LÀM GÌ KHI MÁY LẠNH BỊ MẤT NGUỒN?

Trong quá trình sử dụng máy lạnh sẽ không thể tránh được những trường hợp hư hỏng ngoài ý muốn. Đây cũng không phải là một vấn đề khó hiểu, song việc của bạn là cần nhận biết các vấn đề hư hỏng xảy ra và khắc phục càng sớm càng tốt để đảm bảo độ bền, tuổi thọ và khả năng hoạt động của máy lạnh.

Một trong những sự cố thường gặp của máy lạnh là việc máy bị mất nguồn, không thể khởi động được. Tình huống này làm chúng ta cảm thấy khó chịu khi ngoài trời nóng như đổ lửa còn trong nhà cũng chẳng khác là bao. Trước khi tìm đến thợ sửa máy, bạn có thể thử qua 1 trong những cách sau đây để khắc phục tình huống này. 

Khắc phục một số trường hợp máy lạnh bị hư hỏng

– Nếu không nghe thấy tiếng “Bíp” từ máy lạnh khi mở CB hoặc cầu dao điện: 


Không nghe tiếng “Bíp” khi mở CB hoặc cầu dao điện

>  >  >  Xem thêm tu dong, tu mat.

Trong trường hợp này, có 3 khả năng gây ra hiện tượng trên: hở mạch, CB hư hoặc Board điều khiển trên dàn lạnh bị hỏng. Trước tiên, bạn xem thử CB có bị nóng hoặc có xảy ra hiện tượng gạt lên xuống lúc có điện lúc không hay không. Nếu có, nên thay CB mới với dòng cắt tương đương CB cũ. Ngoài ra, nên kiểm tra nguồn vào tại CB, cầu dao, chỗ đấu dây trên dàn lạnh xem có bị hở không để tìm cách khắc phục. Sau khi kiểm tra vẫn không phát hiện hở mạch hoặc hư CB thì có thể board điều khiển trên dàn lạnh đã bị hỏng. Trường hợp này bạn chỉ có thể gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra máy lạnh.

– Nếu dùng Remote để bật điều hòa mà không nghe tín hiệu hồi đáp: 


Dùng Remote nhưng không nghe tín hiệu hồi đáp từ điều hòa

Trong trường hợp này, bạn hãy thử thay pin cho remote để xem nguyên nhân có phải do Remote hết pin hay không. Nếu không, dùng thử một Remote cùng loại để điều khiển. Nếu máy nhận tín hiệu thì Remote của bạn đã bị hư, bạn nên thay Remote mới. Nếu máy không nhận tín hiệu thì bạn nên gọi nhân viên bảo trì đến kiểm tra dàn máy. 

Đọc thêm: GIỚI THIỆU TỦ ƯỚP RƯỢU VANG JC -100

Một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh

Nên để máy lạnh ở nhiệt độ thích hợp

Vào những ngày nắng nóng khi nhiệt độ bên ngoài khá cao có thể lên đến 40 đọ C nhiều gia đình đã chỉnh nhiệt độ máy lạnh xuống khá thấp. Điều này không chỉ tiêu hao lượng lớn điện năng mà còn là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia cho rằng mức chênh lệch nhiệt độ thích hợp nhất của môi trường bên trong và bên ngoài phòng chỉ nên từ 8-12 độ C. Nếu mức chênh lệch nhiệt độ quá cao sẽ dẫn tới tình trạng sốc nhiệt.

Hãy dùng máy lạnh ở nhiệt độ thích hợp để vừa bảo vệ sức khỏe vừa giảm thiểu chi phí cho người tiêu dùng.

Hãy mở chức năng hút ẩm vào những ngày ẩm ướt

Đây là một khuyến cáo được các nhà sản xuất đưa ra cho người sử dụng máy lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến điều này.

Vào những ngày ẩm ướt khi độ ẩm trong không khí cao nếu không bật chế độ hút ẩm thì vi khuẩn và một số yếu tố gây bệnh có thể phát triển. Bên cạnh đó, việc độ ẩm không khí cao sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động động nhiều hơn mà không thể làm mát phòng. Bật chức năng hút ẩm sẽ giúp không khí vừa mát mẻ là vừa thư giãn hơn.

>> GIỚI THIỆU MÁY LẠNH ÁP TRẦN ALASKA

Khai thác tối đa công năng của máy lạnh

Bật máy lạnh một lúc rồi mới đóng cửa sổ

Nhiều người có thói quen đóng cửa sổ cẩn thận rồi mới bật máy lạnh. Họ cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm được điện năng và phòng sẽ mát nhanh hơn.

Nhưng quan điểm này là không đúng. Bởi vì nếu bạn bật máy lạnh hãy đợi một lúc cho không khí trong phòng được lưu thông rồi mới đóng cửa sổ. Nếu đóng cửa sổ trước không khí trong phòng chưa được sạch sẽ có thể dẫn đến một số bệnh về đường hô hấp như khó thở, hen suyễn,…

>> VÌ SAO NÊN DÙNG MÁY LẠNH ÂM TRẦN?

Mở cửa sổ sau 3-4 giờ sử dụng

Chắc hẳn đây là lần đầu tiên nhiều người nghe đến điều này. Mở cửa sổ sau 3-4 giờ sử dụng sẽ giúp lưu thông không khí bên trong phòng tốt hơn.

Việc sử dụng máy lạnh liên tục trong nhiều giờ có thể khiến không khí trong phòng bị bí bách gây khó khăn cho việc hô hấp của nhiều người. Vì thế, nếu cảm thấy khó khăn trong việc hô hấp hoặc cảm thấy khó chịu hãy mở cửa sổ của phòng ra.

Máy lạnh là thiết bị cần thiết trong những ngày hè. Việc khắc phục những lỗi thường gặp khi máy lạnh bị mất nguồn sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh hiệu quả hơn. Hãy chú ý đến cả những việc làm nhỏ nhất để máy lạnh được hoạt động tốt hơn.

DÙNG MÁY LẠNH THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

 

 

Tin tức liên quan