Cách bảo quản thịt, cá của bạn đã thực sự đúng cách? Bạn đã bao giờ đặt ra thắc mắc này hay chưa? Bài viết sau đây, Alaska sẽ cùng bạn làm rõ hơn về vấn đề này, nhờ đó bạn sẽ biết cách bảo quản thịt, cá tươi ngon lâu hơn.
Do tính chất bận rộn của công việc, nhiều bạn thường mua sẵn thật nhiều thịt, cá vào cuối tuần và dự trữ trong tủ lạnh, tủ mát. Đôi khi, số thực phẩm này được dùng để sử dụng cho cả 1 tuần. Mặc dù có công dụng làm đông thực phẩm, giúp thức ăn được bảo quản lâu hơn nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chúng ta rằng: không nên để thịt, cá trong tủ lạnh hay tủ mát quá lâu. Vậy bảo quản và dự trữ thịt, cá như thế nào là phù hợp?
Bảo quản thịt, cá như thế nào?
Cần có cách bảo quản phù hợp cho thức ăn tươi sống như thịt, cá
Tùy vào khả năng chịu nhiệt của loại thực phẩm mà chúng ta chỉ nên bảo quản chúng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Thường thì thịt lợn, gà, vịt có thể để trong vòng 7 ngày; thịt bò và dê có thể để đến 10 ngày; thịt thỏ hay chim bồ câu chỉ được để trong vòng 5 ngày và các loại cá thì không nên bảo quản quá 2 ngày.
>>> GIỚI THIỆU NỒI CƠM ĐIỆN TỬ ALASKA
Dù cá rất tươi cũng không nên bảo quản quá 2 ngày
Đối với các thịt, phải rửa sạch và bọc thật kín trước khi cho vào tủ lạnh. Tốt nhất nên bọc nhiều lớp để tránh thịt bị đông cứng. Bạn cũng nên bọc thật chặt sao cho không khí không thể len vào bên trong. Ngoài ra, một khi đã rã đông thịt, bạn phải sử dụng hết, không được bỏ trở lại vào tủ.
Đối với các loại cá, do cá có mùi tanh nồng nên nếu bỏ cá sống vào tủ sẽ làm ám mùi lên các thực phẩm khác. Bạn có thể luộc sơ rồi cho vào hộp kín. Nên dùng cá trong vòng 2 ngày từ khi cho vào tủ để tránh việc cá bị hỏng, không tốt cho sức khỏe của bạn.
Đọc thêm: Cách Sử Dụng Tủ Lạnh, Tủ Mát Khi Mất Điện
Bạn có thể luộc cá sơ rồi cho vào hộp kín để bảo quản
Bên cạnh việc chú ý bảo quản thịt cá, bạn cũng nên lưu ý đến việc chọn mua hộp đựng bảo quản. Nên bảo quản thực phẩm trong các hộp nhựa an toàn, có kích thước nhỏ và có độ nông. Những loại hộp này sẽ giúp bạn làm lạnh thực phẩm nhanh hơn.
Bí quyết bảo quản thịt, cá tươi lâu
Rửa tay thật sạch trước và sau khi cầm thực phẩm
Để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào thịt, cá làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh, tủ mát, bạn nên nhớ vệ sinh các dụng cụ sơ chế, các bề mặt tiếp xúc với thịt và cá sống. Đặc biệt, bạn cũng không nên quên rửa tay thật sạch trước và sau khi cầm vào thực phẩm.
Bọc kỹ các thực phẩm trước khi cho vào tủ
Để thịt, cá được tươi lâu hơn và hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, trước khi cho thực phẩm vào tủ mát, tủ lạnh, bạn nên bọc thật kỹ và kín. Việc bọc kỹ thịt, cá sẽ ngăn chặn không khí vào bên trong, nhờ đó mà thực phẩm không bị bám đá quá nhiều. Ngoài ra, thịt, cá khi được bọc kỹ cũng tránh được tình trạng đông cứng quá mức do mất nước. Nhờ đó mà thực phẩm sẽ đảm bảo được hương vị tươi ngon.
>>> Cách Tiết Kiệm Điện Cho Máy Lạnh Trong Nhà
Bọc kỹ thịt, cá trước khi bảo quản
Chú ý thời gian bảo quản của từng thực phẩm
Thịt, cá sẽ cần một nhiệt độ khác khi bảo quản để đảm bảo được mức độ tươi ngon. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm bị đông cứng, ngược lại nhiệt độ cao sẽ khiến thực phẩm nhanh hư hỏng. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của thịt, cá khi bảo quản, bạn nên chú ý đến thời gian bảo quản của từng loại thực phẩm, thực phẩm dạng chín và sống cũng sẽ có thời gian bảo quản khác nhau.
Sắp xếp thực phẩm khoa học
Thịt, cá sống và thịt, cá chín tuyệt đối không được để gần nhau để tránh lây nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thực phẩm. Nếu bạn cho thịt, cá sống vào tủ lạnh, tủ mát bảo quản cùng một lúc, thì bạn nên điều chỉnh để giảm nhiệt độ của tủ. Đối với thịt, cá nấu trong ngày thì bạn nên để ở ngăn mát, ngăn trên cùng của tủ lạnh để không mất thời gian rã đông.
Kiểm tra nhiệt độ của tủ thường xuyên
Trong quá trình bảo quản thịt, cá và các thực phẩm khác trong tủ mát, tủ lạnh, để đảm bảo độ tươi ngon và nguồn dưỡng chất, bạn nên kiểm tra nhiệt độ của tủ thường xuyên bằng cách sử dụng nhiệt kế chuyên dụng. Việc bạn mở cửa tủ thường xuyên, khối lượng và số lượng thực phẩm bảo quản sẽ làm cho nhiệt độ của tủ thay đổi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả trong bảo quản thực phẩm. Vì vậy, bạn nên kiểm tra nhiệt độ của tủ để điều chỉnh tăng/giảm nhiệt độ cho phù hợp và đảm bảo yêu cầu bảo quản thịt, cá.
Đó là một số bí quyết bảo quản thịt, cá tươi lâu. Cùng một tủ lạnh, cùng một loại thịt, cá nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản thì chất lượng thực phẩm cũng không được đảm bảo, thực phẩm mất dưỡng chất, thực phẩm nhanh hỏng,… Vì vậy, khi sử dụng tủ lạnh, tủ mát bạn nên dành thời gian tìm hiểu về cách sử dụng và cách bảo quản từng loại thực phẩm để khai thác tối đa công năng của tủ.