Tủ lạnh, tủ mát, tủ đông là 3 sản phẩm giúp bảo quản thức ăn cực tốt. Tuy nhiên, nên dùng loại tủ nào, cần bảo quản thức ăn ra sao là 1 điều mọi người nên tìm hiểu kĩ. Trong 3 sản phẩm vừa nêu, tủ lạnh là thiết bị bán chạy nhất do kết hợp cả 2 loại ngăn: ngăn đông và ngăn mát. Đặc điểm này rất tiện lợi cho người dùng bảo quản thực phẩm tươi sống lẫn thức ăn chín. Do đó, tủ lạnh thường thích hợp cho các gia đình. Tủ mát tuy chỉ có ngăn mát nhưng không hề thua kém tủ lạnh về hiệu quả bảo quản thức ăn. Tuy vậy, thiết bị này thường được ưa chuộng ở các cửa hàng bán nước giải khát hơn là trong gia đình. Riêng đối với tủ đông, thiết bị này có nhiệt độ bảo quản thấp nhất nên được ưu tiên sử dụng khi cần bảo quản nhiều thức ăn, hải sản tươi sống.
Tùy vào nhu cầu sử dụng hằng ngày mà mỗi người có thể chọn cho mình loại tủ khác nhau. Bên cạnh việc chọn đúng loại tủ phù hợp, chúng ta cũng cần quan tâm đến cách bảo quản riêng cho từng loại thực phẩm. Có như vậy thì thức ăn mới được bảo quản 1 cách chất lượng và an toàn nhất. Sau đây là 1 số đặc điểm mà bạn cần lưu ý:
1. Đối với thực phẩm tươi sống:
Dù bảo quản trong tủ đông hay ngăn đông tủ lạnh, bạn cũng cần để tách chúng riêng ra với các loại thực phẩm khác. Nên cho thức ăn sống vào bọc nhựa có khóa kéo kĩ càng hoặc hộp có nắp đậy kín để đảm bảo mùi tanh thực phẩm không thoát ra ngoài.
2. Đối với việc điều chỉnh nhiệt độ:
Nhiều người có quan niệm sai lầm về mức nhiệt độ trong tủ lạnh, cho rằng để nhiệt độ cao sẽ giúp tiết kiệm điện. Thực tế, duy trì mức nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh tối đa là 4 độ và ngăn đá là -17 độ mới là cách sử dụng đúng đắn nhất.
3. Đối với thức ăn thừa và thực phẩm nhanh hỏng:
1 số bạn thường thắc mắc không biết vì sao đã cho thức ăn vào tủ lạnh để bảo quản nhưng thực phẩm vẫn hư hỏng nhanh chóng. Có thể bạn đã phạm phải sai lầm sau đây:
– Để thực phẩm tươi sống ở môi trường bên ngoài quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh.
– Để thức ăn thừa trong tủ lạnh quá 4 ngày.
Nên cho ngay thức ăn đã qua xử lý vào tủ lạnh để đảm bảo hiệu quả bảo quản thức ăn 1 cách tốt nhất đồng thời chỉ nên dùng lại thức ăn thừa trong vòng 4 ngày là tối đa.