Mẹo Dự Trữ Rau Quả Trong Tủ Lạnh

Rau củ quả là thực phẩm thiết yếu hằng ngày trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian mua sắm rau quả tươi khi nấu nướng mà hầu hết mọi người phải dự trữ chúng trong tủ lạnh, tủ mát. Để giúp bạn bảo quản rau củ quả tươi ngon và dùng được lâu hơn, chúng tôi xin cung cấp một số mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo bảo quản rau quả trong tủ lạnh

– Để đảm bảo thức ăn tươi ngon mà không phải lãng phí bỏ đi khi bị hư, chúng ta nên mua sắm một số lượng vừa đủ cho một khoảng thời gian nhất định. Không nên mua quá nhiều để dự trữ trong tủ lạnh, tủ mát cùng một lúc.   

– Không để nhiệt độ tủ quá lạnh quá cao hoặc quá thấp. Mức nhiệt độ thích hợp nhất với các loại rau củ quả là trong khoảng 1-4 độ C.
Để nhiệt độ tủ quá cao, rau quả sẽ bị hư nhưng để nhiệt độ quá thấp, rau quả sẽ đóng băng ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.


Để nhiệt độ tủ quá cao, rau quả sẽ bị hư nhưng để nhiệt độ quá thấp, rau quả sẽ đóng băng ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

 – Trái với thói quen của phần lớn các gia đình, chúng ta không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh, tủ mát mà chỉ rửa khi lấy ra để chế biến. 

>>> Tiết Kiệm Điện Năng Cho Các Thiết Bị Điện


Chỉ rửa rau trước khi chế biến

– Để rau quả vào hộp kín hoặc bọc kĩ trong túi nilon trước khi cho vào tủ lạnh đối với một số loại rau, quả có mùi như: hành củ, hành lá, tỏi… 


Để rau củ vào túi nylon hoặc hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh, tủ mát

– Dự trữ và bảo quản riêng biệt giữa các loại rau quả chiết xuất ethylene (như táo, lê, chuối, đào, mận, dưa đỏ, dưa hấu, nấm, cà chua) và các loại rau quả hấp thụ ethylene (như các loại rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt và khoai tây). 

>> Những Việc Cần Làm Khi Mua Tủ Lạnh


Dự trữ và bảo quản riêng biệt các loại rau quả

– Chú ý đến thời hạn bảo quản các loại rau, củ, quả. Ví dụ: củ cải, cà rốt có thể dự trữ trong khoảng thời gian dài đến 2 tuần trong khi măng tây, cải bắp chỉ dự trữ được trong khoảng 2,3 ngày. Ngoài ra, không nên dự trữ khoai tây, cà chua trong tủ lạnh, tủ mát. 

Những loại rau quả không nên để trong tủ lạnh

Ai cũng biết hiệu quả của việc bảo quản các loại rau quả trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không phải loại rau quả nào cũng có thể để trong tủ lạnh. Sau đây là những loại rau quả không nên để trong tủ lạnh.

Hành Tây

Hành tây là một loại củ cần phải bảo quản tờ nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu để hành tây vào tủ lạnh có thể bị hư hỏng và khiến các loại thức ăn bị nhiễm mùi của hành.

Tuy vậy, nếu hành tây đã được sử dụng và cắt dở bạn có thể bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bọc kín thì hành tây vẫn có thể giữ được độ tươi ngon vốn có. Nhưng chỉ nên bảo quản hành tây kiểu này ở tủ lạnh trong một thời gian ngắn.

>>> 1 Số Vấn Đề Cần Chú Ý Khi Sử Dụng Tủ Lạnh, Tủ Mát

Những loại trái cây chưa chín như mơ, mận đào

Với những loại quả chưa chín việc bảo quản trong môi trường có nhiệt độ thấp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chín của chúng. Như vậy sẽ khiến chúng không thể chín được và có thể gây hư hỏng nhanh hơn. Vì thế, không nên bỏ những trái cây chưa chín như mơ, mận hậu đào vào trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó, những loại quả đã chín mà sử dụng không hết muốn bảo quản trong tủ lạnh cũng cần cho vào hộp hoặc bọc kín để tránh bị nhiễm mùi sang các thực phẩm khác.

Mơ, mận hậu không thích hợp bảo quản tủ lạnh

Tỏi

Tỏi là một loại nguyên liệu cần thiết trong nhiều món ăn bởi khả năng làm dậy mùi của nó. Tuy nhiên, nếu vì thấy tỏi cần thiết mà bạn bảo quản tỏi trong tủ lạnh để dùng được lâu thì là một sai lầm. Đặc biệt là đối với tỏi khô.

Tỏi khỏi nếu bỏ vào trong tủ lạnh sẽ ngày càng khô héo và mất nước. Mùi hương của tỏi cũng theo đó mà bị bay đi. Cũng chính cái mùi này sẽ bị ám vào tủ lạnh gây mùi khó chịu.

Tỏi càng để lâu trong tủ lạnh càng mất mùi và kém chất lượng. Hãy bảo quản tỏi trong môi trường bên ngoài ở một vị trí khỏi thoáng là được.

Cà chua

Cà chua là loại quả có thể nói là rất nhanh hỏng và bị hư. Vì vậy, mọi người thường cho loại quả này vào trong tủ lạnh nhằm giữ được lâu hơn. Nhưng việc bỏ cà chua vào trong tủ lạnh sẽ khiến chất lượng của nó ngày càng xấu đi.

Cà chua là loại quả ưa thích cái ấm và nhiệt độ thường. Bảo quản cà chua oét nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào là tốt nhất. Tuy nhiên, đây là loại quả không để được quá lâu nên mỗi lần bạn chỉ nên mua số lượng vừa phải.

Mật ong

Mật ong hoàn toàn có thể bảo quản ở môi trường bên ngoài mà không cần thiết phải cho vào tủ lạnh. Việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ khiến lượng đường có trong nó sẽ kết tinh xuống dưới. Điều này sẽ gây khó khăn khi sử dụng và ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Mẹo dự trữ rau quả trong tủ lạnh chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Tìm hiểu về những mẹo vặt này công việc nội trợ của bạn không còn quá khó khăn và mệt mỏi nữa. Chúc bạn luôn thành công và may mắn.

 

Tin tức liên quan