Thực phẩm sau 1 thời gian được bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông hay tủ mát thì sẽ bị đông cứng nhờ vào nhiệt độ thấp. Do đó, muốn chế biến thức ăn từ các loại thực phẩm này, chúng ta cần phải rã đông chúng. Tuy nhiên, việc rã đông không chỉ đơn giản là làm mọi cách cho thực phẩm mềm lại mà chúng ta cần thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn vệ sinh khi ăn uống.
Rã đông thực phẩm cũng cần phải đúng cách
Hầu hết mọi người cho rằng cách nhanh nhất để rã đông thịt là cho vào nước ấm để làm tan băng. Đây là một cách nghĩ sai lầm. Không nên rã đông thực phẩm bằng nước ấm vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Tốt nhất hãy đặt chúng ở một nơi khô ráo ở nhiệt độ phòng và để thực phẩm tự tan từ từ. Khi đang rã đông không được mở bao bì mà cần đợi cho lớp băng tan hết mới mở giấy gói và đem đi chế biến. Nếu bạn cần dùng ngay, hãy đặt chúng vào lò nướng hoặc lò vi sóng để rã đông. Tuy nhiên, bạn cần canh nhiệt độ và thời gian cho chuẩn để không làm chín mất thực phẩm.
Hãy để thực phẩm tan băng từ từ ở nhiệt độ thường
Không nên đông lạnh lại những thực phẩm đã rã đông. Dù vậy, bạn có thể đông lạnh lại thực phẩm đã nấu chín nhưng cần sử dụng trong thời gian ngắn, không được để quá lâu. Ngoài ra, đối với các loại thịt và gia cầm, bạn nên rã đông bằng cách đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh, tủ mát để chúng tan từ từ. Do việc rã đông khá mất thời gian nên bạn cần chuẩn bị trước nếu cần nấu nướng nhanh. Nếu quá gấp, bạn có thể cắt nhỏ thực phẩm vẫn còn đông lạnh và chế biến ngay.
Lưu ý khi rã đông thực phẩm sẽ giúp mọi người đảm bảo an toàn vệ sinh trong ăn uống từ đó có thói quen tốt khi dùng thiết bị này.