Cách tính công suất điều hòa phù hợp với diện tích, thể tích phòng

Bạn đã biết cách lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng hay chưa? Sản phẩm điều hòa, máy lạnh bạn đang sử dụng đã đáp ứng đủ khả năng làm mát hay chưa? Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính công suất điều hòa, máy lạnh phù hợp nhất với diện tích, thể tích phòng

Tại sao cần lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với phòng?

Sử dụng điều hòa để làm mát không gian sống và làm việc, tất cả mọi người đều muốn có được một không khí thoải mái nhất, sẽ không quá lạnh hoặc không quá nóng. Vì vậy, trước khi lắp đặt điều hòa trong phòng, bạn cần cân nhắc và tính toán để lựa chọn một sản phẩm có công suất phù hợp, vừa đảm bảo được hiệu quả làm lạnh, vừa tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Nếu bạn lựa chọn máy lạnh có công suất nhỏ hơn so với phòng, sản phẩm sẽ phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu làm mát, điều này sẽ gây quá tải cho máy, tuổi thọ và độ bền sẽ bị ảnh hưởng, điện năng sử dụng sẽ phải tiêu tốn nhiều hơn.

Còn nếu bạn chọn máy lạnh có công suất quá lớn, bạn không chỉ tốn kém chi phí trong mua và lắp đặt sản phẩm, mà còn gây lãng phí điện năng. 

Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm làm lạnh có công suất không phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Đây chính là những lý do đòi hỏi bạn cần phải lựa chọn một sản phẩm điều hòa có công suất phù hợp, để phát huy tốt nhất công năng của sản phẩm và tiết kiệm chi phí nhất. Vậy lựa chọn công suất điều hòa thế nào cho phù hợp? Áp dụng cách tính công suất máy lạnh dựa trên diện tích, thể tích của phòng đi kèm với một số yếu tố khác. 

Các cách tính công suất điều hòa

 

Dựa vào diện tích và thể tích của không gian làm mát, có 2 cách tính công suất điều hòa gồm: 

Cách tính công suất máy lạnh theo diện tích

Công suất máy lạnh đủ cho phòng = diện tích phòng * 600BTU

Mỗi m2 diện tích phòng sẽ cần công suất là 600BTU (kết quả dựa trên phân tích và nghiên cứu)

BTU là đơn vị đo nhiệt của Anh, được sử dụng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh

9000BTU = 1HP 

Cách tính này áp dụng với những không gian có diện tích bình thường đi kèm điều kiện là độ cao trần nhà trung bình từ 3m trở xuống (kích thước trần nhà phổ biến tại Việt Nam)

Cách tính công suất điều hòa theo m3 (thể tích của phòng)

Công suất điều hòa đủ cho phòng = thể tích phòng * 200BTU

Thể tích phòng = diện tích phòng * chiều cao

Mỗi m3 thể tích phòng sẽ cần công suất 200BTU (kết quả dựa trên phân tích và nghiên cứu)

BTU là đơn vị đo nhiệt của Anh, được sử dụng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh

9000BTU = 1HP 

So với cách tính công suất máy lạnh theo diện tích, thì cách tính này có độ chính xác cao hơn. Cách tính này áp dụng cho những không gian có trần nhà cao, phòng trọ có gác xếp thông từ trên xuống dưới,….

2 cách tính công suất của điều hòa ở trên đã được loại bỏ đi các yếu tố tác động từ bên ngoài, để đơn giản hóa việc tính toán. Độ chính xác của 2 cách tính chỉ ở mức tương đối, nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Nếu bạn muốn tính chính xác công suất điều hòa phù hợp, bạn nên có cụ thể các thông số theo điều kiện bên ngoài và bạn có thể áp dụng cách tính theo công thức sau:

Công suất điều hòa đủ cho phòng = thể tích phòng * mức độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và bên trong nhà * hệ số cách nhiệt

Hệ số cách nhiệt của một số đồ dùng, vật liệu:

  • Vách kín có khả năng cách nhiệt tốt: 20 -25
  • Cửa sổ kín: 25 – 30
  • Nhiều cửa sổ kính: 30 – 40
  • Tường bằng kính lớn: 40

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất làm lạnh của điều hòa

 

Công suất điều hòa được in trên máy chính là công suất khi điều hòa hoạt động trong môi trường lý tưởng, nghĩa là không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Nhưng nếu có các tác động từ bên ngoài, công suất làm lạnh của máy sẽ giảm đi. Một số yếu tố ảnh hưởng chính có thể kể đến như: 

Vị trí lắp đặt

Nếu máy lạnh lắp đặt ở vị trí hướng nắng, ở tường nhà phía tây,…khi máy lạnh bật lên, hơi lạnh sẽ tập trung làm giảm nhiệt độ ở vị trí hoặc bức tường nóng nhất trước. Vì vậy, thời gian và hiệu suất làm lạnh của máy sẽ giảm đi, nghĩa là bạn sẽ cảm thấy lâu mát hơn và nhiệt độ làm mát không được như mong muốn. 

Để đảm bảo công suất và khả năng làm lạnh của máy lạnh, bạn nên lựa chọn vị trí lắp đặt tránh hứng nắng, tránh khu vực tường nắng chiếu vào, tránh vị trí phía trên cửa sổ có kích thước lớn. Bạn có thể sử dụng thêm rèm chống nắng để làm giảm bớt áp lực của máy lạnh khi làm lạnh.

