Bảo quản thực phẩm trong tủ đông là một trong những cách dễ nhất để kéo dài thời hạn sử dụng. Cho dù bạn đang sử dụng tủ đông để lưu trữ rau củ quả thu hoạch trong vườn, chuẩn bị bữa ăn hay phân loại thức ăn thừa, tủ đông vẫn luôn là giải pháp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nhưng nếu bạn muốn sống xanh hơn thì sao? Hãy tìm hiểu những ý tưởng hay ho dưới đây để tìm hiểu xem cách thức làm đông thực phẩm mà không cần dùng nhựa.
Nhưng trước tiên, cùng xem cách để bạn lưu trữ một cách gọn gàng, không cồng kềnh đã. Hãy đông lạnh các phần ăn riêng lẻ. Đóng băng các mặt hàng như bánh nướng riêng, thức ăn thừa riêng. Đông theo số lượng đúng theo khẩu phần, hay công thức nấu ăn yêu thích. Như vậy, khi đến lúc cần nấu, bạn sẽ dễ lấy ra thứ mình cần. Nếu bạn muốn chứa thực phẩm trong một chiếc hộp thay vì phân loại, đừng quên trải chúng ra và đông lạnh rời trước, tránh việc chúng dính với nhau thành khối. Đánh dấu thực phẩm theo ngày bỏ vào tủ đông. Sử dụng quy tắc vào trước ra trước, luôn chọn thực phẩm để lâu hơn cho bữa tối.
Nhựa bisphenol-A (BPA) đã được chứng minh sẽ gây rủi ro cho sức khỏe. Cho dù bị thay thế thành các loại nhựa khác, nhưng những nguy cơ tiềm tàng sẽ không ai có thể lường trước được. Đó là lý do mà ngày càng có nhiều người tìm đến những giải pháp thay thế. Cho dù bạn muốn lưu trữ thực phẩm không dùng nhựa vì lý do môi trường hoặc bạn lo ngại về tác động sức khỏe, những ý tưởng này sẽ giúp bạn thực hiện tốt điều đó.
Thực phẩm đông lạnh cũng thường xuất hiện hiện tượng bỏng lạnh, đó là những vùng đổi màu hoặc mảng trắng hơi khô. Bạn có thể nhìn thấy các tinh thể băng trên bề mặt. Có thể là do bao bì bị rách và khí lạnh đã tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Về cơ bản, hiện tượng này là do mất nước. Đó là lý do chúng ta phải bọc kỹ toàn bộ thực phẩm trước khi bỏ vào tủ. Mặc dù thực phẩm bị bỏng lạnh/ úng lạnh có thể ăn được, nhưng hương vị đã thay đổi ít nhiều. Tất nhiên là không độc rồi, nhưng mà về mặt thẩm mỹ thì sẽ không được như bạn muốn.
Sử dụng giấy nhôm
Khi gói các bữa ăn làm sẵn hoặc thịt, giấy nhôm có thể là một lựa chọn tốt để đông lạnh thực phẩm mà không cần nhựa. Nếu bạn không muốn nó chạm trực tiếp vào thực phẩm (nó có thể phản ứng hóa học với một số loại thực phẩm nhất định, như đồ ăn có vị chua). Để tránh điều này, trước tiên bọc các vật phẩm trong một lớp giấy nến, sau đó là giấy nhôm. Nếu bạn đặc biệt cẩn thận để loại bỏ độc tố, hãy chọn loại giấy nến có nguồn gốc từ đậu nành (giấy nến thông thường được làm bằng parafin, một sản phẩm phụ của dầu mỏ). Nhược điểm của lá nhôm là khó tái chế.
