Cách Rã Đông & Hạn Bảo Quản Thức Ăn Đông Lạnh

Rã đông là khâu quan trọng trước khi chế biến thức ăn đông lạnh. Nếu rã đông không đúng cách, thực phẩm sẽ mất đi hương vị tươi nguyên khi chế biến. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần nắm được thời hạn bảo quản 1 số loại thức ăn đông lạnh trong tủ đông, tủ lạnh hay tủ mát để đảm bảo thực phẩm trong nhà đã không quá thời gian sử dụng. 

Cách rã đông thực phẩm

Không nên rã đông thực phẩm bằng cách để chúng trực tiếp vào nước sôi mà nên rã đông tự nhiên. Bạn có thể đem thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát hoặc đem để hẳn ra ngoài để chúng rã đông từ từ. Đối với thức ăn đã được chế biến, cần hâm nóng kĩ trước khi dùng lại. Không nên tái đông những thực phẩm đã qua rã đông. Nhưng bạn có thể làm đông lạnh lại thực phẩm sống đã được nấu chín. Chẳng hạn, bạn giữ đông lạnh miếng ức gà. Sau đó, bạn rã đông và nấu chín miếng ức gà này. Tiếp tục đông lạnh ức gà sau khi đã nấu chín nhưng cần sử dụng trong thời gian nhanh nhất có thể. 

>>> Cẩn Thận Khi Thực Phẩm Đã Rã Đông


Nên để rã đông tự nhiên

Thời hạn bảo quản 1 số loại thức ăn đông lạnh

+ Thịt bò tảng: 4-6 tháng. Thịt bò băm nhỏ: 3-4 tháng. Thịt thái lát/ xông khói/ xúc xích: 2-3 tháng. Thịt gia cầm (gà/ vịt): 4-6 tháng. 

+ Cá chứa dầu (cá ngừ, cá hồi, cá bống): 3-4 tháng. Thủy sản có vỏ: 2-3 tháng. Cá nước ngọt: 2-3 tháng. 

+ Rau, củ, quả đã nấu chín và nghiền nhuyễn có thể bảo quản tối đa tới 6 tháng. 

+ Thức ăn chế biến: Soup/ nước sốt: 3 tháng. Bánh: 3-4 tháng. 

+ Các sản phẩm từ sữa: Bơ: 6 tháng; Phômai cứng: 4-6 tháng; Phômai mềm: 3-4 tháng; Kem: 3-4 tháng. 

+ Sữa mẹ: Sữa mẹ có thể bảo quản tối đa trong tủ đông tới 6 tháng nhưng với ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông chỉ nên là 2 tuần. Luôn đông lạnh sữa mẹ trong vòng 24 tiếng sau vắt. 

Xem thêm: Mẹo Vặt Phơi Quần Áo Khi Trời Ẩm


Mỗi loại thực phẩm đều có nhiệt độ trữ đông thích hợp riêng

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm đông lạnh nên biết

Nguyên tắc nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh. Thực phẩm có bảo quản được lâu dài, có giữ được hương vị và dưỡng chất, có bị hư hỏng hay không phụ thuộc rất nhiều nhiệt độ. Khi bảo quản thực phẩm, bạn cần biết được tính chất và đặc điểm của từng loại thực phẩm để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Tránh trường hợp để nhiệt độ thấp quá hoặc cao quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các loại thực phẩm. 

Trái cây: Từ -2 độ C đến 12 độ C

Rau, củ: Từ 2 đến 12 độ C

Thủy sản, thịt cấp đông: Từ -35 đến -45 độ C

Kem: Từ – 22 đến -25 độ C

Sữa tươi: Từ 2 đến 4 độ C

>>> Lưu Ý Khi Sử Dụng Bình Nước Uống Nóng Lạnh

Thời gian bảo quản thực phẩm

Bất kì thực phẩm nào khi bảo quản cũng sẽ có giới hạn về thời gian. Nếu vượt quá thời gian cho phép, thực phẩm có thể bị biến chất, hư hỏng hoặc mất đi độ thơm ngon vốn có. Vì vậy, khi bảo quản các thực phẩm, bạn cần đánh dấu vào từng hộp đựng để biết thực phẩm nào bảo quản trước, thực phẩm nào bảo quản sau. Tránh tình trạng để thực phẩm tồn dư lâu ngày dẫn đến tình trạng hư hỏng. 

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm đông lạnh

Nguyên tắc thông gió

Ngoài những nguyên tắc kể trên, thì bạn cần tuân thủ nguyên tắc thông gió khi bảo quản thực phẩm. Nguyên tắc này sẽ đảm bảo cho khí lạnh được lưu thông đều và nhanh, giúp các thực phẩm được tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh để đảm bảo được độ tươi ngon. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống thông gió của tủ, để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và tốt nhất. 

Phân loại thực phẩm

Bạn cần phân loại các thực phẩm khi bảo quản, thực phẩm chín, sống từng loại nên để riêng và ngăn cách với nhau để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo sang nhau và hương vị vốn có của sản phẩm sẽ bị mất đi. Đặc biệt, trong trường hợp nếu có thực phẩm nào hư hỏng, thì cũng không ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Để thực phẩm trong từng hộp

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị thoát hơi nước, điều này sẽ ảnh hưởng đến khối lượng và chất lượng của các thực phẩm. Để hạn chế tình trạng thất thoát hơi nước, bạn nên xếp thực phẩm vào bên trong hộp kín hoặc xếp thực phẩm chồng lên nhau để làm giảm diện tích tiếp xúc của thực phẩm với không khí, từ đó hạn chế khả năng mất nước. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo một lượng thực phẩm bảo quản trong tủ vừa phải, không quá ít cũng không quá nhiều.  

Nếu bạn biết cách sử dụng và bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh, tủ mát hợp lý và khoa học, thì chất lượng thực phẩm sẽ không bao giờ bị thay đổi, bạn hoàn toàn có được một thực phẩm đảm bảo chất lượng để sử dụng. Song cách rã đông, chế biến của bạn cũng cần đảm bảo đúng cách, tránh trường hợp làm hư hỏng hoặc biến chất các thực phẩm. 

Những thông tin được chia sẻ ở trên tuy không quá nhiều, song Alaska cũng đã giúp bạn biết cách rã đông và bảo quản thức ăn đông lạnh. Chúc bạn thành công.

NÊN LÀM GÌ KHI DI CHUYỂN TỦ LẠNH, TỦ MÁT?

 

Tin tức liên quan