HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT VÀ VỆ SINH MÁY LẠNH M TRẦN ALASKA HIỆU QUẢ

Ngày nay, máy lạnh âm trần đã trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta. Việc sử dụng máy lạnh dường như đang trở thành nhu cầu tất yếu trong cuộc sống thường ngày. Nhưng để lắp đặt và sử dụng đúng cách và hiệu quả thì rất ít người biết đến. Nắm bắt được những nhu cầu đó của người tiêu dùng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn mọi người lắp đặt và vệ sinh máy lạnh âm trần Alaska hiệu quả nhất.

Cách lắp đặt máy lạnh âm trần 

Cấu tạo của máy lạnh âm trần tương tự như một số dòng máy lạnh thông thường  khác, bao gồm dàn nóng, dàn lạnh và hệ thống ống đồng dẫn gas, ống thoát nước. Khi lắp đặt máy lạnh âm trần, nên phải tính toán để chừa lỗ hoặc khoét trần và lắp máy sao cho bề mặt vừa áp lên bề mặt trần nhà. Toàn bộ dàn lạnh nằm khuất phía trên trần, được cố định bằng các dây ty treo gắn lên sàn bê tông. 

Trên dàn lạnh có gắn bơm thoát nước ngưng tự động nên chỉ cần lắp ống thoát nước có độ dốc chứ dàn lạnh không cần xử lý độ dốc cho máy. Dàn nóng máy lạnh âm trần cần phải lắp ở vị trí cố định chắc chắn phía ngoài trời, không lo mưa gió, tuy nhiên cần tránh ánh nắng và nhiệt độ cao chiếu trực tiếp vào bộ phận tản nhiệt. Cần có không gian thoáng cho quạt dàn nóng hoạt động. 

Nối giữa hai dàn là hệ thống đường ống dẫn gas, khi lắp đặt không nên để đường ống quá dài làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy, ống cần được bọc bảo ôn cách nhiệt tốt. Đi cùng với đường ống là dây điện điều khiển. Nên dùng loại dây điện đơn, lõi đồng tiết diện tối thiểu 2.5 mm (hoặc lớn hơn tùy công suất máy).

Vị trí lắp đặt phải cân đối sao cho hướng thổi đủ cung cấp hơi lạnh đều cho không gian trong phòng, và tính đến thuận tiện cho việc bảo dưỡng, bảo trì vệ sinh máy lạnh và thao tác sửa chữa máy lạnh khi cần. Máy lạnh âm trần có thể dùng điện nguồn 1 pha hoặc 3 pha (tùy vào công suất máy, quy định của hãng sản xuất).

Cách bảo quản máy lạnh âm trần

Dù dùng máy lạnh âm trần Alaska hay bất cứ loại máy lạnh âm trần khác thì cũng đều phải quan sát kĩ bên ngoài dàn lạnh xem có những dấu hiệu bất thường gì không, sau đó tiến hành tháo lọc gió xuống cọ rửa sạch sẽ bằng khăn mềm. 

Tháo khay xốp chứa nước ngưng của máy lạnh xuống, dùng bơm xịt nước với áp lực cao để rửa bụi bẩn bám trên giàn ống phía bên trong khối âm trần. Điều này giúp không khí tiếp xúc với bề mặt giàn ống tốt hơn và giải nhiệt dàn lạnh cũng nhanh chóng hơn.

Lau chùi sạch sẽ trang thiết bị phía bên trong giàn ống, đường cấp và đường hồi khí gas, lau sạch bơm hút nước ngưng máy lạnh. Cũng đừng quên kiểm tra những điểm bất thường của máy.

Bảo vệ hệ thống làm lạnh, bảo vệ các linh kiện tránh gây rò rỉ gas gây ảnh hưởng đến việc làm mát của thiết bị.

Vệ sinh bụi bẩn, tốt nhất là 6 tháng/lần, tra mỡ vào các các ổ trục quạt gió 1 năm/lần để máy vận hành trơn tru nhất. Thường xuyên rửa sạch túi lọc không khí 2 – 3 tuần/lần để đảm bảo hiệu suất làm mát của máy. 

Cách vệ sinh máy lạnh âm trần 

1.Vệ sinh dàn lạnh máy lạnh âm trần

 • Nên tháo từng chi tiết theo trình tự và phải thật kỹ lưỡng, cẩn thận.
 • Di chuyển các đồ vật bên dưới máy lạnh, che chắn khu vực bên dưới sàn nhà.
 • Tháo tấm lưới lọc, tiếp theo tháo mặt nạ.
 • Tháo các giắc cắm bo mạch, dây điện,… rồi tháo máng nước ngưng ra.
 • Treo bạt che dàn lạnh: treo bạt vào 4 gốc của dàn lạnh, đảm bảo khi xịt nước không vương bắn ra ngoài.
 • Tiến hành xịt rửa dàn lạnh, lau chùi bơm nước ngưng, quạt dàn lạnh. Xịt rửa lưới lọc, máng nước ngưng,… lau khô sau khi đã xịt rửa sạch.
 • Tháo bạt che dàn lạnh, lau khô quạt dàn lạnh, bơm nước ngưng.
 • Lắp đặt lại theo trình tự: lắp máng nước ngưng – đấu nối lại dây điện, giắc cắm bo mạch,… Lắp lại mặt nạ, lưới lọc.
 • Vệ sinh khu vực bên dưới sàn nhà, trả các đồ vật trở về vị trí cũ.

2.Vệ sinh dàn nóng máy lạnh âm trần

 

 • Tháo từng chi tiết theo trình tự và phải thật kỹ lưỡng, cẩn thận.
 • Tháo các tấm mặt nạ dàn nóng ra để thuận lợi xịt rửa dàn ngưng tụ.
 • Xịt rửa dàn ngưng tụ, quạt dàn nóng, mặt nạ, tống các bụi bẩn bên dưới máy ra bên ngoài.
 • Xịt rửa khu vực bên ngoài dàn nóng.
 • Lắp đặt lại máy lạnh âm trần

Các lưu ý khác khi dùng máy lạnh âm trần

 • Phải sử dụng cầu chì hoặc áp tô mát đúng quy cách (theo chỉ tiêu kỹ thuật đã ghi trong thuyết minh kỹ thuật của máy).
 • Bảo vệ tốt phiến toả nhiệt của bộ ngừng tỏa lạnh và bộ tỏa nhiệt: Các phiến tỏa nhiệt làm bằng nhôm lồng vào ống đồng. Nó rất mỏng nên không chịu được sự va chạm. Nếu các phiến nhôm bị hỏng, bẹp thì hiệu quả toả nhiệt sẽ kém đi, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, do đó cần chú ý bảo vệ.
 • Chú ý phòng chống ẩm các mạch điện, phải luôn trong tình trạng khô ráo không ẩm ướt, không bị rò điện, không bị mốc mục. 
 • Phải chú ý đến những âm thanh lạ phát ra từ máy lạnh âm trần như tiếng va đập lạch cạch, tiếng kêu của động cơ có điện hoặc vỏ.
 • Kiểm tra các phích cắm, ổ cắm điện thường xuyên tránh bị chuột, gián gặm nhấm.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà bạn nên tham khảo sẽ giúp việc lắp đặt, bảo quản và vệ sinh máy lạnh âm trần alaska đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều

Tin tức liên quan