Cách Sử Dụng Tủ Lạnh, Tủ Mát Khi Mất Điện

Cúp điện là việc thường xuyên xảy ra mà chúng ta không thể chủ động được. Việc cúp điện đột xuất sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động làm lạnh và bảo quản thức ăn trong tủ lạnh/tủ mát. Vì vậy, người tiêu dùng cần có cách sử dụng hợp lý để thức ăn không nhanh hỏng và không làm thất thoát quá nhiều hơi lạnh ra bên ngoài. 

Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ rã đông thực phẩm khi tủ mất điện

Tốc độ rã đông của thức ăn trong tủ lạnh/tủ mát khi bị mất điện phụ thuộc vào những yếu tố sau đây: 

– Khối lượng thức ăn trong tủ: 

Một chiếc tủ lạnh/tủ mát có đầy thức ăn sẽ giữ lạnh được lâu hơn một chiếc tủ rỗng hoặc chỉ có ít thức ăn. 


Tủ có nhiều thức ăn bên trong sẽ giữ lạnh được  lâu hơn tủ rỗng hoặc có ít thức ăn khi mất điện

>  >  > Xem thêm tu dong.

– Nhiệt độ của thực phẩm: 

Thực phẩm đã lạnh sẽ giữ lạnh lâu hơn thức ăn chỉ mới cho vào tủ. Do đó, có thể tránh trường hợp này bằng cách không cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ làm tủ mất thời gian làm lạnh lâu hơn. Nếu xảy ra cúp điện, thức ăn đó sẽ có nhiệt độ cao hơn thực phẩm khác và vì vậy sẽ bị hỏng nhanh chóng. 

>>> LÝ DO KHÔNG NÊN LẮP ĐẶT MÁY LẠNH Ở ĐẦU GIƯỜNG

– Khả năng cách nhiệt và dung tích tủ: 

Tủ có khả năng cách nhiệt tốt sẽ giúp lưu giữ hơi lạnh lâu hơn. Dung tích tủ lớn cũng ít bị thất thoát hơi lạnh hơn tủ có dung tích nhỏ. 

 


Tránh việc cho thức ăn nóng vào tủ phòng khi điện cúp bất ngờ sẽ ảnh hưởng đến việc giữ lạnh của tủ

Cách sử dụng tủ lạnh/tủ mát khi mất điện

Đóng kín tủ lạnh/tủ mát

Khi điện mất, cách tốt nhất để không ảnh hưởng đến việc bảo quản thức ăn trong tủ là hạn chế đóng mở tủ. Mỗi lần mở tủ, hơi lạnh sẽ thất thoát 1 ít ra ngoài. Lượng hơi lạnh bị thất thoát tăng dần lên theo số lần tủ mở. Vì vậy, chỉ nên mở tủ khi cần lấy thức ăn, chuyển thực phẩm sang thùng ướp lạnh hoặc lấy đá. Khi lấy thức ăn, suy nghĩ kĩ để lấy hết các thức ăn cần trong 1 lần, tránh mở nhiều lần hoặc mỗi lần mở quá lâu. Nếu bạn nhận được lịch thông báo sắp mất điện, hãy chỉnh nhiệt độ tủ xuống mức thấp nhất trước khi điện cúp. Việc này giúp thực phẩm hạ nhiệt tối đa, kéo dài thời gian bảo quản và lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh/tủ mát

Đọc thêm: PHƯƠNG PHÁP HÂM NÓNG THỨC ĂN BẰNG LÒ NƯỚNG

Đặt thêm các chai nước vào tủ

Để phòng trường hợp mất điện, bạn nên duy trì thói quen đặt một vài chai nước vào tủ lạnh. Bởi nhiệt dung của nước sẽ giúp tủ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn. Đặc biệt, khi bị mất điện đột ngột, nước trong chai lúc này đã đông thành đá cũng sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn. Trong trường hợp, thời gian mất điện kéo dài, tốt nhất bạn nên mua thêm vài khay đá cho thêm vào tủ lạnh để giúp các thực phẩm bảo quản lâu hơn. 

Không cho thêm thực phẩm vào tủ lạnh

Một điều mà bạn nên cực kì lưu ý khi sử dụng tủ lạnh, tủ mát mất điện là tuyệt đối không cho thêm bất kì thực phẩm hoặc thức ăn mới vào tủ. Bởi khi cho thêm các thực phẩm vào tủ, tủ sẽ phải tỏa ra hơi lạnh để làm lạnh các thực phẩm mới thêm vào, điều này sẽ khiến các thực phẩm khác trong tủ dễ bị hư hỏng hơn rất nhiều. 

Sắp xếp các thực phẩm hợp lý

Cách bạn sắp xếp các thực phẩm bên trong tủ mát, tủ lạnh sẽ quyết định đến khả năng hoạt động của tủ cũng như khả năng bảo quản thực phẩm khi mất điện đột ngột. Tủ chứa đầy thực phẩm sẽ có khả năng giữ lạnh lâu hơn so với tủ chỉ chứa một ít thực phẩm hoặc thực phẩm chứa trong tủ chưa lấp đầy được không gian bên trong tủ. Nếu không có nhiều thực phẩm cần bảo quản, bạn có thể lấp đầy phần không gian trống bằng những khay đá hoặc những chai nước. Ngoài ra, bạn nên xếp các thực phẩm thành từng khối gần nhau để hơi lạnh không bị phân tán khi tủ bị mất điện. Để tránh lây nhiễm hư hỏng giữa các thực phẩm cho nhau khi rã đông, bạn nên phân loại các thực phẩm khi bảo quản, có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm hoặc ngăn cách các thực phẩm với nhau bằng khay đá. 


Hạn chế mở tủ và không mở tủ quá lâu trong suốt thời gian mất điện

Làm gì khi tủ lạnh, tủ mát có điện trở lại

Khi có điện trở lại, bạn cần kiểm tra chất lượng của các thực phẩm ở bên trong tủ. Nếu những thực phẩm nào có dấu hiệu hư hỏng, bạn nên lấy ra và bỏ đi. Sau đó kiểm tra nhiệt độ của tủ, nếu nhiệt độ bên trong tủ lớn hơn 5 độ C, bạn nên lấy các thực phẩm ra bên ngoài, riêng với các loại rau nếu không được đóng kín túi, bạn nên bỏ đi, bởi một khi hết lạnh, rau rất nhanh hỏng. Đợi đến khi nhiệt độ của tủ xuống dưới 5 độ C, bạn mới bảo quản các thực phẩm lại tủ, như vậy tủ sẽ làm lạnh nhanh hơn và các thực phẩm cũng tránh được tình trạng hư hỏng.

Không phải ai cũng biết cách sử dụng tủ mát, tủ lạnh khi mất điện. Chính điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của các loại thực phẩm trong quá trình bảo quản. Với những chia sẻ ở trên, chắc chắn nhiều người sẽ biết cách sử dụng tốt hơn để đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất. 

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, tủ đông đúng cách, đảm bảo nhất

Tin tức liên quan