Phô mai và kem phô mai đều có thể đông lạnh mà không gây bất kỳ rủi ro sức khỏe nào. Nhưng liệu rằng đóng băng chúng có phải là một cách tốt để lưu trữ? Câu trả lời cho câu hỏi này là không. Bởi vì hầu hết chất lượng thực phẩm đều bị ảnh hưởng sau khi rã đông. Vậy nên lời khuyên chúng tôi đưa ra là, không nên làm điều đó. Tuy nhiên, bất kỳ quy tắc nào cũng có ngoại lệ. Do đó, mục tiêu bài viết này là giúp bạn có thể đông lạnh chúng mà không làm hư hỏng đi kết cấu hay hương vị của chúng.
Làm thế nào để quá trình đông lạnh không làm ảnh hưởng đến pho mát/ phô mai?
Tinh thể băng hình thành trong phô mai suốt quá trình bảo quản trong tủ đông, ảnh hưởng đến cả hương vị và kết cấu. Nước sẽ nở ra khi đóng băng và co lại khi tan băng. Hành động này phá vỡ cấu trúc phân tử của phô mai, khiến nó bị vỡ vụn. Phô mai sẽ trở nên mềm, nước chảy ra làm chúng trở nên nhạt nhẽo và nhão.
Những loại phô mai công nghiệp có kết cấu cứng cáp, đồng nhất có thể loại bỏ đi vấn đề phiền nhiễu này. Ví dụ như những khối phô mai cheddar mịn màng sẽ ít bị chảy nước. Hay những loại phô mai có độ tuổi tốt, cứng như pecorino Romano và Parmigiano-Reggiano (parmesan) thường ra khỏi tủ đông trong điều kiện có thể sử dụng. Nhưng các loại phô mai này có thể có vị kim loại nhẹ trong quá trình bảo quản tủ đông. Bởi vì chúng giữ gần như vô thời hạn trong tủ nếu được bọc chặt (không làm mất hương vị), nên việc lưu trữ chúng ở đó sẽ có ý nghĩa hơn. Các loại phô mai được cắt nhỏ đóng gói như mozzarella được thiết kế để tan chảy trên pizza và các lát cắt dành cho phô mai nướng là các ứng cử viên tốt cho việc lưu trữ tủ đông. Trong thực tế, việc đông lạnh sẽ giúp chúng ta dễ lấy chúng hơn.
Vẫn có những loại phô mai không nên được đông lạnh, như phô mai tươi queso fresco và paneer, phô mai mềm như brie, …. Tương tự như vậy, các loại phô mai thủ công với hương vị cân bằng tinh tế của chúng đi ra khỏi tủ đông sẽ khá tệ. Đừng lưu trữ pho mát với túi hoặc hộp đục lỗ trong tủ đông. Những túi khí nhỏ đó sẽ làm hỏng phô mai bởi chu kỳ đóng băng tăng lên và tan băng nhiều hơn.
Mặc dù phô mai an toàn về mặt an toàn thực phẩm khi bảo quản trong tủ đông cho dù chất lượng suy giảm theo thời gian, nhưng tốt nhất chúng ta nên sử dụng trong vòng ba tháng. Lưu trữ phô mai của bạn trong bao bì gốc chưa mở, hoặc trong các túi cấp đông có khóa kéo với không khí được ép ra. Nếu bạn có ý định lưu trữ phô mai cắt lát, hãy tách các lát bằng giấy và bảo quản trong túi hoặc hộp kín. Làm tan phô mai trong tủ lạnh hoặc nấu nó từ trạng thái đông lạnh trên pizza, trong món thịt hầm, hoặc trong bánh sandwich phô mai nướng. Sử dụng phô mai đã tan trong vòng hai đến ba ngày sau khi lấy nó ra khỏi tủ đông. Phô mai đông lạnh hoạt động tốt nhất khi bạn nướng, nghiền nát hoặc làm tan chảy nó. Đừng sử dụng phô mai tan trong các món ăn như salad hoặc bánh sandwich.
Kem phô mai liệu có bị ảnh hưởng bởi quá trình đông lạnh như phô mai?
Kem phô mai là một món ăn nhẹ ngon miệng và thật hữu ích khi có trong các công thức nấu ăn, nhưng nó không giữ được độ tươi nếu để trong tủ lạnh quá lâu. May mắn thay, bạn có thể đóng băng kem phô mai để sử dụng trong tương lai. Mặc dù phô mai kem tan đá sẽ không thích hợp để phết bánh, nhưng nó lại hữu ích nếu là thành phần cho bánh pho mát, bột và các công thức nấu ăn khác. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể tận dụng lợi thế của việc bán hàng và dự trữ. Kem phô mài chưa mở có thể được lưu trữ an toàn trong tủ lạnh trong một tháng theo ngày sản xuất trên hộp và đóng băng kéo dài thêm hàng tháng. Tất nhiên, bạn phải luôn luôn loại bỏ bất kỳ loại kem nào có nấm mốc trên đó, hoặc có mùi lạ hay hình dạng của chúng hơi kỳ dị. Hãy tin vào cảm giác của bạn và ném đi những thứ đáng nghi ngờ. Không ai thích lãng phí thức ăn, nhưng mạo hiểm sức khỏe của bạn bằng cách ăn kem phô mai cũ là không đáng.
Một số người khuyên nên thêm một lớp bọc cho phô mai kem trước khi bạn đóng băng nó. Mặc dù bọc nhựa hoặc túi cấp đông trông có vẻ tốt đấy, nhưng nó thực sự không cần thiết. Các khối kem phô mai đã được niêm phong trong giấy bạc và đóng hộp bằng bìa cứng, và đó đã là cách bảo vệ hoàn hảo rồi. Chỉ cần nhét nó trong tủ đông và cố gắng sử dụng nó càng sớm càng tốt. Kem phô mai đông lạnh sẽ giữ được vô thời hạn, nhưng tốt nhất nên sử dụng nó trong vòng hai tháng. Khi bạn muốn sử dụng kem từ tủ, chỉ việc di chuyển nó xuống ngăn lạnh để tan ra từ từ, sau đó sử dụng như bình thường.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!