Nên Nướng Thức Ăn Ở Nhiệt Độ Nào?

Nhiều người cho rằng, nướng thức ăn bằng lò nướng đa năng cũng tương tự như việc nướng bằng lò than hoa trước đây hay sử dụng. Nếu chiếc lò than có thể nướng được tất cả các loại thực phẩm thì lò nướng đa năng cũng có thể nướng chín mọi loại thức ăn ở cùng 1 chế độ nhiệt như nhau. Đây là cách nghĩ sai lầm làm dở chất lượng món ăn cũng như ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của sản phẩm. 

Nướng thức ăn ở nhiệt độ nào?

Do tính chất khác nhau của từng loại thực phẩm nên mỗi loại thức ăn sẽ chín ở một khoảng nhiệt độ khác nhau. Khi chúng ta nướng thức ăn bằng lò than, chúng ta thường phải trở đều tay và quan sát sự chín tới của thực phẩm sau đó dễ dàng quyết định nướng như vậy đã đủ hay chưa. Nhưng khi nướng bằng lò, chúng ta không cần cũng như không thể can thiệp vào quá trình nướng thực phẩm bên trong. Do đó, mọi quyết định cần thiết như nhiệt độ nướng, thời gian nướng, cách nướng đều phải được quyết định trước khi đặt thức ăn vào lò. 

Đọc thêm: THIẾT BỊ LÀM MÁT NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?


Lò nướng Alaska

Trong các loại thực phẩm, rau quả là loại thức ăn chỉ nên nướng ở nhiệt độ thấp, trong khoảng 150-170 độ C để tránh việc làm suy giảm hoặc làm mất lượng Vitamin tự nhiên có trong đó. Còn đối với các loại thịt, 200-250 độ C là khoảng nhiệt độ thích hợp để nướng. Đối với món cá, việc nướng cần được chuẩn bị chu đáo hơn do da cá dễ cháy. Nếu đặt sai nhiệt độ, cá sẽ bị cháy bên ngoài trong khi thịt bên trong vẫn chưa chín làm hỏng mất món cá nướng ngon lành. Do đó, khi nướng cá, nên gói chúng trong giấy bạc, để nhiệt độ khoảng 200 độ C là thích hợp cho thực phẩm này.

>> >> >> Xem thêm tủ đông, tủ mát.

Đối với việc nướng bánh, nên tuân thủ theo mức nhiệt độ nêu rõ trong công thức. Cần có sự chính xác tuyệt đối về nhiệt độ thì bánh mới ngon và ra đúng hình dạng mong muốn. 

Sau đây là thông tin tham khảo về nhiệt độ và thời gian nướng cho 1 số loại thức ăn: 

– Bánh mì: nướng ở 190 độ C trong khoảng từ 9-12 phút. 


– Bánh ngọt: nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng từ 7-10 phút.

– Thịt gà, vịt, lợn: nướng ở nhiệt độ 220-250 độ C trong khoảng 35-40 phút. 

– Sườn nướng: nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 10-15 phút. 

>>> Làm Gì Khi Tủ Lạnh, Tủ Mát Không Đủ Lạnh?

Một số cách giúp ăn đồ nướng được an toàn

Ướp thức ăn trước khi nướng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ướp gia vị vào thức ăn trước khi nướng sẽ có tác dụng bảo vệ sức khỏe tốt hơn khi không ướp. Điều này đã được các chuyên gia nhận định sau khi làm một số thí nghiệm.

Việc ướp thức ăn có khả năng làm giảm sự hình thành của các amin dị vòng, một nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư. Nhiều người yêu thích đồ nướng nhưng lại sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau khi ướp, thức ăn sẽ đảm bảo độ an toàn hơn.

Ngoài ra, ướp gia vị vào thức ăn là đã tạo nên một rào cản với hình giữa thức ăn và nhiệt độ. Nhờ vậy, thức ăn sẽ được bảo vệ và có hương vị thơm ngon hơn.

Bổ sung thêm các loại rau củ

Rau củ là một loại nguyên liệu cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn bổ sung thêm các loại rau củ khi nướng sẽ giúp tránh được các bệnh thường gặp.

Có một số loại rau củ rất thích hợp để nướng như khoai, nhô, đậu bắp,.., Nhiều quán nướng đã bổ sung thêm các loại rau củ này vào thực đơn để giúp khách hàng ăn ngon miệng hơn. Nếu ăn đồ nướng ở nhà bạn cũng nên thêm các loại rau củ này. Bởi chúng vừa ngon lại vừa an toàn cho cơ thể.

Thông tin hữu ích: MUA TỦ ĐÔNG Ở ĐÂU VÀ CHỌN LOẠI NÀO TỐT NHẤT?

Nên dùng thịt nạc

Nếu muốn nướng các loại thịt, bạn cần phải loại bỏ mỡ, loại bỏ da( nếu có). Hãy chỉ dùng thịt nạc để nướng.

Điều này có thể hạn chế tối đa lượng mỡ rơi xuống khi nướng. Bên cạnh đó, hạn chế dùng thịt nhiều mỡ như sườn, xúc xích, lạp sườn, là loại thực phẩm chứa chất béo no không tốt cho sức khỏe.

Các loại thịt chế biến sẵn cũng là thực phẩm có chứa nitrosamine là chất có thể gây ung thư. Đây cũng là khuyến cáo hàng đầu của các chuyên gia dinh dưỡng.

Đặc biệt, không được ăn những phần thịt đã bị cháy xém. Các chất dinh dưỡng trong thịt này đã bị biến đổi cực kỳ có hại cho sức khỏe.

Những món nướng luôn được mọi người yêu thích nhưng lại lo lắng khi thưởng thức nó. Thực tế, nếu biết cách nướng và chú ý chọn thực phẩm bạn vẫn có thể ăn món nướng cách ngon lành. Hãy cùng tạo ra những món ăn đặc sắc cho gia đình bạn nhé.

Tin tức liên quan