TỦ ĐÔNG BỊ RÒ ĐIỆN – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Thật không may khi chiếc tủ đông bạn đang sử dụng rất êm ái gặp sự cố rò rỉ. Việc này rất nguy hiểm, đặc biệt khi trong nhà đang có trẻ em. Do vậy khi phát hiện hiện tượng này, bạn cần nhanh chóng sử dụng các biện pháp an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh kịp thời. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ đông bị rò điện và chúng tôi nghĩ bạn cần chuẩn bị những kiến thức tốt nhất khi điều này xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. 

 

 

Những nguyên do tủ đông bị rò điện

Khi bạn vô tình chạm vào một phần nào đó của chiếc tủ, bạn cảm thấy tê tê, điều đó chứng tỏ chiếc tủ đông của bạn đang bị rò rỉ điện. Hiện tượng này có thể bắt đầu từ những nguyên nhân sau đây.

  • Đựng quá tải thực phẩm trong thời gian dài. Điều này không chỉ làm giảm độ lạnh sâu của tủ nó còn khiến truyền điện ra bên ngoài dễ dàng hơn. Vì thế, chúng ta thường thấy cảm giác bất ngờ tê tay khi chạm phải bộ phận nào đó của tủ.

  • Chiếc tủ đông của bạn đã quá cũ, linh kiện bị rỉ sét, xuống cấp. Tuổi thọ trung bình của một chiếc tủ đông từ 8 – 15 năm. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng chúng qua mức thời gian này, bạn cần thay một chiếc tủ đông mới để đảm bảo chất lượng của thực phẩm, cũng như tính an toàn, tránh việc rò rỉ khi sử dụng.

  • Đường dây điện bị hở cũng là một nguyên nhân khiến tủ đông bị rò điện, không êm ái như ban đầu. Có nhiều lý do để dẫn đến việc này, có thể chuột, gián là nguyên nhân chính hoặc trong quá trình di chuyển không cẩn thận gây nên.

  • Việc rò rỉ điện sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi tủ đông bị đặt vào vị trí ẩm ướt, đọng nước, hơi nước bốc lên tiếp xúc trực tiếp với bộ phận dẫn điện gây bào mòn, hư hỏng. Thậm chí có thể truyền điện đến người vô tình đụng phải.

  • Sau quá trình sửa chữa cũng là lúc bạn cần quan tâm đến việc thiết bị có rò rỉ hay không. Bởi vì rất có thể sau khi thay đổi một vài bộ phận, tủ đông sẽ không được như ban đầu, bị nhiễm điện và rò rỉ ra bên ngoài.

Cách khắc phục tủ đông bị rò điện

Khi phát hiện những biểu hiện không bình thường của tủ đông từ những nguyên do nêu trên. Điều cần làm đầu tiên là hãy sử dụng dép đi trong nhà và găng tay cao su trước khi tiếp xúc với tủ đông. Cẩn thận rút phích cắm khỏi nguồn điện của tủ để đảm bảo an toàn. Lau chùi tủ sạch sẽ và liên hệ với nhân viên bảo dưỡng đến kiểm tra.

Bạn không nên tự ý mày mò sửa chữa khi chưa thực hiện tháo phích cắm. Thiếu kinh nghiệm và chuyên môn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa sản phẩm, cũng như cải thiện chất lượng sản phẩm về lâu dài.

Tủ đông bị rò điện là điều không ai mong muốn. Bài viết nêu ra những nguyên nhân và cách khắc phục khi sự cố bất ngờ xảy ra. Mong rằng bạn sẽ bình tĩnh và xử lý điều này thật tốt để đảm bảo sức khoẻ và tính mạng của bạn và những người xung quanh.


Tin tức liên quan