HƯỚNG DẪN CHỌN THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH TỐT CHO SỨC KHỎE

Thực phẩm trữ đông trong các quầy đông lạnh của các cơ sở bán thịt, thực phẩm rất đa dạng và phong phú. Nhưng có nhiều người dùng không bằng lòng với chất lượng của thực phẩm khi nhận thấy đồ đông lạnh không được tươi và hương vị không còn được đậm đà.

 

Thật ra, thực phẩm trữ đông đều có thời hạn bảo quản, nhưng trong thời gian bảo quản thực phẩm vẫn có khả năng biến chất. Do đó khi chọn mua thực phẩm trữ đông các bạn cần chú ý đến hai điểm sau:

thực phẩm đông lạnh

Hiểu rõ thời hạn bảo quản và nhiệt độ bảo quản 

Đồ đông lạnh có thể bảo quản được bao lâu? Dựa theo hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm, thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18oC.
Điều này có nghĩa chỉ cần sau khi xuất xưởng, thực phẩm liên tục được bảo quản ở nhiệt độ -18oC thì trong vòng 3 tháng khó có thể phát sinh vấn đề về chất lượng. Nhưng nếu sau khi xuất xưởng không bảo đảm được nhiệt độ bảo quản luôn duy trì ở nhiệt độ -18oC trở xuống thì trong vòng 3 tháng thực phẩm vẫn có thể có khả năng biến chất gây giảm sút về chất lượng. Đó là do dưới nhiệt độ thấp, vi sinh vật không có điều kiện sinh sôi nảy nở, nhưng mùi vị và hương vị vẫn từ từ biến chất, các chất béo cũng bị ôxy hóa dần dần, các vitamin cũng bị phân giải. Do đó, hạn sử dụng trên bao bì 3 tháng không có nghĩa là thực phẩm chắc chắn được đảm bảo chất lượng trong vòng 3 tháng.
Chọn lựa tủ đông mát 350l cho đại gia đình
Thêm vào đó, trên thực tế những bà nội trợ mua thực phẩm, trên đường về nhà, nhiệt độ môi trường cao, các sản phẩm tuy không bị rã đông hoàn toàn nhưng vẫn bị ảnh hưởng phần nào. Ngoài ra, các ngăn làm đá của tủ lạnh thông thường trong các gia đình hiện nay cũng chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng -8oC. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm khi bảo quản ở nhiệt độ từ -1oC đến -8oC thì nhiều vitamin có tốc độ

Phân giải còn nhanh hơn khi ở nhiệt độ từ 0oC đến 4oC. Vì vậy khi chọn mua thực phẩm trữ đông cần xem rõ ngày sản xuất và thời gian bảo quản, nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất, tốt nhất là trong vòng 1 tháng trở lại.

Cẩn thận quan sát trạng thái của sản phẩm trước khi chọn mua

Thịt, cá, tôm và các loại thực phẩm trữ đông khác khi xuất xưởng đều có chất lượng gần như đồng đều. Các thớ thịt hoặc các miếng tách rời nhau. Khi đóng gói sẽ không có nước và hiện tượng đóng đá hoặc kết băng. Khi sản phẩm được bảo quản dưới nhiệt độ không ổn định, khi cao khi thấp trong một khoảng thời gian, các phân tử nước có thể liên kết với nhau tạo thành đá và các tinh thể băng khiến thực phẩm bên trong bị kết dính lại với nhau. Đó là lúc sản phẩm đã bắt đầu biến chất, nếu tiếp tục duy trì bảo quản, một số thực phẩm có thể xuất hiện các vết nứt, các thực phẩm thành phần axit béo sẽ lên men xuất hiện mùi chua.

Xem cách: Loại bỏ nhựa khỏi tủ đông
Do đó, khi chọn mua các thịt cá đông lạnh cần chú ý quan sát cẩn thận trạng thái của sản phẩm. Các sản phẩm đông lạnh đã có xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên chọn mua. Khi chọn mua bạn nên chọn những sản phẩm được xếp ở phía dưới là nơi có nhiệt độ ổn định hơn.

 

Tin tức liên quan