MÁY LẠNH TỐN NHIỀU ĐIỆN KHÔNG?

Dù có kích thước không lớn, thậm chí còn có những mẫu mã khá nhỏ gọn nhưng máy lạnh vẫn được mệnh danh là 1 trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Thế nên dù là phương tiện tối ưu để làm mát nhưng thay vì máy lạnh, mọi người lại chọn một sản phẩm khác ít hao tốn điện năng hơn như quạt máy, quạt phun sương… Ít ai ngờ rằng, không phải bản thân máy lạnh mà chính cách sử dụng của người dùng mới là thứ quyết định thiết bị này có tốn điện hay không. Vậy sử dụng máy lạnh như thế nào thì mới tiết kiệm điện năng? 

Bí quyết sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

1. Tránh Ánh Sáng Mặt Trời: 

Không chỉ ánh sáng mặt trời mà nên tránh bất cứ nguồn sáng, nguồn nhiệt cao nào tiếp xúc hay rọi thẳng trực tiếp vào thiết bị. Máy lạnh là dụng cụ để làm lạnh không gian thì chắc chắn hiệu quả làm lạnh của nó sẽ bị hạn chế nếu bạn để nó tiếp xúc với nguồn nhiệt. Khi nhiệt độ xung quanh tăng, máy lạnh phải tăng công suất hoạt động kéo theo tiêu tốn nhiều điện năng để chạy. Do đó, muốn thiết bị không ngốn nhiều điện, hạy xemx ét lại vị trí lắp đặt máy lạnh trong nhà. 

>>> LÀM GÌ KHI MÁY LẠNH BỊ MẤT NGUỒN?

Máy Lạnh Có Tiêu Hao Nhiều Điện Năng Không?

Tránh nơi có nhiều ánh sáng mặt trời…

2. Điều Chỉnh Nhiệt Độ Thích Hợp: 

Nhiệt độ thích hợp với cơ thể con người là 25-27 độ C, vậy thì nhiệt độ trung bình mà bạn nên điều chỉnh là 26 độ C. Theo nghiên cứu, nếu mức nhiệt độ được điều chỉnh thấp hơn mức nhiệt độ trung bình 26 độ C này 5 độ thì sẽ làm cho máy lạnh tiêu tốn thêm đến 40% năng lượng hoạt động. 

Máy Lạnh Có Tiêu Hao Nhiều Điện Năng Không?

Để nhiệt độ trong khoảng thích hợp: 25-27 độ C

3. Sắp Xếp Lại Nội Thất: 

Ngoài việc tránh lắp máy lạnh ở nơi có nhiệt độ cao, bạn cũng cần tránh việc lắp máy lạnh ở nơi bí bách. Nếu có quá nhiều vật dụng xung quanh máy lạnh hoặc nếu thiết bị này bị che khuất bởi tủ quần áo, đồ đạc trong phòng thì nguồn hơi lạnh phát ra sẽ bị vật dụng xung quanh cản lại. Hơi lạnh không thể tỏa ra khắp phòng làm nhiệt độ phòng không giảm, bạn vẫn thấy nóng trong khi máy phải tiếp tục làm việc hết công suất để nhiệt độ phòng thấp xuống mức bạn điều chỉnh. Cứ như vậy, tình trạng hoạt động này làm tiêu hao rất nhiều điện năng trong nhà mà vẫn không đem lại hiệu quả sử dụng. 

Đọc thêm: LÀM GÌ KHI TỦ LẠNH, TỦ MÁT KHÔNG HOẠT ĐỘNG?

