HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH TỦ ĐÔNG ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG

Tủ đông được sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy nên luôn cần được vệ sinh đúng cách đảm bảo hiệu quả sử dụng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều người chưa quan tâm hoặc chưa biết cách vệ sinh tủ sao cho đúng cách và hiệu quả. Bài viết sau sẽ chia sẻ các bước vệ sinh tủ đông tại nhà một cách khoa học và nhanh chóng nhất.

Các bước vệ sinh tủ đông

1.Tắt và rút phích cắm của tủ

Bạn sẽ cần đảm bảo rằng tủ của bạn đã tắt và ngắt kết nối với nguồn điện của nó. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các băng bên trong tủ bên trong tan chảy.

2. Làm sạch các kệ trong tủ

Nếu tủ của bạn có kệ có thể tháo rời, hãy lấy chúng ra. Sau đó làm sạch các kệ bằng nước ấm, xà phòng bằng một miếng mút mềm và để chúng khô trước khi đặt chúng trở lại bên trong tủ đá.

Bạn cũng có thể dùng nước ấm để lau các vết bẩn trôi đi nhanh hơn. Sau khi đã rửa xong, lau khô và để vào nơi khô cho ráo nước.

3. Làm sạch bên trong của tủ

Rửa sạch bên trong tủ đông bằng nước xà phòng ấm. Bạn cũng có thể pha một cốc (240ml) nước, một muỗng cà phê giấm trắng và một muỗng cà phê xà phòng trong một bình xịt. Xịt dung dịch lên tường và sàn của tủ rồi lau sạch bằng khăn ướt.

4. Để tủ đông lạnh rã đông cho đến khi tất cả băng tan

Kích thước và kiểu tủ làm của bạn sẽ xác định thời gian cần thiết để rã đông. Đối với các mô hình nhỏ hơn, điều này có thể mất ít hơn một giờ, nếu tủ lớn hơn có thể mất vài giờ.

cách vệ sinh tủ đông tại nhà

5. Lau sạch bên ngoài của tủ đông

Sau khi làm sạch nội thất của tủ, bạn sẽ muốn lau sạch bên ngoài. Sử dụng bình xịt làm sạch hoặc nước ấm, xà phòng để lau mặt trước, mặt sau và hai bên của tủ.

6. Lau khô tủ đông bằng khăn

Sau khi làm sạch bên trong và bên ngoài của tủ, làm khô nó bằng một chiếc khăn mềm sạch. Hãy chắc chắn rằng bạn loại bỏ tất cả độ ẩm từ bên trong. Điều này sẽ ngăn băng mới hình thành và bạn sẽ tiết kiệm được thời gian sau đó mới phải vệ sinh lại.

7. Vệ sinh lỗ thoát nước

Lỗ thoát nước ngoài của tủ đông là để lượng nước dư thừa trong tủ lạnh có thể chảy ra ngoài mà không bị dồn ứ lại trong tủ, đồng thời khi vệ sinh tủ cũng lấy cặn nước bẩn ra khỏi tủ một cách dễ dàng hơn. Nên lau chùi sạch lỗ thoát nước này tránh bị bí bịt lại.

8. Gắn lại các khay kệ đã tháo ra, sắp xếp thức ăn vào và cắm phích

Bạn cũng nên lau hết lại những chai, lọ để mọi thứ được sạch sẽ hơn, tránh dây bẩn lại cho tủ. Cắm điện tủ đông trước tầm 1 tiếng để bên trong có hơi lạnh sau đó sắp xếp thực phẩm vào lại như cũ.

Các lưu ý khi dùng tủ đông

1. Thời gian bỏ đông đối với các thực phẩm phù hợp

Không nên bảo quản nhiều loại thực phẩm có nhiệt độ đông khác nhau trong cùng một ngăn đông. Mỗi thực phẩm có nhiệt độ đông khác nhau. Vì thế, khi bảo quản trong cùng 1 ngăn sẽ gây ra tình trạng không phù hợp. Nếu có nhu cầu bảo quản nhiều loại thực phẩm trong cùng một ngăn thì nên cho các thực phẩm có nhiệt độ đông cao hơn vào trước sau đó mới cho các thực phẩm có nhiệt độ đông thấp hơn vào sau (ví dụ như đá vào trước, sau khi đá đông mới cho kem vào). Hoặc bạn có thể tạo các vách bằng miếng xốp ngăn giữa các loại thực phẩm. Nhưng lưu ý nên dùng xốp chứ không dùng nhựa vì xốp không dẫn nhiệt còn nhựa và các chất liệu khác thì vẫn dẫn nhiệt.

2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ phù hợp

Khi cần bảo quản thực phẩm không nhiều bạn nên điều chỉnh độ lạnh ở mức trung bình, hoặc thấp để tiết kiệm điện năng. Và ngược lại khi bảo quản nhiều thực phẩm bạn nên để ở mức cao.

3. Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Trong trường hợp phải trữ lạnh nhiều thực phẩm khi sắp xếp đồ vào tủ khách hàng nên chú ý không xếp thực phẩm quá khít nhau để hơi lạnh có thể lan tỏa đều, làm lạnh cho tất cả thực phẩm.

Còn đối với những tủ có quạt gió thì không nên xếp thực phẩm che kín quạt gió sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh và hao điện hơn. Và đặc biệt để làm lạnh nhanh, người dùng nên để thực phẩm vào hộp thép, inox thay cho hộp nhựa vì kim loại có khả dẫn lạnh cao hơn nhựa đó.

4. Vệ sinh tủ thường xuyên và hạn chế mở tủ ra quá lâu

Bạn nên vệ sinh tủ thường xuyên để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện nảy nở và nên xả tuyết cho tủ nhằm làm sạch dàn lạnh nâng cao hiệu suất, tuổi thọ của tủ. Cũng tránh mở tủ ra quá nhiều, chỉ mở tủ khi thực sự cần như bỏ thực phẩm vào, lấy thực phẩm ra, lau dọn vệ sinh tủ.

Tủ đông là thiết bị lưu trữ và bảo quản thực phẩm rất cần thiết, vậy nên luôn cần được vệ sinh đúng cách đảm bảo hiệu quả sử dụng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh tủ đông tại nhà, vừa đơn giản vừa hiệu quả.

Tin tức liên quan