MẸO NẤU CƠM NGON

Thời hiện đại, việc nấu cơm bằng nồi cơm điện tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không có những bí quyết cho riêng mình thì cũng rất khó để có nồi cơm dẻo ngon như ý. Sau đây là những mẹo nhỏ giúp bạn nấu cơm ngon:

1. Cách vo gạo: 

Vo gạo là bước xử lý quan trọng không thể bỏ qua khi nấu cơm. Vo gạo trước khi nấu sẽ giúp cơm tơi xốp hơn. Tuy nhiên, không nên vo quá kĩ sẽ làm mất đi lượng vitamin và khoáng chất có sẵn trong hạt gạo.

2. Xử lý gạo cũ:

Nếu nhà còn gạo cũ ăn chưa hết hoặc gạo nấu hôm nay là phần còn lại dưới đáy bao thì bạn nên xử lý chúng trước khi đem nấu như bình thường: hãy ngâm gạo khoảng 30 phút trước khi bắc bếp. Cách này sẽ giúp cơm dẻo, ngon mà không có mùi mốc do gạo cũ.

3. Cách cho nước: 

Tỉ lệ nước với gạo là yếu tố quyết định nồi cơm ngon hay dở. Nếu cho nhiều nước quá mức cần thiết, cơm sẽ nhão; ngược lại, nếu cho quá ít nước, cơm sẽ khô và khó nuốt. Thông thường, bạn nên đổ nước vào theo tỉ lệ 1:2, tức là 1 gạo thì 2 nước. Tuy nhiên, nếu là gạo dẻo, cần giảm lượng nước lại, nếu là gạo cứng thì tăng thêm lượng nước. Để đảm bảo tỉ lệ nước được đúng, hãy tham khảo ý kiến người bán gạo trước khi nấu.

4. Thay đổi nước nấu cơm: 

Thỉnh thoảng, thay vì nước trắng, bạn có thể dùng 1 loại nước khác thay thế để nấu cơm nhằm giúp cơm chín thêm ngọt, dẻo và có màu sắc. Vì dụ như nước luộc thịt heo, nước luộc gà, nước trà pha loãng… hoặc có thể cho thêm nhánh lá dứa vào sẽ giúp nồi cơm thơm bừng ngon miệng.

Tin tức liên quan