NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG NGÀY TẾT

Tết là ngày lễ cổ truyền của dân tộc. Vào ngày Tết, theo quan niệm dân gian, có những điều kiêng kỵ mà bạn cần tránh nếu không muốn cả năm mất lộc, gặp điều không may. Dưới đây là những kiêng kỵ mà chúng ta cần ghi nhớ tránh làm trong ngày Tết: 

1. Quét nhà: 

Trong các ngày Tết, cụ thể là từ sau khi đón giao thừa, nên tránh quét nhà để giữ lộc đầu năm. Ông bà ta quan niệm rằng quét nhà, đổ ác đầu năm sẽ đuổi thần Tài ra khỏi cửa. Nếu lỡ nhà có tiệc tùng và buộc phải quét dọn thì cũng không được đổ rác mà chỉ nên gom gọn lại một góc nhà. 

2. Cho lửa, nước: 

Đầu năm, cho đi lửa hay nước đồng nghĩa với việc cho đi vận may, tiền tài của bạn. Vì vậy, nên tránh cho lửa, nước nếu không muốn cả năm gặp phải vận xui hoặc chuyện không may. 

3. Ăn cháo: 

Người xưa quan niệm, ăn cháo tượng trưng cho sự nghèo khó, bệnh tật. Do đó, không được ăn cháo vào những ngày đầu năm mà nên ăn cơm trắng để thể hiện sự sung túc, đủ đầy, một năm no đủ.  

4. Ngủ ngày: 

Ngủ ngày là việc hết sức bình thường trong những ngày còn lại trong năm nhưng vào những ngày Tết thì điều này tượng trưng cho sự lười biếng, cả năm sẽ không thể bội thu tiền tài do biếng lười mất lộc. Ngoài ra ngày Tết thường có khách nên chúng ta cũng không nên ngủ ngày để sẵn sàng đón khách.