Nếu trong tủ lạnh của nhà bạn có sẵn xương heo, giò heo, lòng, tim gan, cật heo thì đã có thể nấu món canh Bún Có ngon nức tiếng cho gia đình rồi đấy.
Vị thanh thanh, thơm thơm của nước dùng cộng với bún bột gạo không những là món ăn ngon lạ miệng mà còn giàu dinh dưỡng.
Hôm nay Alaska cùng bạn vào bếp chế biến món Bánh Canh Bến Có nhé.
Ở Trà Vinh, món bánh canh được biết đến từ 30 năm trước nhưng lúc đó chưa có thương hiệu riêng, chỉ gần đây khi nói đến Trà Vinh thì người ta liền nghĩ đến món bánh canh Bến Có. Nguyên liệu gồm xương, giò heo, lòng, tim, gan, cật heo, bún làm từ bột gạo. Gia vị: muối, đường, tiêu, hành, ngò.
Quy trình gồm các bước dưới đây:
Bước 1: Chọn nguyên liệu làm món bánh canh Bến Có
Nguyên liệu gồm xương, giò heo, lòng, tim, gan, cật heo, bún làm từ bột gạo.
Muốn chọn được nguyên liệu tươi và ngon thì buổi sáng phải đi chợ sớm và chọn những miếng thịt còn ấm nóng.
Bước 2: Xử lý nguyên liệu và nấu nước súp
Giò heo mua về phải rửa sạch, sau đó luộc qua với nước rồi vớt ra để cho ráo nước. Giò heo lấy trong tủ lạnh ra thì ra đông mềm rồi mới nấu.
Bánh canh trước khi ăn thì cho vào nồi nước súp sôi để bánh chín và ngấm nước súp thì bánh canh sẽ ngọt hơn. Nếu chỉ trụng qua như hủ tiếu thì bánh canh sẽ không ngon.
Bước 3: Nấu nước súp dùng bún
Để nấu 1 nồi bánh canh vừa miệng với tất cả mọi người rất khó, do đó khi nấu phải chú ý những điều sau: trước hết là phải nấu nước sôi sau đó bỏ giò, lòng heo vào luộc và đợi cho nước sôi rồi vớt bọt ra. Phải vớt sạch bọt thì nước mới trong. Nấu khoảng một tiếng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng gồm muối, đường, bột ngọt. Khi giò heo, lòng, tim gan cật đã mềm thì vớt ra.
Trong khi nấu nên cho một ít cọng hành vào để nước súp thơm hơn.
Bước 4: Thưởng thức món ăn
Bánh canh thường được kèm với quẩy, ngoài ra nếu muốn ăn thêm rau thì có thể ăn cùng với giá đỗ và hẹ. Dùng nước mắm để chấm sẽ cho hương vị đậm đà hơn. Trước khi ăn nên bỏ thêm hành ngò để bánh canh thơm ngon hơn.
Những lưu ý để nấu được món bánh canh ngon như người Bến Có
Sở dĩ món bánh canh Bến Có đơn giản, dễ nấu nhưng không phải ai cũng nấu ra vị như người dân Vĩnh Long vì họ có bí quyết riêng.
- Bánh canh để nấu vừa thơm vừa dẻo dai phải chọn loại bún gạo ngon.
- Trong tô bánh canh không chỉ có thịt nạc hay xương cùng với vài cục huyết heo như ở Sài Gòn mà còn có lưỡi, tim, gan, phèo, bao tử… thơm ngon vô cùng.
- Từ khâu chọn nguyên liệu ngon, đến khâu nêm nếm đều dựa trên hương vị thơm ngọt tự nhiên của thịt.
- Thịt và lòng heo nấu ngon nhất khi mới làm ra, mua thịt để qua ngày hay thịt trữ đông trong tủ lạnh đều không ngon bằng. Khi lấy thịt và lòng về thì dùng chanh rửa qua để không còn tanh. Bao tử phải cạo rửa thật sạch rồi cho vào luộc. Nước lèo thì nấu bằng cách hầm nhiều xương trên lửa riu riu. Xương cũng phải là xương của heo tơ, tươi ngon vừa mang từ lò mổ ra.
- Sau khi cho nguyên liệu vào hầm đến khi thịt chín, lòng mềm thì thì nêm nếm cho vừa miệng với muối, đường, bột ngọt… và tuyệt đối không sử dụng bột nêm. Đặc biệt, dùng ít muối, cho thêm nước mắm thơm ngon vô, khi múc ra tô thì cho tí hành lá, tiêu lên thơm lừng. Khi ăn, thực khách chấm lòng cùng nước mắm ớt nhưng phải là nước mắm thật ngon, thật thơm.
Hi vọng với hướng dẫn của chúng tôi, người nội trợ của gia đình có thể nấu được món ăn ngon, lạ miệng, hấp dẫn cho cả gia đình vào một ngày gần nhất.
Chúng tôi có nhiều thông tin hỗ trợ bà nội trợ:
Những lưu ý giúp tủ lạnh, tủ mát hoạt động hiệu quả hơn