TỔNG HỢP NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC MÁY LỌC NƯỚC RO BỊ TẮC

Ngày nay, máy lọc nước cùng với những tính năng tiện ích cho sức khỏe ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, mọi người hay gặp một vài khó khăn khi sử dụng máy, trong đó có vấn đề về lõi lọc nước RO bị tắc. Sau quá trình sử dụng, lõi lọc nước RO có thể bị tắc. Vậy tại sao lõi lọc nước RO bị tắc? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục máy lọc nước ro bị tắc.

Tại sao lõi lọc RO bị tắc

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lõi lọc RO bị tắc, trong đó phải kể đến:

 • Tần suất sử dụng máy lớn kết hợp để lõi lọc quá hạn sử dụng sẽ làm giảm hoặc mất chức năng lọc của lõi, do vậy màng RO sẽ phải hoạt động nhiều hơn, lọc nhiều tạp chất hơn dẫn đến việc tắc màng RO.
 • Máy bơm kèm theo máy lọc nước, trong quá trình sử dụng, máy bơm kèm theo máy có thể yếu dần, không đảm bảo áp lực như ban đầu làm cho tỉ số nước tinh khiết và nước thải thay đổi khiến màng nhanh chóng bị tắc hơn.
 • Chất lượng nước đầu vào kém và sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt là các loại nước giếng khoan, nước máy bị ô nhiễm hoặc các loại nước nhiễm đá vôi, các hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước quá nhiều, những loại này là nguồn nước đầu vào khá xấu và ô nhiễm.
 • Các lõi lọc thô trước lõi RO đã quá hạn sử dụng hoặc không được bảo dưỡng định kỳ. Đây cũng là nguyên nhân khiến lõi lọc RO không còn khả năng lọc tốt hay gọi là lọc bẩn. Đó là lý do khiến cho màng RO quá tải và bị tắc nghẽn khi chưa hết hạn sử dụng.
 • Chất lượng của máy bơm nếu kém thì áp lực sẽ không đảm bảo khiến cho tỉ lệ nước tinh khiết và nước thải thay đổi từ đó làm cho màng lọc RO nhanh bị tắc hơn.
 • Nguyên nhân cuối cùng là do van, nếu van này bị tắc thì hàm lượng khoáng chất sẽ dồn lên hộp màng RO khiến màng bị tắc theo.

Cách kiểm tra lõi lọc RO

Để kiểm tra lõi lọc RO có đang bị tắc, chúng ta cần trực tiếp đưa nguồn nước qua đầu vào của lõi lọc và so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước đầu ra là nước thải và nước tinh khiết.

Thông thường 1 lõi lọc RO sẽ lọc ra từ 40% đến 50% nước tinh khiết. Nếu cho 1 lít nước qua lõi lọc và thu được khoảng 400 ml nước tinh khiết thì chứng tỏ lõi lọc vẫn hoạt động thường.  

Hoặc một cách đơn giản khác đó là khoá bình tích áp lại  và cho lọc trực tiếp xem có nước tinh khiết chảy ra không, nếu ko thấy hoặc nó chảy nhỏ giọt từng giọt mà nước thải vẫn chảy liên tục thì do bị tắc màng lọc RO. Và chúng ta cần làm là đưa ra cách khắc phục sớm và hợp lý để máy lọc có thể hoạt động lại bình thường. 

Cách khắc phục khi bị tắc lõi lọc nước RO

Tùy vào mỗi nguyên nhân, chúng ta sẽ sẽ có cách khắc phục riêng, cơ bản thường có cách khắc phục sau:

 • Vệ sinh lõi lọc: Tháo lõi lọc RO ra ngoài và kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong lõi có nhiều cặn bẩn hay không. Cần đưa hoàn toàn các màng lọc ra và chùi rửa thật sạch sau đó đặt vào đúng vị trí cũ.
 • Thay lõi lọc mới: Việc thay lõi lọc RO mới là giải pháp đơn giản để đảm bảo nguồn nước tinh khiết mà chúng ta đang sử dụng đạt chất lượng tốt nhất.
 • Thông thường thì một lõi lọc RO sẽ có tuổi thọ khoảng 24 tháng (tức 2 năm), tuổi thọ của lõi lọc này sẽ cao hơn tùy vào các cấp lọc phía trước nó cũng như công suất lọc của máy và nguồn nước đầu vào.
 • Sử dụng các hóa chất tẩy rửa như soda đông lạnh, baking soda… Chúng ta có thể ngâm lõi lọc RO vào trong hóa chất sau đó sục rửa lại để đưa màng RO về trạng thái gần như ban đầu.

Cách phòng tránh hiện tượng tắc lõi lọc nước RO

 • Để có thể phòng tránh hiện tượng tắc màng lọc RO hiệu quả nhất, chúng ta cần kiểm tra định kỳ hệ thống lọc và các linh kiện phụ trợ. Thông thường, màng lọc RO chính hãng có tuổi thọ trung bình khoảng 2-3 năm, nhưng có thể do một số yếu tố khách quan có thể làm giảm tuổi thọ trung bình của máy.
 • Nếu thay bất kỳ phụ kiện nào hoặc thay lõi lọc, cần chú ý chọn mua lõi lọc có uy tín, xuất xứ rõ ràng, tránh tình trạng mua phải hàng trôi nổi, kém chất lượng. 
 • Lựa chọn loại máy lọc nước phù hợp với chất lượng nước đầu vào, xác định rõ nguồn nước gia đình mình là nước giếng khoan, nước máy lọc…để lựa chọn máy lọc và các lõi lọc tương ứng ngay từ lúc chọn mua máy.
 • Nên nhờ các chuyên viên máy lọc nước hoặc những người am hiểu về các dòng máy lọc nước tư vấn để bạn có thể quyết định chọn mua sản phẩm uy tín và tốt nhất. 

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lọc nước RO bị tắc phổ biến nhất mà người dùng thường gặp. Hy vọng với những chia sẻ trên, người dùng có thể vận dụng vào quá trình sử dụng máy lọc nước một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.  

 

Tin tức liên quan