4. Vệ Sinh Máy Thường Xuyên: 

Nhiều người cho rằng, chỉ có những máy sử dụng nhiều mới cần vệ sinh, lau dọn định kỳ. Điều này hoàn toàn sai lầm vì không chỉ những thiết bị được sử dụng nhiều mà cả những thiết bị ít sử dụng cũng phải được vệ sinh định kỳ mỗi tháng. Nếu bạn để thiết bị bám nhiều bụi bẩn, lưới lọc sẽ bị bít kín làm hơi lạnh khó thoát ra, máy lạnh sẽ hoạt động với công suất cao hơn 15% so với bình thường từ đó tiêu tốn nhiều điện hơn. 

Những sai lầm khi dùng máy lạnh vừa tốn tiền điện vừa gây hại cho sức khỏe

Sử dụng máy lạnh là thói quen của hầu hết các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc phải những sai lầm khi dùng máy lạnh khiến vừa tốn tiền điện vừa gây hại cho sức khỏe.

Bật/ tắt máy lạnh liên tục

Đây có thể nói là thói quen sử dụng của nhiều gia đình. Vì lo lắng dùng máy lạnh liên tục sẽ làm tốn nhiều tiền điện.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Việc bật, tắt máy lạnh liên tục sẽ khiến nó phải hoạt động và khởi động nhiều lần. Máy lạnh khởi động cần phải có thời gian và tiêu tốn lượng điện năng đáng kể.

Chính vì vậy, lượng điện năng máy lạnh phải dùng vào việc khởi động sẽ bị hao hụt rất nhiều nếu cứ bật, tắt liên tục.

Bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp

Khi trời nắng nóng, mọi người luôn muốn được ở trong môi trường mát mẻ và để máy lạnh ở nhiệt độ rất thấp.

Tuy nhiên, cách làm này khiến nhiệt độ trong phòng bị giảm một cách đột ngột. Lượng điện năng mà máy lạnh tiêu thụ cũng phải nhiều hơn bình thường. Từ đó, sẽ khiến máy lạnh tốn tiền điện hơn rất nhiều.

Ngoài ra, việc nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến cơ thể không thích ứng kịp và có thể gây hại cho sức khỏe của mọi người đặc biệt là trẻ em và người già.

>> BẠN BIẾT GÌ VỀ TỦ MÁT 3 CỬA?

Để máy lạnh ở chế độ Dry Mode

Chế độ Dry Mode không thực sự tốt như bạn nghĩ

 Nếu bạn đã từng tìm hiểu về các cách tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh thì có lẽ đã nghe nói qua về mẹo này. Đây là một mẹo đã được mọi người phổ biến cho nhau gần đây.

Chế độ Dry Mode sẽ hút ẩm tốt hơn, khiến không khí trong phòng trở nên mát mẻ dễ chịu hơn. Tuy nhiên, chế độ này chỉ thích hợp vào những ngày mưa hoặc độ ẩm trong không khí cao.

Vào những ngày khô ráo, oi nóng nếu bạn bật chế độ này sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động song song mà không đạt được hiệu quả làm mát. Như vậy, bạn không chỉ phẩm tốn thêm tiền điện mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.

Đặt chậu nước ở trong phòng có máy lạnh

Một nhược điểm của máy lạnh mà mọi người hay nhắc đến đó chính là khiến độ ẩm trong không khí xuống quá thấp. Vì vậy mà nhiều gia đình đã nghĩ ra biện pháp đặt chậu nước ở trong phòng có máy lạnh.

Điều này chưa chắc đã giúp ích được gì nhưng chắc chắn sẽ khiến máy lạnh của bạn phải hoạt động hết công suất. Tiền điện theo đó cũng sẽ phải tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, việc đặt chậu nước trong phòng có máy lạnh là nguy cơ dẫn đến một số bệnh về đường hô hấp hay gặp như cảm cúm, ho, sổ mũi,…

Để vừa tiết kiệm điện vừa đảm bảo cho sức khỏe ngoài tránh những sai lầm vừa kể trên bạn cũng cần thực hiện thêm một số biện pháp đúng đắn sau.

TOP 3 MÁY LẠNH ALASKA TỐT NHẤT

 

Tin tức liên quan