Tủ mát không lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

 

Có nhiều lý do khiến cho tủ mát không lạnh. Đôi khi, điều này có thể đến từ những nguyên nhân đơn giản mà bạn có thể tự xử lý được trước khi cần đến thợ chuyên môn. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tham khảo và xử lý nhanh nhất khi gặp trường hợp tủ mát không đủ lạnh.

1.Kiểm tra phích cắm điện khi tủ mát không lạnh

Điều này luôn đúng với các thiết bị điện lạnh bất kỳ mỗi khi gặp sự cố không lạnh. Bởi một lẽ đơn giản nếu không có điện, tủ mát sẽ không lạnh được do không thể chạy máy nén.

tủ mát

Bất kỳ khi nào bạn thấy thực phẩm trong tủ có vẻ ấm bất thường, chỉ cần nhìn về phía sau tủ mát và xác nhận rằng phích cắm vẫn còn trên tường.

 

Để chắc chắn, hãy kiểm tra và cắm lại phích cắm cho chắc chắn, đảm bảo tiếp xúc điện. Đôi khi trong sinh hoạt, một cú đá hay giật mạnh vô tình có thể kéo phích cắm bị lỏng khỏi ổ.

2. Điều chỉnh lại nhiệt độ

 

Một lỗi phổ biến khác của đối với tủ mát là sự tác động vô tình vào bộ điều chỉnh nhiệt. Hoặc cũng có thể do bạn sơ ý để nhiệt độ tủ mát không thích hợp. Đây là cách khắc phục tủ mát không mát dễ dàng nhất có thể.

 

Đơn giản là bạn chỉ cần cài đặt lại nhiệt độ mong muốn là tủ mát sẽ trở lại hoạt động làm mát thông thường.

3. Xem xét vấn đề lưu thông không khí

Vấn đề lưu thông không khí là rất cần thiết đối với quá trình làm mát của tủ mát hay tủ lạnh. Điều này có nghĩa là không khí cần được lưu thông trong các ngăn cũng như đi ra phía sau nơi máy nén hoạt động.

 

Đừng cố nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ mát so với dung tích của tủ. Nên tận dụng khoảng 2/3 dung tích tủ mát là tốt nhất.

 

Đồng thời khi kê tủ cũng nên để cách tường một khoảng trống nhất định để tạo sự thông thoáng, giúp cho hiệu suất của máy được tối ưu. Bên cạnh đó cũng tránh đặt đồ vật nặng lên phía trên tủ nóc tủ mát.

>>> Máy lọc nước loại nào tốt, lưu ý gì khi mua máy lọc nước?

4. Kiểm tra gioăng cửa khi tủ mát không lạnh

Tủ mát luôn cần được đóng kín mới giữ được nhiệt độ ổn định bên trong tủ. Nếu không, nhiệt bị rò rỉ khiến cho tủ mát không đủ lạnh.

 

Hãy kiểm tra xem gioăng cửa tủ có có thể bị hở, bị cong vênh do bẩn hoặc bị hư hỏng hay không. Nếu bạn thấy rõ dấu hiệu hư hỏng thì tủ mát cần được thay thế miếng đệm mới. Nếu gioăng bị bẩn thì bạn chỉ cần lau sạch bằng dung dịch tẩy pha loãng.

5.Vệ sinh tủ mát

Sự thật là bạn nên vệ sinh tủ mát thường xuyên không chỉ ở bên trong tủ, nơi chứa thực phẩm đồ uống mà cả các bộ phận khác của tủ.

Với phần bên trong tủ, bạn cần chú ý định kỳ xả tuyết với tủ mát không có chức năng tự động xả tuyết.

tủ mát 2

 

Các bộ phận phía sau tủ như máy nén, quạt đều rất quan trọng đối với quá trình làm mát nhưng do bụi bẩn lâu này làm giảm hiệu suất của máy. Tạm thời tắt tủ mát, quét sạch bụi khỏi các vùng nói trên và đừng quên bật lại tủ mát khi bạn đã vệ sinh tủ xong.

6.Hỏng động cơ khiến tủ mát không lạnh

Ngoài các nguyên nhân trên, với một số tủ mát chất lượng kém hoặc do sử dụng quá lâu dẫn đến hỏng động cơ, cũng dẫn đến hiện tượng tủ mát không đủ mát, ví dụ như hỏng máy nén.

 

Trường hợp hỏng máy nén, tủ mát có thể kêu to bất thường. Lúc này bạn không thể tự xử lý mà cần liên hệ với bộ phận bảo hành.

 

Đây chính là một trong những lý do quan trọng để bạn luôn cân nhắc lựa chọn tủ mát chất lượng cao ví dụ như các dòng sản phẩm tủ mát Alaska, thay vì các sản phẩm giá rẻ, chế độ bảo hành kém.

 

Tin tức liên quan