Hướng dẫn sử dụng máy nước uống nóng lạnh trực tiếp an toàn và hiệu quả

Máy nước uống nóng lạnh là sản phẩm tiện dụng và đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng đã trở thành một thiết bị khá tiện lợi, được sử dụng rộng rãi ở những nơi công cộng như bệnh viện, công ty, văn phòng làm việc. Vậy nên, hiện tại có nhiều người quan tâm và sử dụng, nhưng để sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết đến. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn cách sử dụng máy nước uống nóng lạnh hiệu quả hơn và sử dụng đúng cách để giúp kéo dài thời gian tuổi thọ của thiết bị này

Đặc điểm và cơ chế của máy 

Thực tế máy lọc nước uống trực tiếp sử dụng giống như cây nước nóng lạnh thông thường, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất của nó chính là bạn sẽ không phải sử dụng bình chứa nước hoặc là phải thường xuyên tra nước cho máy như trước nữa mà thay vào đó đường nước đầu vào được cấp cho máy lọc nước nóng lạnh trực tiếp thông qua đường ống dẫn nước. Theo đó thì nước sau lọc sẽ được dẫn trực tiếp vào hệ thống làm nóng và lạnh của máy mà không cần phải can thiệp ở nguồn nước đầu vào. Như vậy bạn sẽ không lo bị thiếu nước nóng hoặc lạnh khi quên tra nước bởi nước tự động vào.

Khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh người dùng không cần đun nấu hay làm lạnh nước mà chỉ cần nhấn nút là bạn sẽ có được nước nóng, nước lạnh tùy theo ý muốn. Đối với các hộ gia đình hay văn phòng công ty, trường học, thì loại máy này khá phù hợp.
Hiện nay, thị trường có những máy theo công nghệ RO và công nghệ Nano, 2 dòng này có khả năng tạo ra nước sạch đạt chuẩn như nhau. Nhưng máy lọc nước công nghệ Nano thêm một ưu điểm vượt trội hơn RO là Nano giữ lại được vi khoáng tự nhiên, bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Còn đối với công nghệ RO thì lại không giữ lại khoáng nhưng lại phù hợp với những nơi có nguồn nước ô nhiễm cao, hiệu quả lọc sẽ tốt hơn.

Cơ chế làm lạnh của các máy nước nóng lạnh trực tiếp tiên tiến hiện nay đa phần đều sử dụng công nghệ làm lạnh Block có khả năng giúp tiết kiệm điện năng mà mức nhiệt độ nóng và lạnh vẫn đảm bảo như các cây nước nóng lạnh thông thường.

Hướng dẫn cách dùng máy lọc nước nóng lạnh trực tiếp

 • Trước khi sử dụng lần đầu tiên, nên mở hai vòi cho chảy tự do khoảng 3-5 lít nước. Điều này giúp làm sạch đường ống dẫn nước, đồng thời cũng giúp máy lọc thích nghi và làm quen với nguồn nước mới.
 • Sau khi cắm điện phải bật công tắc phía sau máy (màu xanh là nước lạnh, màu đỏ là nước nóng).
 • Cắm bình nước lên máy: Nếu dùng bình nước tinh khiết phải đúng loại bình sử dụng cho cây nước. Nếu dùng bình úp ở trên máy, phải điều chỉnh phao của bình úp hợp lý với từng loại cây nước.
 • Khi nước đủ nóng, lạnh đèn tín hiệu sẽ tắt. Đối với máy làm lạnh bằng Block phải để từ 2-3 giờ sau khi mang đến mới được sử dụng.
 • Đối với máy có khoang khử trùng, đồng hồ ký hiệu từ 0-30 là thời gian khử trùng cho khoang (tối đa là 30 phút).
 • Chỉ cắm điện cho máy chạy khi thấy nước ở hai vòi chảy ra.
 • Khi chưa đủ nhiệt độ nóng, lạnh tín hiệu đèn vẫn còn (chỉ sử dụng nước uống khi thấy tín hiệu đèn ở máy báo cho phép sử dụng).
 • Sau khi máy nước uống nóng lạnh được vận chuyển đến nơi sử dụng, đặt máy ở nơi thoáng mát cách xa vật cản phía sau máy khoảng 10-20 cm.
 • Nếu người dùng muốn uống nước đủ ấm, không quá nóng hay quá lạnh thì nên kết hợp pha cả 2 để có một ly nước ấm đúng như ý muốn.

Những lưu ý khi sử dụng máy nước uống nóng lạnh

Nếu là máy nước uống nóng lạnh chạy bằng vi mạch chip điện tử thì có thể cắm điện ngay không cần đợi. Lúc này đèn báo có điện mặt trước sẽ sáng (được hiểu máy đã có điện).

Nếu là máy nước nóng lạnh chạy bằng Block thì đợi tối thiểu khoảng 10 phút (từ lúc chuyển đến) cho máy ổn định rồi mới cắm điện đằng sau lưng máy. Lúc này đèn báo có điện mặt trước sẽ sáng (được hiểu máy đã có điện).

Khi đặt bình cấp nước cho máy thì phải ấn 2 vòi bên nóng và bên lạnh cho nước chảy ra (để đảm bảo rằng trong bình đun đã có nước để tránh cháy máy).

Không được bật công tắc điện (ở đằng sau máy nóng lạnh) khi máy nóng lạnh không có nước.

Vệ sinh và bảo quản máy nước uống nóng lạnh

 • Nhớ tháo phích cắm ra trước khi vệ sinh máy nước uống nóng lạnh.
 • Khi làm vệ sinh máy cần mở nắp ra, vệ sinh khay nước và bệ nước lạnh bằng bàn chải mềm. Mở van thoát nước và vệ sinh bằng nước tinh khiết. Sau đó gắn các bộ phận lại.
 • Nên dùng vải mềm và nước ấm để lau máy nước uống nóng lạnh.
 • Không được dùng nước nóng, các chất tẩy rửa có tính chất ăn mòn, dung môi hoá học sẽ khiến bề mặt máy dễ bị phá huỷ.
 • Bảo trì thường xuyên giúp cho máy nước uống nóng lạnh hoạt động tốt hơn.

Việc lắp đặt máy nước uống nóng lạnh trực tiếp trong nhà và sử dụng chúng một cách hiệu quả, an toàn là thực sự cần thiết. Bởi vì, máy lọc nước không chỉ mang lại tính tiện dụng, mà còn bảo vệ sức khỏe của chúng ta trong tình trạng nguồn nước dễ bị ô nhiễm như hiện nay. 

Tin tức liên quan