HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH MÁY LỌC NƯỚC RO BÁN CÔNG NGHIỆP

Hệ thống máy lọc nước bán công nghiệp giúp cung cấp nguồn nước sạch thường xuyên, ổn định cho sinh hoạt của các doanh nghiệp. Vì thế mà chúng ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và tin dùng. Nhưng hiện tại ít có các doanh nghiệp quan tâm đến nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghiệp, đặc biệt là cách vệ sinh máy lọc. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc nước RO bán công nghiệp đơn giản và hiệu quả.

Màng lọc nước ro công nghiệp là gì

Màng lọc RO viết tắt từ hai chữ reverse osmosis (thẩm thấu ngược). Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamide, công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm…

Màng lọc nước RO là công nghệ lọc không phân biệt yếu tố ô nhiễm đầu vào, bất kể là thạch tín, kim loại nặng, sắt, thuốc diệt côn trùng, tất cả các loại vi khuẩn, virus, clo, mùi, hợp chất hữu cơ hoà tan… và hàng loạt các vật chất nguy hiểm khác, màng lọc nước RO đều có thể xử lý được. Nước qua hệ thống lọc trở nên tinh khiết, đạt mọi chỉ tiêu trên thế giới về nước uống, có thể uống được ngay mà không cần đun.

Khi nào ta nên vệ sinh màng lọc RO

Việc rửa, vệ sinh màng lọc RO là điều hết sức cần thiết nhằm bảo vệ màng lọc, làm cho hệ thống lọc nước hoạt động ổn định, lưu lượng nước lọc đều đặn, chất lượng nguồn nước sau lọc đạt chuẩn. Chúng ta cần tiến hành rửa màng lọc RO khi lưu lượng nước giảm không quá 30%. Bởi nếu lưu lượng nước hụt quá tỉ lệ trên, áp lực bơm đầu nguồn sẽ tăng cao, việc xử lý đóng cặn trên màng trở nên khó hơn nhiều. Đặc biệt khi thấy bất kỳ dấu hiệu màng lọc hoặc đường dẫn bị tắc thì nên kiểm tra và vệ sinh chúng càng sớm càng tốt. 

Vì sao màng lọc RO công nghiệp bị tắc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màng lọc RO bị tắc, trong đó nguyên nhân chính là:

 • Do màng bị tắc bởi tạp chất vô cơ, bao gồm: các ion kim loại nặng, oxit kim loại và các chất rắn hòa tan.
 • Sử dụng lâu ngày từ 2 năm trở lên, nguồn nước đầu vào bẩn, nhóm vi sinh bao gồm tảo, vi khuẩn, hợp chất hữu cơ.
 • Do bị tắc đường dẫn nước thải, căn bận không được thải ra ngoài, làm tắc màng.
 • Dây dẫn nước thải bị tắc, bị gấp, máy không thải cặn bẩn ra được.
 • Máy bơm áp lực chạy không đủ áp, máy chạy liên tục nhiều giờ nước không đầy bình áp, máy không dừng làm tắc màng RO.

Cách vệ sinh màng lọc RO như thế nào là đúng

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc màng lọc RO là gì mà chúng ta sẽ có các cách xử lý khác nhau.

 • Đối với nguyên nhân xuất phát từ các tạp chất vô cơ, chúng ta có thể sử dụng axit (Lưu ý: không dùng các nhóm gốc Clo) để hòa vào nước tinh khiết. Kiểm tra độ PH để đảm bảo PH không thấp hơn 2,5. Tiến hành ngâm màng RO trong dung dịch này 60 phút, sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy liên tục trong vòng 1h.
 • Đối với nguyên nhân xuất phát từ các tạp chất hữu cơ, chúng ta sử dụng kiềm để sục rửa. Dùng kiềm để hòa tan vào nước sao cho độ PH không vượt quá 11. Tiếp đó ngâm màng trong dung dịch 1 tiếng và sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, để máy chạy trong vòng 1h.

Chúng ta có thể xử lý lần lượt nhóm vô cơ trước hoặc nhóm hữu cơ trước. Tuy nhiên, giữa 2 lần sục rửa này phải rửa màng thật sạch bằng nước tinh khiết trong thời gian 30 phút (bơm tuần hoàn), nhằm tránh việc axit, bazo tạo phản ứng trên mặt màng.

Với những máy lọc nước RO không dùng cho nước uống, ta cũng có thể dùng xà phòng để ngâm rửa.

Dùng hóa chất sục rửa màng RO cần lưu ý gì

Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất chuyên dụng cho việc tẩy rửa màng RO tồn tại ở dạng bột hoặc dung dịch pha loãng. Tuy nhiên khi sử dụng các loại hóa chất này cho việc tẩy rửa, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không nên va chạm mạnh hay làm rơi đổ hóa chất trong quá trình vận hành, lưu trữ.
 • Tránh gần khu vực bếp lửa hoặc kho lạnh.
 • Khi sử dụng, cần trang bị găng tay cao su, tránh để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với da, mắt. Tốt hơn hết, người sử dụng cần mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.
 • Không để hóa chất tiếp xúc với các chất gây cháy nổ, những nơi nhiều hóa chất.

Máy lọc nước RO bán công nghiệp cung cấp cho các doanh nghiệp nguồn nước sạch, an toàn và ổn định nhờ vào tính năng vượt trội của chúng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng chú ý vệ sinh máy theo định kỳ để đảm bảo nguồn nước luôn sạch, chất lượng đồng thời tăng tuổi thọ cũng như độ bền của máy.

Tin tức liên quan