NHỮNG THÓI QUEN CÓ HẠI CHO GIẤC NGỦ

Càng ngày càng có nhiều người mắc phải chứng mất ngủ. Nguyên nhân là do đâu, liệu chúng ta có thể cải thiện giấc ngủ mà không cần dùng thuốc không? Ngoại trừ các trường hợp mất ngủ do bệnh lý, hầu hết chúng ta không có giấc ngủ ngon do thói quen sai lầm trong sinh hoạt. Sau đây là 1 số việc cần tránh để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà bạn cần biết. 

>> Xem thêm tủ đông, tủ mát.

1. Dùng máy tính khuya. 

Dù dùng máy tính để làm việc hay giải trí thì bạn cũng nên tắt chúng trước giờ đi ngủ từ 30 phút đến 1 tiếng. Nếu không chú ý giờ giấc và dùng máy khuya thì não bộ sẽ bị kích thích trở nên khó ngủ, ngủ không ngon giấc... làm bạn vô cùng mệt mỏi khi thức dậy vào hôm sau. 

2. Tập thể dục muộn. 

Khi tập thể dụng, cơ bắp và các dây thần kinh đều được kích thích, giải phóng năng lượng. Do đó, nếu tập thể dục muộn ngay trước giờ đi ngủ, giấc ngủ sẽ chập chờn, không sâu hay thậm chí bạn có thể mất ngủ cả đêm đấy. 


3. Uống nhiều nước trước khi đi ngủ. 

Uống nhiều nước là 1 việc tốt nhưng chỉ dành cho ban ngày. Trước khi đi ngủ, bạn không nên uống nhiều nước để tránh đi tiểu đêm, hại thận và khó ngủ. Ngoài ra, không nên ăn mặn ban đêm sẽ làm bạn khát nước, uống nhiều nước và khó chịu vì khô cổ. 

4. Ngủ không thoải mái. 

Nguyên nhân của việc ngủ không thoải mái bao gồm quần áo không đủ thoáng mát, giường ngủ không rộng rãi hoặc tư thế ngủ không tốt. Để cải thiện, bạn nên mặc đồ ngủ có chất liệu mỏng nhẹ hoặc ấm áp tùy theo thời tiết, luôn giữ giường gọn gàng, sạch sẽ và ngủ đúng tư thế. Không dùng gối nằm quá cao hoặc quá thấp, không nằm đè nghiêng 1 bên khi ngủ. Khi tập được tư thế ngủ tốt, bạn sẽ ngủ ngon hơn.