KINH NGHIỆM CHỌN MUA VÀ SỬ DỤNG TỦ ĐÔNG TRỮ SỮA CHO MẸ

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính đối với trẻ sơ sinh, trước khi chúng biết ăn và cơ thể thích nghi dần với việc tiêu hoá, sữa mẹ trở nên rất quan trọng và cần thiết đối với trẻ, đặc biệt là những trẻ dưới 6 tháng tuổi, chưa bắt đầu khoảng thời gian ăn dặm. 

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, người mẹ cũng tránh khỏi những tác nhân gây bệnh và phục hồi nhiều chức năng sau quá trình sinh nở. Việc mẹ cung cấp sữa cho bé quá nhiều trong cùng một thời điểm sẽ gây ra dư thừa. Các mẹ thường lựa chọn giải pháp mua tủ đông để trực tiếp bảo quản, lưu trữ sữa. Đây được xem là cách làm thông minh và hiệu quả nhất của các mẹ bỉm hiện đại. ALASKA xin chia sẻ một vài kinh nghiệm khi chọn mua và sử dụng tủ đông trữ sữa.

 

tủ đông trữ sữa

 

Tủ chạy êm, không gây tiếng ồn

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều sản phẩm tủ đông trữ sữa mẹ dành cho bé, đa dạng và đa mẫu mã. Do vậy, trước khi bắt đầu tìm hiểu và quyết định mua sản phẩm này, mẹ cần trao đổi với nhân viên hỗ trợ, để có thể bật thử máy hoạt động trong 5 – 10 phút. Thử kề tai, áp tay vào tủ để xem xét tủ có bị rung hay có âm thanh của máy khi sử dụng hay không.

Hãy kiểm tra thật kỹ trước khi sử dụng tại nhà, bởi nếu tủ đông có dấu hiệu gây ra tiếng ồn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mẹ và bé. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên quan tâm đến cửa tủ. Cửa tủ phải đóng khít, chặt chẽ. Về lâu dài, không chỉ đảm bảo độ làm lạnh cho sữa, khi bé biết bò, biết đứng sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bé khi sử dụng khoảng cách gần.

Dung tích từ 100 – 200l

Dung tích lý tưởng của tủ đông trữ sữa là 100 – 200l. Đây là kích thước vừa phải, nhỏ gọn và tiết kiệm nhất theo kinh nghiệm chia sẻ của các mẹ bỉm đi trước. Tủ đông sẽ được làm lạnh toàn bộ, đồng đều, rất thuận tiện khi trữ đông sữa với số lượng nhiều trong dài ngày.

Ngoài tính năng tiết kiệm, loại dung tích này cũng có thể chuyển qua làm lạnh thực phẩm cho gia đình khi bé đã lớn, mẹ cũng có thể chia sẻ lại tủ cho các mẹ khác trên các diễn đàn, các nhóm,.. một cách dễ dàng.

Dụng cụ bảo quản sữa trong tủ đông 

Để bảo quản sữa trong tủ được tốt nhất, các dụng cụ như túi đựng, bình vắt sữa,.. luôn luôn được vệ sinh sạchsach sẽ để tránh nhiễm khuẩn, sắp xếp ngay ngắn trước khi cho vào tủ. Nên sử dụng nhựa không chứa BPA. Nếu không đảm bảo được điều này, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé và gây khó khăn trong việc quản lý sữa của mẹ trong tương lai.

Bảo quản sữa đúng cách

Trong ngày, nếu mẹ hút được dư số lượng sữa cần thiết cho bé, mẹ có thể dồn vào một bình to hoặc một túi trữ sữa, lưu ý nên ghi lại ngày tháng năm trên từng bình, từng túi sữa. Sau đó, mẹ cất vào tủ đông một lần để tiện lợi trong việc theo dõi.

Vài ngày mẹ cũng cần thay đổi vị trí các túi sữa trong tủ đông, hai góc phía trong cùng là vị trí được làm lạnh sâu nhất. Do vậy, mẹ nên quan sát và sắp xếp các ngày sữa cũ vào vị trí đó và dùng dần, liên tục làm như vậy để bảo quản sữa tốt nhất cho bé.

Sau khi đem sữa ra khỏi tủ đông, hãy sử dụng sữa trong vòng 24 giờ sau đó.

Trường hợp khi mất điện

Khi sử dụng không tránh khỏi việc mất điện đột ngột, trong vòng từ 3 – 4 tiếng đồng hồ tiếp theo, tủ đông vẫn sẽ bảo quản được sữa dự trữ được lạnh. Tuy nhiên, khi gặp phải trường hợp này, mẹ nên bỏ vào tủ đông thêm đá cây để tiếp tục duy trì việc làm lạnh sữa cho bé, tránh trường hợp sữa bị tan chảy.

Trên đây là những kinh nghiệm khi chọn mua và sử dụng tủ đông trữ sữa của mẹ cho bé. Mong rằng mỗi mẹ bỉm sẽ lựa chọn được sản phẩm tủ trữ sữa phù hợp và có thêm bí quyết bảo quản sữa trong dài ngày. Tủ đông trữ sữa ALASKA đồng hành cùng mẹ và bé trong quá trình phát triển thể chất toàn diện. Chúc mẹ thành công!

 

Tin tức liên quan