CÁC CÁCH XỬ LÝ KHI TỦ ĐÔNG BỊ KÊU

Tủ đông là thiết bị giữ lạnh thực phẩm, rau củ, các loại kem, yaourt tốt nhất. Một chiếc tủ đông hoạt động hết công năng có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ đem lại lợi ích trong sinh hoạt gia đình nó còn mang giá trị cao trong kinh tế – thương mại khi sử dụng vào mục đích kinh doanh. 

Khi sử dụng tủ đông có rất nhiều sự cố không mong muốn xảy ra, có thể gây khó khăn và làm gián đoạn công việc của bạn hiện tại. Như việc tủ đông dùng trong một thời gian dài có thể phát ra tiếng ồn không mong muốn. Dưới đây là những kinh nghiệm chia sẻ về các cách xử lý kịp thời khi tủ đông bị kêu.

 

 

Tủ đông có dung tích lớn

Các loại tủ đông đặt trong siêu thị lớn thường có dung tích lớn hơn bình thường, tầm từ 600 – 800 lít. Đa số các loại tủ này khi bắt đầu vận hành thường sẽ phát ra âm thanh to hơn các loại tủ dung tích nhỏ. Khi bạn thay đổi tủ từ dung tích nhỏ sang lớn, bạn sẽ cảm nhận được điều đó rõ rệt hơn. Đây là một hiện tượng vật lý rất bình thường, bởi dung tích càng lớn, công suất và âm thanh phát ra cũng tỉ lệ thuận với điều đó. Do vậy, nên phân biệt rõ tiếng ồn tự nhiên hay tiếng ồn do một tác động khác ảnh hưởng.

Kê tủ đông không cân đối

Trong lúc di chuyển tủ đông, có thể bạn đã đặt vị trí tủ đông không cân đối với mặt sàn. Các góc chân tủ không chạm khít mặt đất và bị khập khiễng khi vận hành. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tủ phát ra tiếng “ro ro” trong khi hoạt động. Tủ có thể bị rung lắc mạnh và tủ sẽ dễ hư hỏng máy nếu để tình trạng này trong thời gian dài.

Cách xử lý trường hợp này cũng khá đơn giản, hãy nhờ thêm một vài người và di chuyển tủ sao cho thật ngay ngắn, tiếp xúc vững vàng với bề mặt phẳng. Nếu vị trí đó không được thuận lợi hãy chêm thêm gạch hay miếng lót để cố định, chắc chắn hơn. Thử cho tủ hoạt động trở lại và kiểm tra một lần nữa để an tâm rằng tủ đang chạy ổn định nhất, không có bất kỳ âm thanh nào sau đó.

Đối với các loại tủ có chân bằng vít kiểu xoắn, bạn có thể chỉnh cao thấp bằng cách xoay chúng theo kim đồng hồ hoặc ngược lại, điều chỉnh đến khi nào cố định các chân của tủ.

Cửa tủ đóng không chặt

Việc cho vào tủ quá nhiều thực phẩm khiến cửa tủ đóng không chặt không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ, điều này có thể khiến tủ quá tải và phát ra âm thanh. Để tủ chạy êm ái hơn, hãy chắc chắn bạn chỉ xếp vừa đủ đồ trong tủ hợp lý và đóng khít cửa tủ mỗi khi  sử dụng xong.

Ốc vít bị lỏng

Tủ đông bị kêu cũng có thể bắt đầu từ việc ốc vít trong dàn làm lạnh bị lỏng. Ngày này qua ngày khác nếu bạn không quan tâm đến chúng rất có thể đó là nơi phát ra tiếng ồn. Thường thì âm thanh “bục bục” sẽ kêu to dần theo chu kì. Do vậy, cần khắc phục ngay bằng cách tắt nguồn điện, tháo các ốc vít ra, thêm các miếng đệm và lắp ráp chặt các ốc vít vào trở lại. 

Máy nén bị hư

Sử dụng tủ đông nhiều năm có thể khiến máy nén trong tủ “già” đi, tiếng ồn thường xuất hiện ở phía sau tủ, ở những khu vực thấp phía dưới. Khi gặp sự cố trên, lưu ý không tự ý sữa chữa nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về thiết bị. Hãy liên hệ với nhà sản xuất để bảo dưỡng, hoặc gọi thợ có kinh nghiệm lâu năm để tiến hành giải quyết vấn đề này.

Tủ đông phát ra tiếng như gió

Theo chu trình làm lạnh của tủ, khi tủ chưa đạt đến ngưỡng làm lạnh nhất định, mô tơ quạt vẫn hoạt động từ đó tạo ra những âm thanh “vù vù” như tiếng gió. Đây cũng là hiện tượng bình thường của tủ, bạn không cần quá lo lắng khi gặp phải trường hợp trên.

ALASKA đã chia sẻ những trường hợp có thể khiến cho chiếc tủ đông của bạn bị kêu, mỗi trường hợp đều có những giải pháp khác nhau. Chúc các bạn có thể bình tĩnh và tự tìm ra cách khắc phục sự cố cho riêng mình để có thể sử dụng tủ đông một cách lâu dài và hiệu quả nhất.


Tin tức liên quan