Bảo quản thực phẩm không đơn giản chỉ là cho tất cả thức ăn vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu không nắm rõ cách bảo quản, thức ăn vẫn bị hư hỏng nhanh chóng dù bạn có dùng tủ lạnh tốt nhất đi nữa. Sau đây là những mẹo giúp bạn giữ thức ăn tươi ngon lâu nhất:
Bước 1: Phân loại thực phẩm.
Phân chia thịt cá và các loại rau quả ra những phần nhỏ và để tách biệt nhau. Bạn cũng cần chú ý không được bảo quản khoai tây, cà chua, hành tây và những loại quả giàu ethylene khác vào tủ lạnh.
Bước 2: Cho thực phẩm vào hộp đậy kín.
Để tránh mùi thức ăn làm ảnh hưởng lẫn nhau đồng thời làm cho tủ lạnh có mùi khó chịu, hãy bảo quản thực phẩm trong hộp kín hoặc túi nilon có khóa kéo kĩ càng.
Bước 3: Làm khô trái cây, rau củ.
Trái cây và rau củ là những loại thực phẩm dễ bị ảnh hưởng bới độ ẩm. Do đó, cần để cho chúng thật ráo nước ở môi trường thường rồi mới cho vào tủ lạnh. Tuyệt đối không để trái cây, rau củ vào tủ khi chúng còn ướt.
Bước 4: Sắp xếp tủ lạnh hợp lý.
Thức ăn trong tủ lạnh cần được sắp xếp gọn gàng và hợp lý. Các loại thức ăn thường dùng nên để phía ngoài; để rau củ trái cây vào ngăn riêng; đặt nước, gia vị ở cánh cửa tủ và không nên chèn ép quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh.
Bước 5: Ghi nhớ thời gian bảo quản.
Nên dán 1 tờ ghi chú ở cánh cửa tủ để biết được thực phẩm nào được bỏ vào khi nào và liệu có hết hạn sử dụng hay chưa. Cách này cũng giúp bạn nắm được loại thực phẩm nào cần dùng hoặc sắp hết qua đó việc mua sắm thức ăn cũng trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn.
Bước 6: Điều chỉnh nhiệt độ.
Không chỉnh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. 1 -4 độ C là khoảng nhiệt độ thích hợp nhất cho tủ lạnh gia đình.