PHƯƠNG PHÁP HÂM NÓNG THỨC ĂN BẰNG LÒ NƯỚNG

Lò nướng là một thiết bị quen thuộc trong không gian bếp của nhiều gia đình. Chức năng chính là làm chín các thực phẩm, đồ ăn bằng phương pháp nướng. Vậy liệu rằng hâm nóng thức ăn bằng lò nướng có được không? Cách hâm nóng thức ăn bằng lò nướng như thế nào? Cùng Alaska đi tìm câu trả lời nhé.

Lò nướng ngoài chức năng chính là nướng thì còn có thể dùng để hâm nóng thức ăn. Để đảm bảo thực phẩm được hâm nóng ngon lành, nhanh chóng và vẫn giữ nguyên hương vị, bạn hãy lưu ý cách làm sau.

Phương pháp hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

– Chuẩn bị vật dụng chứa thức ăn với chất liệu thích hợp: 

Vật dụng cho vào lò nướng phải là loại vật dụng được làm từ chất liệu có tính năng chịu nhiệt cao như inox, thủy tinh chịu nhiệt, gốm, sành, sứ hay khay silicon chuyên dụng. Không dùng vật dụng làm bằng nhựa, kim loại, hộp xốp vì những vật liệu này có khả năng chịu nhiệt rất thấp, dễ bị mềm chảy hoặc cháy nổ rất nguy hiểm. 

>>> Cách Khắc Phục Dàn Lạnh Bám Tuyết Của Tủ Lạnh, Tủ Mát

– Khởi động lò nướng: 

Trước khi cho thức ăn vào lò, bạn cần bật lò, chỉnh nhiệt độ thích hợp rồi để lò nóng trong 10p’ để nhiệt độ tỏa đều khắp lò. Khi nhiệt độ đã ổn định, bạn hãy cho thức ăn vào lò nướng. Cách này giúp thức ăn được hâm nóng đều mà không bị cháy khét. 


Khởi động lò trước khi hâm nóng

– Cho thức ăn vào lò: 

Khi cho thức ăn vào lò, bạn cần nhanh tay đặt khay thức ăn theo đúng rãnh rồi đóng cửa lò lại. Thao tác càng nhanh càng giảm được lượng nhiệt bị thất thoát. Điều chỉnh thời gian thích hợp để hâm nóng thức ăn. Bạn cũng nên quan sát thường xuyên để theo dõi tình hình hâm nóng bên trong lò. 

– Kiểm tra thức ăn: 

Sau khoảng 10-15p’, bạn có thể mở cửa và kiểm tra nhiệt độ của thức ăn. 1 chiếc nhiệt kế sẽ giúp bạn biết được nhiệt độ chính xác bên trong lò. Nếu thức ăn vẫn chưa đạt nhiệt độ như bạn muốn, hãy cho chúng vào lò lại và tiếp tục hâm nóng. Nhiệt độ trong lò phải nằm trong khoảng 120-170 độ C. 

>>> Mẹo Vặt Cho Tủ Lạnh, Tủ Mát


Kiểm tra nhiệt độ thức ăn

– Lấy thức ăn ra: 

Khi muốn lấy thức ăn ra, bạn hãy ngắt nguồn điện, đeo găng dày và lấy khay ra. Lúc này cửa kính lò sẽ rất nóng nên tuyệt đối không được chạm vào đó. Bạn cũng nên lưu ý không cho con trẻ đến gần lò khi lấy thức ăn để tránh bị bỏng nếu lỡ va chạm phải trẻ. 


Cẩn thận khi lấy thức

Không phải thức ăn nào cũng có thể làm nóng để sử dụng được, vì vậy trước khi hâm nóng bạn cũng cần phải biết thức ăn đó có hâm nóng được không, việc hâm nóng có còn đảm bảo các dưỡng chất có trong thức ăn và hương vị thức ăn có bị mất đi hay không? Đây là vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm để đảm bảo có được món ăn tốt nhất như mong muốn. 

>>> Đọc thêm: Những Điều Cần Lưu Ý Khi Dùng Tủ Lạnh, Tủ Mát

Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng được không? 

Lò nướng được cấu tạo với 2 thanh nhiệt được gắn ở phía dưới và đỉnh trong khoảng giữa của lò. Thanh nhiệt đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nhiệt để làm nóng lò và làm chín các thực phẩm. Ngoài ra, lò nướng còn có bộ phận quạt đối lưu có chức năng lưu thông nhiệt, giúp nhiệt tỏa đều khắp lò để thực phẩm chín nhanh và đều hơn. 

Với cấu tạo và cơ chế hoạt động như vậy, thì lò nướng hoàn toàn có thể sử dụng để hâm nóng thức ăn. Ưu điểm khi sử dụng lò nướng để hâm nóng thức ăn: 

– Hương vị thơm ngon, dậy mùi và không bị khô

– Nhiệt độ cao giúp tiêu diệt tới 99% vi khuẩn bám trên bề mặt thức ăn do quá trình chế biến và bảo quản

– Hâm nóng nhiều loại thức ăn cùng một lúc

– Đối với các đồ ăn cần sấy giòn vẫn có thể làm giòn bằng lò nướng,…

Lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

Không phải thức ăn nào cũng có thể hâm nóng bằng lò nướng

– Để tiết kiệm thời gian và điện năng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của lò nướng phù hợp với từng loại thực phẩm cần làm nóng

– Sử dụng các vật liệu chịu nhiệt để đựng thực phẩm hâm nóng, tuyệt đối không sử dụng nhựa hoặc kim loại để đựng thực phẩm cho vào lò nướng để hâm nóng, bởi các vật liệu này có thể bị chảy, cháy, thậm chí là nổ trong quá trình hâm nóng

– Làm nóng lò trước khi cho thức ăn vào hâm nóng để tránh tình trạng thức ăn bị cháy khét

– Kiểm tra thật kỹ thức ăn trước khi hâm nóng, bạn nên xem thức ăn có dấu hiệu ô thiu hay chưa, có còn sử dụng được không

Giờ thì bạn đã hoàn toàn tự tin hâm nóng thức ăn bằng lò nướng mà không cần phải đắn đo hoặc lo lắng về bất kì một vấn đề gì. Bạn có thể thực hiện theo phương pháp hâm nóng thức ăn bằng lò nướng đã được chia sẻ ở trên. Bạn cũng cần chú ý đến một số yếu tố đã được lưu ý để có một món ăn ngon miệng, hấp dẫn và đảm bảo dưỡng chất nhất.  

Các bạn nhớ theo dõi mục tin tức Alaska để đọc được nhiều tin thú vị hơn nhé!

Tin tức liên quan