Tủ mát là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong nhà bếp để giữ an toàn cho thực phẩm. Bởi sự phổ biến của tủ, chúng ta quên rằng một chiếc tủ mát đã từng sử dụng trước đây đơn thuần chỉ là khối băng được sử dụng để cung cấp không khí lạnh. Nhưng chúng ta ngay lập tức được nhắc nhở về tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hàng ngày khi mất điện hoặc thiết bị hỏng, khiến thực phẩm gặp phải mối nguy lớn bị nhiễm vi sinh.
Lịch sử của tủ mát
Vào thời tiền sử, con người phát hiện ra rằng thực phẩm sẽ tồn tại lâu hơn nếu được lưu trữ trong hang động mát mẻ hoặc đóng gói trong tuyết. Họ nhận ra nhiệt độ lạnh sẽ giúp họ có thực phẩm khi không thể đi săn bắt. Sau đó, băng được góp nhặt vào mùa đông để sử dụng vào mùa hè. Khi con người trở nên công nghiệp hóa và cơ giới hóa hơn, băng được thu hoạch từ hồ và sông hoặc được sản xuất, lưu trữ và vận chuyển đến nhiều quốc gia. Ngay cả ngày nay, băng vẫn được sản xuất cho mục đích này.
Giai đoạn trung gian trong lịch sử thực phẩm làm mát là thêm các hóa chất như natri nitrat hoặc kali nitrat vào nước khiến nhiệt độ giảm. Làm lạnh rượu bằng phương pháp này đã được ghi nhận vào năm 1550. Sự phát triển của điện lạnh cơ học, một máy nén với chất làm lạnh, là một quá trình dài, chậm và được giới thiệu vào cuối của thế kỷ 19.
Khoa học điện lạnh tiếp tục phát triển. Năm 1996, có một sự thay đổi về loại chất làm lạnh được sử dụng để tuân thủ Đạo luật về Không khí Sạch Quy định, Tiêu đề 6. Chất làm lạnh cũ được hầu hết mọi người gọi là “freon”, một tên thương mại, được thay thế bằng HFC 134a, một chất làm lạnh mới ít gây hại cho ozone và vẫn hiệu quả trong việc giữ lạnh thực phẩm.
Tầm quan trọng của tủ mát
Điều cốt lõi ở đây là làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Vi khuẩn tồn tại ở mọi nơi trong tự nhiên. Chúng ở trong đất, không khí, nước và thực phẩm chúng ta ăn. Khi chúng có chất dinh dưỡng (thức ăn), độ ẩm và nhiệt độ thuận lợi, chúng phát triển nhanh chóng, tăng số lượng đến mức một số loại vi khuẩn có thể gây bệnh. Vi khuẩn phát triển nhanh nhất trong phạm vi nhiệt độ từ 4 đến 60 ° C, “Vùng nguy hiểm”, một số nhân đôi số lượng chỉ trong 20 phút. Một tủ mát đặt ở 4° C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm.
Các loại vi khuẩn
Có hai họ vi khuẩn hoàn toàn khác nhau: vi khuẩn gây bệnh, loại gây bệnh từ thực phẩm và vi khuẩn hư hỏng, loại vi khuẩn làm cho thực phẩm xấu đi và phát triển mùi khó chịu, mùi vị và kết cấu.
Vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển nhanh chóng trong “Vùng nguy hiểm”, phạm vi nhiệt độ trong khoảng từ 4 đến 60 ° C, nhưng chúng thường không ảnh hưởng đến mùi vị, mùi hoặc hình thức của thực phẩm. Nói cách khác, người ta không thể thấy được mầm bệnh.
Vi khuẩn hư hỏng có thể phát triển ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trong tủ mát. Cuối cùng, chúng làm cho thức ăn phát triển hoặc có vị lạ và mùi hôi. Hầu hết mọi người sẽ không chọn ăn thực phẩm hư hỏng. Thực phẩm được lưu trữ quá lâu trong tủ mát hoặc tủ đông có thể có chất lượng kém hơn, nhưng sẽ không làm cho bất cứ ai bị bệnh. (Tuy nhiên, một số vi khuẩn như Listeria monocytogenes phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh và nếu có, sẽ nhân lên trong tủ mát theo thời gian và có thể gây bệnh.)
