3 THỰC PHẨM NÊN CÓ TRONG TỦ MÁT CHO MỘT MÙA HÈ LÀNH MẠNH

Theo dự báo, năm 2020 sẽ là năm có mùa hè nóng đỉnh điểm. Làm thế nào để cảm thấy nhẹ nhàng bước qua mùa này đây? Đơn giản thôi, hãy tận hưởng những thức ăn mát lạnh ngay trong nhà của mình với sản phẩm sẵn có trong tủ mát Alaska. Bạn có thể cắt rau để trữ trong nước lạnh, gọt vỏ và cắt trái cây cho vào bát để tráng miệng, hoặc làm một mẻ nước mát từ các loại thảo dược, giải nhiệt cho cơ thể. Dưới đây là ba mặt hàng thực phẩm hàng đầu của nên được thêm vào tủ mát trong mùa hè này

1. Đồ gia vị có hàm lượng calo thấp:

Tôi thường dự trữ các loại gia vị có hàm lượng calo thấp để sử dụng như nước chấm hay sốt cho món salad. Món ưa thích của tôi là: sốt mù tạt, sốt sữa chua mật ong, và sốt bơ đậu phộng. Đối với sốt mù tạt: Chỉ cần cho pha 2 nước, 1 dầu oliu hoặc bất cứ loại dầu nào bạn thích như dầu dừa, dầu mè, …, một ít muối và 1 mù tạt. Bạn cũng có thể cho thêm một ít thảo mộc cắt nhỏ. Bạn có thể sử dụng loại này để làm salad hay chấm bất cứ món nào bạn thích. Sốt còn có thể sử dụng để ướp thịt, tăng độ mềm khi nướng, đồng thời tăng hương vị. Với sốt sữa chua: Pha 1 hộp sữa chua không đường, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu dừa hay dầu oliu, một nhúm muối, một ít tiêu và 2 muỗng nước cốt chanh. Tada, món nước sốt tốt cho sức khỏe đã sẵn sàng rồi đây. Giờ thì bạn chỉ cần lấy ra những loại rau mình thích, cắt nhỏ và trộn chúng với sốt là đã có món salad ngon miệng cho ngày hè rồi. Sốt bơ đậu phộng thì sao? Loại sốt này chuyên dùng để chấm, cũng là một món chay thanh đạm với công thức cực kỳ dễ làm. Chỉ cần pha 3 muỗng nước tương đậu nành, 1 muỗng bơ đậu phộng, 1 chút xíu đường. Cho thêm ớt nếu bạn thích vị cay nồng. Tôi tin là món sốt này sẽ cực kỳ đưa cơm đấy.

các thực phẩm ngon cho mùa hè

2. Lòng trắng trứng

Tôi thường trữ một hộp lòng trắng trứng. Nhờ thành phần giàu protein, thực phẩm này mang tính ứng dụng rất cao với đa dạng các loại thực phẩm khác nhau. Có thể đem nấu cháo cho bé, hay làm bánh, thậm chí chỉ cần ốp la trứng là đã có một bữa ăn dinh dưỡng.

3. Hạt quinoa nấu chín

Cho một mẻ lớn trong lò vi sóng (2 chén quinoa, 2 1/2 chén nước, 1 muỗng cà phê dầu ô liu, 1/2 muỗng cà phê muối, nấu chín), để nguội và đặt trong tủ mát thôi. Nếu muốn ăn, chỉ cần cắt nhỏ rau và làm món salad quinoa nhanh cho bữa trưa. Hâm nóng thành bữa tối cho trẻ. Xào quinoa nấu chín ở nhiệt độ cao với một ít thịt gà hoặc cá, rau, một quả trứng và một chút nước tương, món cơm chiên lành mạnh đã ra lò. Hay chỉ việc đun nóng trong lò vi sóng với 1/4 cốc sữa ít béo, bên trên là một giọt xi-rô trái cây tươi cho một buổi sáng.

hạt quinao

Còn bạn? Nếu được chọn, bạn muốn đặt món ăn nào trong chiếc tủ mát nhà mình? Dù là món nào đi nữa, hãy ưu tiên các loại thực phẩm lành mạnh, ít chế biến nhất có thể để giữ lại vị tươi ngon nguyên thủy của thực phẩm, bạn nhé. Tuy nhiên, việc thực phẩm có lành mạnh hay không còn phụ thuộc vào cách lưu trữ của bạn liệu có đúng đắn. Thời gian bảo quản sẽ là yếu tố then chốt để biết chất lượng thực phẩm có còn tốt như ban đầu.

Dưới đây là bảng thông tin liệt kê các loại thực phẩm để trữ trong tủ mát mà không bị hỏng.

Thời gian lưu trữ
cho thực phẩm lạnh

Thịt xay, Thịt gia cầm và Thịt hầm

Thịt bò xay, gà tây, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu

1-2 ngày

Thịt hầm

1-2 ngày

Thịt tươi (Thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn)

Bít tết, sườn, rang

3-5 ngày

Các loại thịt khác nhau (Lưỡi, thận, gan, tim, ớt)

1-2 ngày

Gia cầm tươi

Gà, vịt

1-2 ngày

Thịt xông khói và xúc xích

Thịt ba rọi

7 ngày

Xúc xích, nguyên liệu từ thịt hoặc gia cầm

1-2 ngày

Liên kết bữa sáng hun khói, pa tê

7 ngày

Xúc xích có nhãn “Giữ lạnh”

Chưa mở, 3 tháng;
Đã mở, 3 tuần

Xúc xích cứng (như Pepperoni)

2 đến 3 tuần

Thịt dăm bông, bắp

Thịt dăm bông, đóng hộp, dán nhãn “Giữ lạnh”

Chưa mở, 6-9 tháng;
Đã mở, 3-5 ngày

Thịt dăm bông, nấu chín hoàn toàn, toàn bộ

7 ngày

Thịt dăm bông, nấu chín hoàn toàn, một nửa

3-5 ngày

Thịt dăm bông, nấu chín hoàn toàn, lát

3-4 ngày

Thịt bò được đóng gói trong túi với nước ép

5 – 7 ngày

Xúc xích và bữa ăn trưa

Xúc xích

Gói chưa mở, 2 tuần;
Gói đã mở, 1 tuần

Bữa trưa

Gói chưa mở, 2 tuần;
Gói mở, 3-5 ngày

Sản phẩm đóng gói và chân không

Cửa hàng chuẩn bị (hoặc tự làm) trứng, gà, cá ngừ, giăm
bông và mì ống

3-5 ngày

Thịt lợn nhồi sẵn, sườn cừu và ức gà

1 ngày

Bữa tối nấu chín và món khai vị

3-4 ngày

Bữa tối đóng gói chân không thương hiệu với con dấu /
USDA, chưa mở

2 tuần

Thịt nấu chín, thịt gia cầm và cá

Thịt hầm

3-4 ngày

Nước thịt và nước dùng, pa tê

3-4 ngày

Súp và món hầm

3-4 ngày

Cá tươi và động vật có vỏ

Cá tươi và động vật có vỏ

1-2 ngày

Trứng

Tươi còn vỏ

3-5 tuần

Lòng đỏ, lòng trắng

2-4 ngày

Nấu chín

1 tuần

Trứng tiệt trùng lỏng, trứng thay thế

Chưa mở, 10 ngày;
Đã mở, 3 ngày

Món trứng nấu

3-4 ngày

 

 

Tin tức liên quan