Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lạnh Alaska báo lỗi EC

Nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng gia tăng trong điều kiện thời tiết hè nóng bức. Tuy nhiên, cũng giống như các thiết bị điện tử khác, khi máy lạnh phải hoạt động với tần suất quá nhiều thì sẽ dẫn đến tình trạng phát sinh một vài vấn đề. Một trong những vấn đề thường xảy ra là máy lạnh ALASKA báo lỗi EC. Đây không phải là lỗi hiếm gặp nhưng nó lại gây ra nhiều trở ngại trong quá trình sử dụng. Vậy lỗi EC là gì và làm sao để nhận biết lỗi EC. Cùng tìm hiểu rõ hơn cách nhận biết cũng như cách giải quyết khi gặp tình trạng này nhé.

Lỗi EC là gì?

Lỗi EC là lỗi mà liên quan đến áp suất gas, có thể là do gas bị hở hay xì hoặc do đường ống gas bị móp méo làm nghẹt gas. Lỗi này sẽ làm cho máy lạnh khó có thể hoạt động, nếu có hoạt động thì trường hợp tạo ra khí mát rất là ít mang lại hiệu quả không cao cả trong phòng nhỏ hay lớn.

Nguyên nhân gây ra lỗi EC và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi EC nhưng thông thường sẽ bao gồm các nguyên nhân cơ bản sau:

Do máy lạnh bị hở van gas do xì gas

Nếu máy lạnh nhà bạn bị hết gas hay trong trường hợp bị rò rỉ ở các mối nối, mối hàn, bị xì gas trên đường ống, ở trong dàn nóng, lạnh do tình trạng oxy hóa lâu ngày bị rỉ sét dẫn đến thủng đường ống dẫn gas… bạn nên phải kiểm tra các mối nối van gas, nếu thấy van bị hở có rò rỉ khí gas thì ngay lập tức bạn phải khóa chặt lại van để đảm bảo an toàn.

Còn đối với trường hợp van gas của điều hòa bị hỏng thì bạn nên tiến hành thay mới để đảm bảo khí gas không bị thoát ra ngoài gây ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh và tuổi thọ của thiết bị.

Dấu hiệu để bạn nhận biết máy lạnh bị hở van gas là máy tỏa ra hơi lạnh kém khó đảm bảo được chất lượng làm lạnh.

Do thiếu gas bên trong của máy lạnh

Mỗi dòng máy lạnh sẽ sử dụng những loại gas khác nhau. Do đó, khi phát hiện máy lạnh nhà mình bị thiếu gas bạn nên để thợ sửa kiểm tra loại gas đang sử dụng tránh tình trạng bơm nhầm gas. Đối với máy lạnh Alaska sử dụng gas R410A là dòng gas được cho là khả năng làm mát tốt và an toàn đối với môi trường. Loại gas R410A cũng được ứng dụng khá rộng rãi trong thị trường ngày nay.

Do đường ống bị móp méo làm nghẹt gas

Kiểm tra đường ống tránh để tình trạng móp méo khiến cho lượng khí gas thải ra dễ dàng. Vì vậy, tránh những đoạn gấp khúc, quanh co để lắp đặt ống gây ảnh hưởng đến đường dẫn gas.

Do quá trình sử dụng không vệ sinh dẫn tới tắc khí gas.

Khi máy lạnh bạn sử dụng lâu khả năng làm lạnh không còn hiệu quả, máy tỏa hơi lạnh yếu thậm chí phải hạ nhiệt độ rất thấp mới cảm thấy mát thì nguyên nhân lớn nhất là do lưới lọc bị bám bụi bẩn làm cho máy hoạt động với công suất thấp khiến cho không gian không được làm lạnh tuyệt đối.

Những lưu ý cần nhớ 

Nên kiểm tra máy lạnh, van gas và ống dẫn gas khoảng 2-3 lần/tháng, ít nhất 1 lần/tháng. Nếu có phát hiện rò rỉ gas thì bạn nên có những biện pháp xử lý kịp thời.

Đo lường lượng gas còn thiếu trong máy lạnh, tiến hành bơm gas đầy đủ để máy lạnh có thể hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ cũng như tăng chất lượng làm lạnh được tốt hơn.

Vậy nên khi bạn gặp trường hợp máy lạnh Alaska báo lỗi EC thì bạn có thể xem qua các bước trên để khắc phục tình trạng lỗi cho máy lạnh nhà mình hoặc bạn có thể gọi đến số điện thoại chăm sóc khách hàng của Alaska để các chuyên viên tư vấn giải pháp tối ưu cho bạn nhé.

 

Tin tức liên quan