Hộp xốp là một vật dụng rất quen thuộc với mọi người. Hầu như tất cả các món ăn khi bạn mua mang về đều được đựng trong hộp xốp. Vì sử dụng thường xuyên như vậy nên 1 số người tiêu dùng đã cho cả hộp xốp vào lò vi sóng hoặc lò nướng để hâm nóng thức ăn. Đây là 1 việc làm nguy hiểm mà chúng ta cần cảnh giác.
Bỏ hộp xốp vào lò vi sóng hoặc lò nướng có đảm bảo không?
Cho hộp xốp vào lò nướng là 1 việc làm nguy hiểm
Hộp xốp được làm từ nhựa PVC và PS. Đây là 2 loại nhựa không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Do đó, khi mua về, ta nên đổ ngay thức ăn ra vật dụng bằng chất liệu khác như gốm, sứ, thủy tinh. Không nên dùng hộp xốp để đựng thức ăn có dầu mỡ đang nóng hoặc canh nóng. Tương tự như vậy, chúng ta tuyệt đối không được cho hộp xốp vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Khi gặp nhiệt độ cao, chất độc hại trong hộp sẽ bị phân hủy và phân tán ra ngoài, lây lan vào thức ăn dẫn đến bệnh về đường hô hấp, độc hại cho sức khỏe con người.
> > > Xem thêm tu dong, tu mat.
Nên sử dụng hộp thủy tinh
Khi sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng, chất liệu tốt nhất là thủy tinh chịu nhiệt. Ngoài ra bạn có thể dùng đồ sành hoặc sứ. Cũng có thể sử dụng những vật dụng làm từ nhựa an toàn. Những vật dụng này sẽ có nhãn “an toàn cho lò vi sóng/lò nướng” trên thân hộp hoặc dưới đáy hộp.
>>> Đọc thêm: Bảo Quản Thực Phẩm Đúng Cách Trong Tủ Lạnh, Tủ Mát
Hoặc dùng hộp nhựa an toàn cho phép dùng trong lò vi sóng và lò nướng
Những vật dụng được làm từ chất liệu kim loại, nilon, nhựa nên hạn chế sử dụng và không được cho vào lò vi sóng/lò nướng. Trong điều kiện nhiệt độ cao, các chất liệu này sẽ sản sinh độc tố, gây hại đến sức khỏe con người.
>>> CÁCH CHỌN MUA TỦ MÁT THANH LÝ TẠI TPHCM
Những điều cấm kị khi sử dụng lò nướng, lò vi sóng
Không sử dụng đồ nhựa thông thường
Các đồ dùng làm bằng chất liệu nhựa, sành, sứ, thủy tinh đều có thể sử dụng trong lò nướng và lò vi sóng. Song không phải đồ dùng làm bằng chất liệu nhựa nào cũng an toàn để bạn sử dụng trong lò. Bởi có một số chất liệu nhựa được sử dụng để sản xuất hộp thực sự không phù hợp để sử dụng cho lò vi sóng/lò nướng, với nhiệt độ cao, các chất trong nhựa sẽ bị phân hủy, bám vào thức ăn làm ảnh hưởng đến hương vị và các dưỡng chất, thậm chí một số chất liệu nhựa còn bị tan chảy.
Vì vậy, bạn không nên sử dụng các đồ nhựa thông thường cho lò, bạn chỉ sử dụng các đồ dùng được sản xuất bằng chất liệu nhựa an toàn, có thể sử dụng cho lò nướng/lò vi sóng. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ ghi chú trên các sản phẩm nhựa là có thể sử dụng được trong lò hay không. Khi mua đồ nhựa sử dụng trong lò, bạn nên kiểm tra và lưu ý điều này.
Không sử dụng các vật dụng làm bằng kim loại
Sử dụng các vật dụng được làm bằng chất liệu kim loại trong lò nướng, lò vi sóng là một điều cấm kị và không được phép. Bởi khi sử dụng các vật dụng này có thể sẽ gây hư hỏng cho lò, thậm chí có thể phát sinh các trường hợp chập điện hoặc nổ lò vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng và mạng lưới điện trong gia đình.
Không phải vật dụng nào cũng có thể sử dụng trong lò nướng, lò vi sóng
Để lò trên nóc tủ lạnh
Đây cũng được xem là một trong những cấm kị khi sử dụng lò nướng/lò vi sóng. Nhiều người vì muốn tiết kiệm diện tích và không gian sống đã đặt lò nướng, lò vi sóng lên nóc của tủ lạnh. Việc làm này không chỉ làm giảm tuổi thọ và độ bền của lò vi sóng, lò nướng; mà còn làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Trong trường hợp, nếu xảy ra cháy nổ với lò, việc để các thiết bị gần nhau sẽ gây mất an toàn, khó xử lý và khắc phục hậu quả hơn.
Vị trí được cho là phù hợp để đặt lò nướng, lò vi sóng là nơi khô ráo, thoáng mát, lò cách tường 10 – 15cm, cách mặt đất trên 80cm.
>>> Làm Gì Khi Tủ Lạnh, Tủ Mát Không Đủ Lạnh?
Mở cửa lò khi đang sử dụng
Nhiều người do vô ý quên không đóng cửa lò khi sử dụng, việc này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, bởi sóng trong lò sẽ bị phát tán ra bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Bên cạnh đó, việc mở cửa lò trong quá trình nấu có thể khiến thức ăn bắn vào người gây bỏng. Vì vậy, bạn nên đảm bảo chắc chắn đã đóng cửa lò trước khi bật lò để sử dụng.
Tiệt trùng các loại khăn vải bằng lò
Nhiều người có thói quen sử dụng lò vi sóng, lò nướng để sấy khô hoặc tiệt trùng các loại khăn vải. Song theo khuyến cáo được các nhà sản xuất đưa ra, việc sấy khô hoặc tiệt trùng các loại khăn vải bằng lò sẽ cực kì nguy hiểm, nhiệt độ cao có thể khiến khăn bị cháy, thậm chí có thể gây hỏa hoạn. Chính vì vậy, nếu bạn đang có thói quen này thì nên dừng lại ngay, bạn nên tìm một biện pháp khác ưu việt và an toàn hơn.
Chúng ta hoàn toàn thấy được sự tiện dụng của lò nướng, lò vi sóng. Song nếu bạn không biết cách sử dụng hoặc sử dụng mà không để ý các khuyến cáo được đưa ra thì sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và hoạt động của lò, cụ thể là việc sử dụng hộp xốp trong lò vi sóng, lò nướng.