Số lượng người trong phòng

Nhiệt độ của cơ thể con người luôn được giữ ở mức ổn định là 37 độ C, nếu phòng tập trung đông người sẽ xảy ra hiện tượng cộng hưởng nhiệt độ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hòa, điều hòa sẽ làm mát lâu hơn và vất vả hơn. 

Vật liệu xây dựng

Với những không gian được xây dựng bằng vật liệu cách nhiệt hoặc sử dụng vật liệu cách nhiệt để làm giảm bớt ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài như thạch cao, tôn chống nóng, xốp PU,… thì khả năng làm lạnh của điều hòa sẽ tốt hơn so với không gian được làm bằng vật liệu thông thường. Bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong khá cao sẽ làm cho máy phải hoạt động liên tục để làm mát phòng. 

 

Cửa sổ trong phòng

Công suất hoạt động và khả năng làm mát của máy lạnh sẽ giảm nếu trong phòng có quá nhiều cửa sổ, cửa sổ có kích thước lớn, cửa sổ kính,… Bởi cửa sổ là vị trí trao đổi nhiệt rất tốt từ bên ngoài vào bên trong và từ bên trong gia bên ngoài, đó là chưa kể đến những khe hở của cửa sổ. 

Vì vậy, để đảm bảo công suất làm lạnh của máy, bạn nên lắp đặt máy lạnh ở những phòng có ít cửa sổ và nếu cửa sổ có khe hở, thì nhớ che chắn cho thật kín. 

Số lượng các thiết bị điện tử

Số lượng các thiết bị điện tử ở trong phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động của điều hòa. Như nhiều người cũng đã biết, các thiết bị điện tử khi hoạt động sẽ sinh ra một lượng nhiệt đáng kể. Nếu bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử trong không gian lắp đặt điều hòa, điều hòa sẽ phải hoạt động liên tục và hoạt động trong thời gian dài mới đưa phòng về mức nhiệt độ mong muốn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của điều hòa, mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của điều hòa. 

Ngoài các yếu tố kể trên, thì công suất điều hòa còn tác động bởi các yếu tố khác. Vì vậy, khi lựa chọn điều hòa để sử dụng, bạn nên dựa trên điều kiện thực tế của bản thân và không gian định lắp đặt điều hòa để lựa chọn một máy có công suất phù hợp nhất. 

Với trường hợp, phòng có tường bị chiếu nắng trực tiếp, phòng có số lượng người lớn, phòng có nhiều thiết bị điện tử,…thì mỗi yếu tố bạn nên cộng thêm 0.5HP vào công suất máy dự định mua, mức công suất cộng thêm này sẽ được trừ hao vào mức nhiệt độ bị tổn thất trong quá trình máy hoạt động.

Một số lưu ý khi chọn mua máy lạnh

Lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng

Mỗi công suất của máy lạnh sẽ phù hợp với một diện tích phòng lắp đặt khác nhau. Để đảm bảo hiệu năng làm lạnh của điều hòa là tốt nhất và giảm được nguồn năng lượng hao phí ở mức tối đa, bạn nên lựa chọn dòng máy có công suất phù hợp với diện tích phòng. 

Bạn có thể dựa trên cách tính công suất của máy lạnh đã được chia sẻ ở trên, để biết được chính xác công suất máy bạn cần mua, bạn cũng không nên bỏ qua các yếu tố môi trường bên ngoài tác động đến hoạt động của điều hòa. 

Lựa chọn máy được tích hợp công nghệ tiết kiệm điện

Các dòng máy lạnh mới được sản xuất trên thị trường hiện nay đa phần đều có ứng dụng công nghệ mới, với khả năng tiết kiệm điện tối ưu, lượng điện năng tiết kiệm dao động trong khoảng từ 20 – 40%, thậm chí có dòng lên đến 70%. 

Đặc điểm ưu việt của công nghệ tiết kiệm điện Inverter ngoài tiết kiệm điện năng, còn duy trì hoạt động ổn định của máy, đảm bảo được độ bền và tuổi thọ của máy, đồng thời giúp máy làm việc êm ái. 

Lựa chọn máy tích hợp đa tính năng

Các dòng sản phẩm điều hòa trên thị trường hiện nay ngoài được tích hợp công nghệ Inverter, còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác như loại bỏ bụi bẩn, chống nấm mốc, khử mùi, kháng khuẩn, tự vệ sinh, cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động, kết nối wifi, điều khiển thông qua điện thoại có kết nối Internet,…

Để tăng tính trải nghiệm và tận dụng được tối đa các tiện ích từ điều hòa, bạn nên lựa chọn sản phẩm có tích hợp nhiều tính năng khác nhau. Song mức giá của sản phẩm tích hợp nhiều tính năng sẽ cao hơn so với các sản phẩm chỉ được tích hợp các tính năng cơ bản. Vì vậy, bạn nên dựa trên điều kiện của bản thân và các yêu cầu đặt ra khi sử dụng để lựa chọn một dòng máy phù hợp nhất, bạn cũng không nên lựa chọn máy có quá nhiều tính năng, bởi có những tính năng không thực sự cần thiết. 

Lựa chọn một chiếc điều hòa phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra thực sự không hề khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ, lựa chọn công suất điều hòa cũng vậy. Nếu bạn dành thời gian tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, cân nhắc thật cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được một sản phẩm như ý. Đừng quên áp dụng cách tính công suất điều hòa để lựa chọn một sản phẩm có công suất phù hợp nhất để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tiết kiệm tối đa chi phí. 


Tin tức liên quan