Thực phẩm đông lạnh là một trong những hình thức bảo quản thực phẩm dễ dàng nhất. Mặc dù thực phẩm có thể lưu trữ trong tủ đông rất lâu, nhưng điều đó không có nghĩa là chất lượng cũng được giữ ổn định như ban đầu. Hương vị và kết cấu sản phẩm sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng thực phẩm được đông lạnh trong khoảng thời gian cho phép. Ngoài ra, một số thực phẩm sẽ tồn tại lâu hơn trong tủ đông so với các loại khác và có thể yêu cầu sơ chế một chút như cắt nhỏ, chần, lột vỏ, v.v. trước khi đông lạnh để có kết quả tốt nhất.
Rau
Rau sẽ tồn tại trong tủ đông từ ba tháng đến một năm tùy thuộc vào những gì chúng ta làm. Không phải loại rau nào cũng nên giữ nguyên trạng để làm lạnh đông. Một số loại rau, đặc biệt là rau xanh, cần được chần qua trước khi chúng được đông lạnh. Một vài loại nấm có hàm lượng nước cao nên được xào trước. Ngoài ra, bạn có thể xay nhuyễn các loại rau có hàm lượng nước cao (như cà chua), đặc biệt nếu bạn có kế hoạch sử dụng chúng ở dạng nước sốt.
Thời gian lưu trữ tối ưu của một số loại rau phổ biến
Trái cây
Trái cây chứa nước, vì vậy khi nó được đông lạnh và rã đông sau đó, kết cấu sẽ thay đổi, chúng sẽ mềm hơn và thường nhão hơn. Ngoài ra, nước trong quả sẽ bị chảy ra ngoài làm cho hương vị bị mất đi ít nhiều. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên lên kế hoạch sử dụng trái cây đã được đông lạnh trong các món ăn nấu chín, nước sốt, mứt, và nhân bánh. Trái cây đông lạnh cũng lý tưởng cho sinh tố, kem hay các loại smoothies. Trái cây có thể duy trì chất lượng của nó từ bốn tháng đến một năm trong tủ đông. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng trái cây ở dạng hỗn hợp, tốt nhất nên xay nhuyễn trước khi đông lạnh, điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng kết hợp trong công thức mà còn chiếm ít không gian hơn trong tủ đông.
Cho dù bạn có dự định tiêu thụ các loại hạt như thế nào, tốt nhất nên cất chúng trong tủ đông, bất kể loại nào. Các loại hạt có hàm lượng dầu cao nên sẽ nhanh chóng bị ôi. Nếu được bọc kỹ và được bảo quản trong túi cấp đông có khóa kéo, các loại hạt sẽ giữ được chất lượng trong hai năm.
Thịt
Hầu hết chúng ta từ nhà siêu thị về nhà thường ngay lập tức cho thịt đã mua vào tủ đông. Miễn là thịt được đóng gói an toàn, chất lượng sẽ kéo dài từ hai tháng đến một năm, tùy thuộc vào loại. Đối với các loại thịt béo, bạn có thể muốn cắt bớt một số chất béo dư thừa trước khi đông lạnh vì nó có thể làm tăng nguy cơ thịt bị ôi khi đông. Và không bao giờ nhồi thịt gia cầm hoặc thịt bò trước khi đông lạnh vì vi khuẩn có thể phát triển trước từ bên trong trước khi chúng được đông lạnh sâu. Thời gian tối ưu cho các loại thịt phổ biến:
Gia cầm
Cho dù bạn đông lạnh nguyên con hay cắt khúc từng phần, hãy đảm bảo rằng chúng được đóng gói kỹ lưỡng vì đây là chìa khóa để bạn được nếm thịt tươi. Gia cầm có thể kéo dài từ bốn tháng đến một năm tùy thuộc vào hình thức của nó. Hai điều quan trọng cần lưu ý khi đông lạnh gà là xử lý kỹ khi còn sống do nguy cơ ngộ độc salmonella, hai là gà đã rã đông rồi thì không được làm đông trở lại vì sẽ gia tăng vi khuẩn.
Hải sản
Việt Nam là nước có giáp ranh biển đông, do vậy chúng ta được may mắn ăn hải sản tươi sống. Không giống như thịt gà, hải sản an toàn khi bỏ trong tủ đông hơn, chỉ cần được đóng gói kỹ lưỡng. Cá và động vật có vỏ có chất lượng kéo dài từ hai đến sáu tháng khi đông lạnh.
Súp
Sẽ rất tiện lợi khi có các loại súp sẵn trong tủ đông, vì như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian khi chỉ cần làm một mẻ 1 lần cho rất nhiều lần nấu. Những loại súp nấu từ gia cầm và rau có thể bảo quản trong sáu tháng, còn cá thì bốn tháng.
Đậu và ngũ cốc
Bạn có thể quen với việc mua đậu đóng hộp, nhưng sử dụng đậu khô sẽ là gi