Máy lạnh Inverter có thực sự tiết kiệm điện như quảng cáo không?

Ngày nay, các thiết bị điện lạnh sử dụng công nghệ inverter đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, với máy lạnh inverter thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và băn khoăn rằng nó có thực sự tiết kiệm điện như lời quảng cáo không? Cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây:

 

1.Máy lạnh Inverter là gì?

 

Máy lạnh inverter sử dụng máy nén công nghệ biến tần có khả năng điều tiết nhiệt độ lạnh của phòng thông qua bộ mạch điện tử vi xử lý thông minh.

 

Công nghệ inverter này thay thế cho công nghệ sử dụng rơ le cảm biến nhiệt vốn thường được áp dụng với các dòng máy lạnh thông thường trước đây.

 

2.Khác biệt giữa điều hòa Inverter và điều hòa thông thường là gì?

 

Cơ chế hoạt động của điều hòa inverter chính là điểm khác biệt tạo nên tính ưu việt của nó. Với công nghệ inverter, khi bạn bật máy lạnh thì mô tơ sẽ khởi động một cách từ từ (để không tiêu tốn quá nhiều điện năng) sau đó tăng dần tốc độ lên đến khi hết tải.

 

Lúc này, hệ thống làm lạnh đã đạt đến nhiệt độ cài đặt thì mô tơ sẽ chạy chậm lại (chứ không ngừng hẳn như ở máy lạnh thông thường) nên sẽ giữ được nhiệt độ luôn ổn định, tiết kiệm điện năng.

máy lạnh alaska

Ngược lại với máy điều hòa thông thường thì khi đạt được nhiệt độ cài đặt động cơ sẽ tắt luôn và sau đó sẽ khởi động lại như từ đầu nếu tiếp tục làm lạnh. Điều này vừa gây bất ổn định về nhiệt độ lại làm tốn điện.

Đọc thêm: Máy lạnh có lọc không khí không?

3. Máy lạnh công nghệ Inverter có thực sự tiết kiệm điện?

 

Thường thì khi bạn đi chọn mua máy lạnh sẽ được tư vấn công nghệ inverter siêu tiết kiệm điện. Điều này là đúng, nhưng chưa đủ.

 

Bởi chỉ khi bạn sử dụng máy lạnh thường xuyên trong thời gian dài (6-8 tiếng đồng hồ) thì công nghệ này mới phát huy hiệu quả, cho khả năng tiết kiệm điện lên đến 60% so với máy lạnh thông thường.

Tuy nhiên nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cũng ảnh hưởng tới hiệu suất tiết kiệm điện của máy. Điều này là dễ hiểu vì nếu nhiệt độ trời quá cao (trên 35 độ C) thì máy sẽ tiêu tốn điện năng để làm lạnh lâu hơn.

4.Lưu ý khi sử dụng điều hòa inverter?

 

Để việc sử dụng điều hòa inverter tiết kiệm điện và an toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 

 – Chọn đúng công suất: Căn cứ vào diện tích phòng lắp đặt điều hòa để lựa chọn công suất điều hòa inverter phù hợp. Ví dụ nếu phòng dưới 15m2 thì nên chọn công suất 1Hp. Nếu chọn loại 2Hp hoặc cao hơn thì sẽ vừa gây lãng phí tiền vì giá cao hơn, lại không tốt cho sức khỏe vì nhiệt độ làm lạnh có thể cao hơn nhu cầu và gây tốn điện.

 

– Vị trí lắp đặt cũng ảnh hưởng tới năng suất của máy. Thông thường vị trí giữa dàn nóng và lạnh nên dưới 5m và độ cao khoảng  dưới 3m là ổn.

máy lạnh mới

– Tránh đặt nhiệt độ quá thấp với mục đích hạ nhiệt độ nhanh chóng: Ngay cả khi bạn muốn có được nhiệt độ phòng lạnh thật nhanh thì cũng không nên hạ nhiệt xuống mức thấp nhất ngay lập tức.

 

Bởi chênh lệch quá cao giữa nhiệt trong phòng và ngoài trời sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe. Đặt nhiệt độ thấp quá cũng làm cho máy phải hoạt động hết công suất và như vậy sẽ tiêu tốn lượng điện năng nhiều hơn.

 

– Không tắt điều hòa máy lạnh khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu: Công nghệ inverter tự động chuyển sang chế độ giúp duy trì nhiệt độ phòng mà không tốn quá nhiều điện năng nên bạn không cần bật/tắt liên tục chỉ vì muốn tiết kiệm điện.

 

– Nguồn điện cần ổn định: Máy lạnh inverter nên được lắp đặt kèm ổn áp nhằm tránh gây hư hỏng các vi mạch. Điều này giúp cho máy bền hơn, tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

Tin tức liên quan