Máy lọc nước phèn xử lý hết được không?

 

Nguồn nước ngọt hay kể cả nước ngầm ngày nay đang dần trở nên ô nhiễm nặng hơn. Ngoài các chỉ số kim loại nặng, chất bẩn không thể nhìn thấy thì hiện tượng nhiễm phèn cũng khá phổ biến. Vậy cách khắc phục ra sao, có máy lọc nước phèn triệt để không? Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn!

 

1.Nước phèn là gì? Có hại như thế nào?

 

Nước phèn hay nước bị nhiễm phèn là tình trạng nước bị ô nhiễm với nhiều biểu hiện cụ thể như về màu sắc, mùi vị và cả các chỉ số vượt quá mức cho phép cả về độ pH và TDS (tổng chất rắn hòa tan).

Nước phèn là gì? Có hại như thế nào?

Cụ thể nước bị nhiễm phèn thường có màu vàng đục, có mùi hôi tanh, có vị chua. Khi đổ nước ra chậu sau khoảng 15 phút thì xảy ra hiện tượng kết tủa và nổi váng trên mặt và chuyển màu gạch.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước bị nhiễm phèn: do đặc tính thổ nhưỡng (đặc biệt là vùng đồng bằng), do nguồn nước bị ô nhiễm (nước nhiễm tạp chất amoni, asen, nitrit, H2S, chì,..) hàm lượng amoni sunfat trong nước quá cao.

 

Nước nhiễm phèn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như bị tiêu chảy, viêm đường ruột, viêm da,… Nếu sử dụng nước nhiễm phèn trong thời gian dài còn có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm khác.

 

Nước nhiễm phèn cũng không nên sử dụng trong sinh hoạt vì khiến quần áo bị ố, xỉn màu, nhanh hỏng. Nước cũng gây hoen rỉ, ăn mòn các dụng cụ chứa đựng hoặc đường ống nước kim loại.

 

Chính vì vậy việc tìm cách xử lý nước nhiễm phèn thông qua các thiết bị lọc nước nhiễm phèn, máy lọc nước phèn là rất cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch dùng cho ăn uống và sinh hoạt.

 

2.Cách xử lý nước nhiễm phèn

 

-Sử dụng tro bếp hoặc vôi:

Cách đơn giản là dùng vôi hoặc dùng tro bếp cho vào chậu nước nhiễm phèn. Sau khoảng 15-20 phút diễn ra các phản ứng hóa học thì phần cặn lắng xuống dưới và bạn gạn phần nước sạch để dùng.

 

Cách này đơn giản, nhanh gọn nhưng chỉ là giải pháp tạm thời, áp dụng cho lượng nước nhỏ chứ không phải là giải pháp lâu dài. Đặc biệt nếu bạn sinh sống ở vùng có nguồn nước bị nhiễm phèn thì cần áp dụng cách xử lý phèn hiệu quả hơn.

 

-Xây bể lọc thô: 

Cách này cần xây tốn kém hơn nhưng hiệu quả lâu dài và xử lý được lượng nước lớn hơn. Tuy nhiên cần xây bể theo đúng kỹ thuật.

Xây bể lọc thô

-Sử dụng hệ thống lọc phèn chuyên dụng còn gọi là cột lọc phèn.

 

Ngoài cách xây dựng bể lọc thủ công thì hiện nay một số nhà sản xuất còn cung cấp cột lọc phèn chuyên dụng. Đây là loại thiết bị tiện lợi, lọc được lượng nước lớn từ trên 500 lít, tiện cho hộ gia đình sử dụng, nhất là với những gia đình sống tại vùng nước thường xuyên bị ô nhiễm, nhiễm phèn.

>>> Máy lọc nước nào tốt

Sử dụng hệ thống trụ lọc nước phèn đầu nguồn vừa đơn giản và hiệu quả. Theo đó, hệ thống 2 bồn lọc này hoạt động khá đơn giản: nước đầu vào được bơm lên bồn cao rồi chảy dần xuống qua 2 cây lọc nhờ áp lực nước tự nhiên, sau đó nguồn nước đầu ra chứa vào bồn thấp.

 

Tuy nhiên chi phí cũng không hề nhỏ. Tùy vào vật liệu cột là nhựa PVC, inox hay composite và dung tích lớn nhỏ mà giá thành khác nhau từ vài triệu đến chục triệu đồng. Tất nhiên, nếu nguồn nước nhà bạn nhiễm phèn lâu năm chứ không phải là hiện tượng thi thoảng mới gặp thì bạn nên xử lý bằng các hệ thống lọc chuyên dụng.

 

-Sử dụng máy lọc nước phèn:

 

Thực tế hiện nay các loại máy lọc nước thông thường công nghệ RO có thể lọc được nhiều nguồn nước khác nhau từ giếng khoan, nước máy, nước phèn, lợ,… Tuy nhiên chỉ nên áp dụng với nguồn nước thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng bị nhiễm phèn, bị vàng ố hoặc có cặn.

máy lọc ro lọc phèn

Vì bản chất các máy lọc nước RO cho công suất lọc nhỏ, chỉ dùng để nấu ăn, trong khi bạn vẫn cần nước sạch để dùng cho vệ sinh hoặc các nhu cầu khác.

 

Bên cạnh đó việc dùng máy lọc nước để xử lý phèn sẽ khiến cho lõi lọc nhanh bị bẩn và nhanh phải thay hơn, chi phí lại thành cao. Do đó cách tốt nhất trong trường hợp nước bị nhiễm phèn thường xuyên là sử dụng hệ thống lọc thô trước khi cấp nước vào máy lọc nước RO.

 

Cần nhấn mạnh rằng ngay cả khi lọc qua các bể lọc chuyên dụng, bạn vẫn chỉ nên dùng để sinh hoạt. Riêng nước để ăn uống đun nấu thì nên sử dụng thêm một lần lọc qua máy lọc nước  RO. Cách này sẽ đảm bảo nguồn nước sạch sau cùng sử dụng cho việc ăn uống, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn đồng thời giữ cho máy lọc nước có tuổi thọ cao hơn.

 

 

Tin tức liên quan