Hộp thủy tinh cũng không phải ý tệ
Những hộp đựng bằng thủy tinh khi sử dụng tốt trong lò nướng, thì chúng sẽ thích hợp cho cả tủ lạnh và tủ đông. Thường thì những hộp thủy tinh hay đi kèm với nắp nhựa cứng, và chúng khá dễ nứt. Hãy thay thế bằng nắp silicone linh hoạt. Việc mua những cái nắp này không hề khó, và chúng hầu như thích hợp với mọi hình dáng hộp, đồng thời ngăn ngừa việc chảy nước ngay cả khi bạn đựng chất lỏng. Một điểm hay khác khi đông lạnh thức ăn thừa trong hộp thủy tinh, là bạn có thể hâm nóng lên bằng lò vi sóng mà không cần phải thay đồ đựng. Đơn giản chỉ cần bỏ tủ, và tèng teng, sau 2 phút, món ăn nóng hổi lại ra lò.
Khi tôi nói với mọi người rằng tôi thường xuyên lưu trữ thực phẩm trong lọ thủy tinh đóng hộp, điều đó thường dẫn đến sự hoài nghi vì thủy tinh thường vỡ khi bỏ tủ đông. Tôi cũng đã từng phải dọn mảnh vỡ trong tủ, nhưng trung thực mà nói, đây là lỗi của tôi khi sử dụng nắp quá chặt và loại thủy tinh không chịu nhiệt. Do vậy, khi muốn sử dụng loại hộp thủy tinh nào, tôi đã rút kinh nghiệm hơn bằng cách xem đầy đủ hướng dẫn sử dụng. Một điểm mạnh khác của những hộp, lọ bằng thủy tinh khác mà tôi muốn nhắc đến là khả năng tái sử dụng. Lọ bơ đậu phộng đã sử dụng hết, một hũ mật ong đã rửa sạch, tất cả chúng đều có thể đựng thực phẩm tôi muốn.
Còn thép không gỉ thì sao?
Các thùng chứa bằng thép không gỉ ít có nguy cơ bị vỡ hơn so với thủy tinh. Một độc giả nhận xét rằng cô đã đầu tư vào một số bộ hộp bằng thép để đông lạnh. Chúng xếp chồng tốt, có thể tái sử dụng và có nhiều kích cỡ khác nhau.
Hộp sữa tái chế và bao bì vô trùng
Sử dụng hộp sữa đã rửa sạch để làm đá, tại sao không? Những hộp này cũng thích hợp cho các loại súp. Ngoài ra, những bao bì vô trùng bằng giấy bán sẵn cũng dễ dàng mua được. Nhưng có lẽ đây không phải là ý hay khi chúng khá khó để tái sử dụng thường xuyên.
Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào khác về việc lưu trữ trong tủ đông mà không sử dụng nhựa, đừng quên để lại nhận xét bên dưới để chúng ta có thể bàn luận nhiều hơn nha. Giờ thì, xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!
Xem thêm các model tủ đông từ thương hiệu Alaska
TỦ ĐÔNG ĐỨNG IF-25
Công suất 155W
Tủ có 6 ngăn và 1 hộc chứa
Máy vận hành cực êm, không gây ồn
Sử dụng gas R600a, tiết kiệm 40% điện năng
Kiểu dáng hình khối đứng như 1 chiếc tủ lạnh, tủ mát
Khung cửa bằng thép siêu bền, có khả năng tháo rời và thay đổi hướng mở
Tủ đá có thời gian bảo hành 2 năm
GIÁ CHÍNH HÃNG
MIỀN BẮC | 10.530.000 VNĐ |
MIỀN TRUNG | 10.350.000 VNĐ |
MIỀN NAM | 10.120.000 VNĐ |
TỦ ĐÔNG HB-890C
Công suất 355W.
Tủ đông nằm ngang
Dàn lạnh ống đồng.
Lòng tủ thép sơn tĩnh điện.
Tủ đông được trang bị 4 bánh xe.
Sử dụng gas R290, thân thiện với môi trường.
Máy nén sản xuất theo công nghệ Nhật Bản.
GIÁ CHÍNH HÃNG
MIỀN BẮC | 15.530.000 VNĐ |
MIỀN TRUNG | 15.300.000 VNĐ |
MIỀN NAM | 14.720.000 VNĐ |