Thuốc trừ sâu đang là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình mỗi khi đi chợ. Rất khó phân biệt được rau củ quả nào có thuốc trừ sâu, rau củ quả nào sạch an toàn. Sau đây là những cách giúp bạn loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau quả tươi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
1. Rửa rau bằng nước muối.
Sau khi rửa rau bằng nước, hãy pha 1 dung dịch nước muối loãng và dùng dung dịch này để ngâm rau củ quả trong khoảng 5-10 phút. Cách này giúp trung hòa lượng thuốc trừ sâu trong rau quả (nếu có). Đừng quên rửa rau lại bằng nước sạch sau khi ngâm bạn nhé. Ngoài ra, bạn có thể thay thế nước muối loãng bằng nước vo gạo cũng có tác dụng tương tự.
2. Nấu rau củ ở nhiệt độ cao.
Cách này chỉ có thể áp dụng với các loại rau củ có độ cứng và chịu nhiệt vì nếu là rau củ mềm sẽ làm mất vị ngon của chúng. Đối với các loại rau như súp lơ, các loại đậu, … sau khi rửa hãy chần trong nước sôi khoảng 2p để làm phân giải thuốc trừ sâu. Sau đó, đem các loại rau củ này chế biến trong nhiệt độ cao sẽ hầu như hoàn toàn khử được lượng thuốc trừ sâu có trong rau củ.
3. Rửa rau bằng giấm.
Pha loãng giấm với nước theo tỉ lệ 1:9 sau đó ngâm rau củ quả trong dung dịch này khoảng 10p. Tính axit cao cùng khả năng kháng khuẩn có trong giấm sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả tươi.
4. Rửa rau bằng bột nghệ.
Cho vài thìa bột nghệ vào 1 chậu nước sôi. Khuấy đều cho tan hết bột nghệ rồi để nguội. Khi nước nguội, hãy dùng dung dịch này để ngâm rau củ quả trong khoảng 15p. Nghệ có tính khử trùng nên có thể khử đi thuốc trừ sâu và vi khuẩn.