Nhiệt độ tủ mát an toàn
Để an toàn, điều quan trọng là phải xác minh nhiệt độ của tủ mát. Tủ mát nên được đặt để duy trì nhiệt độ 4 ° C hoặc thấp hơn. Một số tủ mát có nhiệt kế tích hợp để đo nhiệt độ bên trong. Đối với những tủ mát không có tính năng này, hãy giữ nhiệt kế trong tủ mát để theo dõi nhiệt độ. Điều này rất quan trọng trong trường hợp mất điện. Khi bật nguồn trở lại, nếu tủ mát vẫn còn 4° C, thực phẩm vẫn an toàn. Không nên tiêu thụ thực phẩm ở nhiệt độ trên 4 ° C trong hơn 2 giờ. Nhiệt kế gia dụng được thiết kế đặc biệt để cung cấp độ chính xác ở nhiệt độ lạnh. Hãy chắc chắn rằng cửa tủ mát / tủ đông được đóng chặt mọi lúc. Không mở cửa tủ mát / tủ đông thường xuyên hơn mức cần thiết và đóng chúng càng sớm càng tốt.
Xử lý an toàn thực phẩm để làm lạnh
Thực phẩm nóng không nên đặt trực tiếp trong tủ mát, có thể được làm lạnh nhanh trong bồn nước đá hoặc nước lạnh trước khi làm lạnh. Che thực phẩm để giữ độ ẩm và ngăn chúng bốc mùi từ các thực phẩm khác. Một nồi thức ăn lớn như súp hoặc món hầm nên được chia thành các phần nhỏ và cho vào các hộp chứa trước khi để trong tủ mát. Một miếng thịt lớn hoặc toàn bộ gia cầm nên được chia thành các miếng nhỏ hơn hoặc đặt trong các túi kín.
Vị trí đặt thực phẩm
Nhiệt độ trong tủ mát nên từ 4 ° C trở xuống trong toàn bộ thiết bị, và sẽ là nơi an toàn để lưu trữ bất kỳ thực phẩm nào. Thịt sống, thịt gia cầm và hải sản nên được đựng trong hộp kín hoặc bọc an toàn để tránh nước chảy ra làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Một số tủ mát có các tính năng đặc biệt như kệ có thể điều chỉnh, thùng, cửa và ngăn kéo thịt. Những tính năng này được thiết kế để giúp việc lưu trữ thực phẩm thuận tiện hơn và cung cấp môi trường lưu trữ tối ưu cho trái cây, rau, thịt, thịt gia cầm và phô mai.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Dưới đây là model tủ mát đến từ thương hiệu Alaska mà bạn có thể tham khảo. Hãy đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình mình ngay từ hôm nay thôi!
TỦ MÁT INVERTER SL-12CI
Công suất 470W
Hơi nóng lan tỏa từ cánh tản nhiệt thổi lên cửa kính, nhằm ngăn cản tối đa việc đọng sương trên cửa kính
Nhiệt độ làm lạnh 0~10º, làm lạnh nhanh và sâu
Làm lạnh bằng quạt. Đảm bảo độ lạnh được lan tỏa đều bên trong tủ, làm lạnh nhanh hơn, không đọng sương
Cửa tự đóng. Giảm thiểu sự xáo trộn nhiệt độ và thoát hơi của không khí lạnh, siêu tiết kiệm điện
Mặt kính luôn trong suốt trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao
Nước thừa xả vào khay hứng nước sẽ tự bốc hơi
Cửa kính theo công nghệ Low-E, hạn chế tối đa việc đọng sương trên cửa kính
Lóc máy theo công nghệ INVERTER, làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện năng
Tủ được trang bị công tắc cửa nhằm kiểm soát quạt dàn lạnh
Kệ tủ chắc chắn
Tủ có khóa
GIÁ CHÍNH HÃNG
MIỀN BẮC | 28.460.000 VNĐ |
MIỀN TRUNG | 28.350.000 VNĐ |
MIỀN NAM | 27.600.000 VNĐ |
TỦ MÁT LC-833CF
Cửa kính theo công nghệ LOW-E , chống đọng sương tuyệt đối
Đèn LED trong lòng tủ
Tự bốc hơi nước xả
Bánh xe chân tủ chắc chắn, bánh trước có khóa
Ngăn đông làm lạnh trước tiếp
Cửa tự đóng, tự ngắt điện khi mở cửa tủ
Cửa có khóa
Máy nén Danfoss (Đan Mạch)
Lòng tủ sơn tĩnh điện
GIÁ CHÍNH HÃNG
MIỀN BẮC | 25.880.000 VNĐ |
MIỀN TRUNG | 26.220.000 VNĐ |
MIỀN NAM | 25.880.000 VNĐ |