CÁC CÁCH SỬ DỤNG TỦ LẠNH ĐỨNG ALASKA ĐƠN GIẢN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Sử dụng tủ lạnh đúng cách sẽ giúp bảo quản tốt thực phẩm và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ đồng thời cũng giúp bảo quản tủ lạnh không bị hư hỏng vặt. Tuy nhiên không phải ai cũng quan tâm và có cách dùng tủ lạnh một cách hợp lý. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho mọi người cách sử dụng tủ lạnh đứng Alaska đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả nhé.

Sử dụng cửa tủ lạnh

Các cánh cửa của tủ lạnh đứng là phần ấm nhất của tủ lạnh, vì vậy những giá này nên chứa nhiều vật dụng chống biến động nhiệt độ hơn, như gia vị, nước trái cây và các nguyên liệu ngâm chua. Một số người có thói quen để trứng, bơ và sữa trên kệ cửa, nhưng thực ra tốt nhất là để những thứ này trên các ngăn cao hơn bên trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể kiểm tra lại cấu hình kệ tủ lạnh tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang giữ thực phẩm lạnh nhất có thể.

Sử dụng ngăn kéo dưới cùng

Hầu hết các mẫu tủ lạnh đều có ngăn kéo ở dưới cùng của không gian lưu trữ. Những ngăn kéo này dùng để đựng sản phẩm như rau và trái cây. Chúng được thiết kế để giữ một số độ ẩm giúp giữ cho sản phẩm tươi. Nếu có hai ngăn kéo, tốt nhất bạn nên để riêng trái cây và rau quả. Tất cả sản phẩm phải được rửa sạch và nên lau khô nước dư dính trên rau củ quả  trước khi cho vào ngăn kéo của tủ lạnh.

Hướng dẫn sử dụng tủ đông

Bất kỳ thực phẩm nào bắt đầu đông lạnh đều cần được bảo quản trong tủ đông, thường là rau củ, đồ ăn sẵn hoặc thịt đông lạnh sẽ chuyển trực tiếp từ túi mua hàng tạp hóa vào tủ đông. Bất kỳ loại thịt nào bạn không định ăn trong vòng vài ngày đều có thể được đông lạnh để kéo dài độ tươi của chúng. Bạn có thể rã đông chúng trước đó một thời gian nhất định để phục vụ cho bữa ăn mà không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi. Tương tự như vậy, thức ăn dư của súp, ớt hoặc các loại thực phẩm có kết cấu tương tự có thể được bảo quản trong các dụng cụ thực phẩm bằng nhựa trong tủ đông trong một số tuần.

Các cách xếp đồ ăn vào tủ lạnh đứng

Mọi người chú ý những điều quan trọng nhất khi sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh như sau:

1. Phân loại thực phẩm

Bạn hãy phân theo các nhóm chính như:

  • Thực phẩm tươi sống và hải sản khô sẽ bảo quản ngăn đông.
  • Trái cây để trong ngăn mát.
  • Rau, củ sẽ bảo quản ngăn chuyên dành cho rau củ.

2. Đóng hộp, đóng bịch

Để tốt nhất và an toàn nhất là bạn hãy cho toàn bộ thực phẩm vào các hộp bảo quản trước khi sắp xếp vào tủ lạnh. Phương pháp này có những ưu điểm sau:

Giữ thực phẩm không bị bám mùi lẫn nhau, thực phẩm không bị khí gas trong tủ lạnh xâm nhập gây ảnh hưởng sức khỏe.

Giữ tủ lạnh không bị vấy bẩn, không bị mùi hôi, ẩm mốc, nấm mốc phát triển. Với rau, các bạn có thể dùng các túi zip đục lỗ để bao bọc trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Lưu ý: Không được rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh.

3. Thực hiện cách sắp xếp thực phẩm vào tủ lạnh theo quy tắc “First In – First Out”

Cất trước – Dùng trước hoặc ưu tiên dùng những thực phẩm gần hết hạn sử dụng sớm nhất. Các thực phẩm ăn sau có thể bảo quản vào ngăn mát hoặc ngăn đông tùy loại thực phẩm.

Bảo quản tủ lạnh

– Sau hai tuần, bạn cần phải cho tủ lạnh nghỉ ngơi đôi chút bằng cách vặn nút điều chỉnh về vị trí (ON) hoặc (OFF). Thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút. Sau đó lại đóng mạch cho tủ chạy bình thường.

– Sau mỗi tuần chạy liên tục bạn nên làm vệ sinh tủ theo tuần tự: Vặn nút điều chỉnh từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Đưa các thực phẩm, khay, giá đỡ ra khỏi tủ lạnh. Phá tuyết trên dàn lạnh đối với tủ làm lạnh trực tiếp (mở cửa tủ để tuyết tan). Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch, khăn bông sạch, một miếng xốp (bọt biển) để cọ ướt, lau khô.

– Khi cọ rửa tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ của tủ lạnh sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô (không dùng bazơ hoặc bất kỳ chất nào khác nước để cọ rửa).

– Đối với các tủ lạnh đứng Alaska, bạn cũng có thể sử dụng xà phòng loãng để cọ rửa các chất bẩn xong phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô bằng khăn mềm.

– Lau bụi sạch dàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm, làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện. Lau sạch gầm, chân tủ và đảm bảo khô thoáng chống han gỉ và chuột bọ.

– Sau khi lau sạch trong và ngoài tủ lạnh phải lau khô ở khe rãnh và mở của tủ từ 30-40 phút cho thông thoáng.

– Bí quyết kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh: Đặt tủ nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió đảm bảo thông thoáng phía sau. Đặt cách tường tối thiểu 10cm để đảm bảo lưu thông làm mát dàn, không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng, dàn nóng. Các chất lỏng bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để chống bay hơi làm tăng nhanh lớp tuyết tan bám trên giàn lạnh. Không để trong tủ các chất axit – bazơ gây ăn mòn tủ lạnh.

Với những kiến thức cơ bản trên, hy vọng người dùng tủ lạnh sẽ biết cách sử dụng tủ lạnh đứng Alaska một cách đúng đắn nhất. Như vậy thì chiếc tủ của gia đình bạn sẽ tăng tuổi thọ và hoạt động hiệu quả hơn hẳn. Hãy sử dụng tủ lạnh đúng cách bạn nhé.

Tin tức liên quan