Lỗi Thường Gặp Ở Tủ Lạnh, Tủ Mát

Sau 1 thời gian sử dụng, tủ lạnh/tủ mát cũng phát sinh một số “bệnh” mà nếu không giải quyết kịp thời, thiết bị này có thể bị hư hỏng nhanh chóng. 

Một số lỗi thường gặp ở tủ lạnh, tủ mát

– Đáy tủ rò rỉ nước: 

Khi phát hiện nước rò rỉ chảy ra dưới đáy tủ, có thể ống dẫn nước xả tuyết của tủ đã bị tắc nghẽn do bụi bẩn. Bạn cần kiểm tra và lấy ống ra vệ sinh lại để khắc phục tình trạng này. 


Đáy tủ rò rỉ nước

– Thực phẩm ngăn mát bị đóng tuyết:

Nếu thực phẩm đặt ở ngăn mát nhưng lại bị đóng tuyết, bạn nên kiểm tra lại vị trí đặt thức ăn có sát dàn lạnh hay không cũng như cần kiểm tra lại nhiệt độ hiện tại của tủ. Không nên để nhiệt độ tủ lạnh, tủ mát quá lạnh dù bạn muốn bảo quản thực phẩm thật lâu. Mỗi loại thức ăn đều thích hợp với 1 chế độ nhiệt riêng, nếu bạn để quá lạnh, thức ăn bị đông cứng có thể sẽ mất hết chất dinh dưỡng và không còn bổ ích khi chế biến thành món ăn.

>  >  >   Xem thêm tu dong.


Thực phẩm bị đóng tuyết

– Cửa tủ bị chênh: 

Khi cửa tủ bị chênh, tại vị trí chênh sẽ đọng nước, dàn lạnh bám nhiều tuyết còn vỏ tủ thì có hiện tượng đọng sương. Tình trạng này diễn ra khi bản lề cửa bị lệch hoặc dây điện và đường ống bị hở. Để khắc phục trường hợp này, bạn hãy thay gioăng cao su mới cho cửa tủ lạnh, tủ mát và điều chỉnh lại bản lề cửa. 

>>> Thông tin hữu ích: CÁCH TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO TỦ LẠNH


Kiểm tra gioăng cao su của tủ

– Đèn sáng nhưng tủ không hoạt động: 

Nếu tủ không hoạt động trong khi đèn tủ vẫn sáng bình thường, rơ-le máy nén có thể đã bị hỏng. Trường hợp này yêu cầu sửa chữa phức tạp nên tốt nhất bạn hãy gọi nhân viên bảo trì đến kiểm tra và xem xét. 

VÌ SAO NÊN DÙNG LÒ NƯỚNG ĐA NĂNG?


Đèn sáng nhưng tủ không hoạt động

Hậu quả khi không khắc phục kịp thời các lỗi thường gặp ở tủ lạnh, tủ mát

Khi tủ lạnh gặp phải những lỗi trên nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả khá nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm

Có thể nói đây là hậu quả đầu tiên và hay gặp nhất khi tủ lạnh có lỗi. Khi tủ lạnh gặp phải các lỗi như rò rỉ nước, cửa tủ bị chênh đóng không kín,… sẽ dẫn đến việc tủ lạnh không thể hoạt động như bình thường được. Từ đó, khả năng bảo quản thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng, các loại rau củ sẽ nhanh bị hư hỏng hơn. Đặc biệt là những loại thực phẩm bắt buộc phải được giữ ở nhiệt độ nhất định.

Có nhiều loại thực phẩm khác nhau và cần được bảo quản ở những nhiệt độ khác nhau. Nếu tủ lạnh không được hoạt động bình thường thì việc giữ nhiệt độ tủ cũng không được giữ ở mức ổn định. Chất lượng thực phẩm bị ảnh hưởng rất nhiều.

DÙNG MÁY LẠNH THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Tiền điện sẽ tăng cao cách đáng kể

Nếu điện năng bị thất thoát trong một thời gian lâu dài thì chi phí cho việc trả tiền điện sẽ tăng cao cách nhanh chóng. Nhiều gia đình có mức tiền điện tăng cao nhưng không tìm được nguyên nhân. Nếu gia đình bạn cũng gặp phải vấn đề này thì bạn nên kiểm tra lại tủ lạnh. Cửa tủ lạnh bị chênh dù chỉ bị hở một khe nhỏ cũng gây thất thoát điện năng khá nhiều.

Khả năng hoạt động, độ bền và tuổi thọ của tủ sẽ giảm đáng kể

Gây mất vệ sinh môi trường xung quanh tủ lạnh

Việc tủ lạnh bị rò rỉ nước sẽ khiến đáy tủ lạnh bị bẩn. Thông thường, việc vệ sinh ở không gian dưới đáy tủ lạnh, tủ mát sẽ rất khó khăn vì nó có khá nhỏ hẹp. Chính vì thế, nếu tủ lạnh bị rò rỉ nước phần bị rò rỉ nước nhiều nhất là đáy tủ.

Phần lớn nước đều đọng ở vị trí này. Nước đọng ở đáy tủ nếu chỉ có lượng ít và không chú ý sẽ là môi trường để các vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi phát triển. Bạn hãy thường xuyên chú ý quan sát vị trí này để đảm bảo chắc chắn tủ lạnh, tủ mát nhà bạn không gặp phải lỗi rò rỉ nước.

>>> Làm gì khi tủ mát bị đóng tuyết

Giảm tuổi thọ của tủ lạnh

Bên cạnh những hậu quả có thể nhìn thấy và cảm nhận được như ở trên một hậu quả hiếm khi được mọi người chú ý đó là làm tuổi thọ của tủ lạnh. Đèn sáng nhưng tủ lạnh không hoạt động được xem là lỗi nặng nhất và gây nên hậu quả này.

Nếu lỗi này không được kiểm tra và sửa chữa kịp thời thì các bộ phận của tủ lạnh có thể bị hư hỏng nhanh chóng. Điều này về lâu dài sẽ khiến hoạt động của tủ lạnh bị ảnh hưởng, tuổi thọ cũng vì vậy mà giảm một cách nhanh chóng.

Tủ lạnh, tủ mát là thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp của bạn. Hãy hiểu về các lỗi thường của tủ lạnh, tủ mát để có cách khắc phục đúng đắn. Từ đó, giúp cho việc nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 

Tin tức liên quan