NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY LẠNH VÀO MÙA HÈ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO CẢ GIA ĐÌNH

Thời tiết nóng thì máy lạnh mà một thiết bị cần thiết để bạn cảm thấy thoải mái hơn, sống khỏe hơn, dễ chịu hơn.
Tuy nhiên, Mùa nắng nóng môi trường máy lạnh dễ sản sinh vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho sức khỏe. Vì vậy Alaska hi vọng một số gợi ý dưới đây sẽ giúp được bạn và gia đình phòng bệnh hiệu quả.
Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với sức khỏe rất dễ nhận biết, nhiệt độ quá cao con người sẽ “trúng” nắng, mất nước; môi trường quá lạnh, ta sẽ bị cảm, mắc các loại bệnh về đường hô hấp, kể cả chết cóng. Sau khi có máy điều hòa nhiệt độ (máy lạnh), chúng ta có thể khống chế nhiệt độ phòng ốc có hiệu quả, thế nhưng, bên cạnh sử dụng máy lạnh cải thiện nhiệt độ, chúng ta lại phát sinh những gút mắc, đó là “bệnh máy lạnh”.

a


Tại sao sử dụng máy lạnh có thể bị bệnh?

1. Khi dùng máy lạnh nếu nhiệt độ điều xuống quá thấp, làm cho mạch máu co dúm nhanh chóng, máu chảy không thông, làm cho các khớp chịu lạnh dẫn đến bệnh đau khớp.
2. Nhiệt độ bên trong phòng và bên ngoài chênh lệch quá cao, dễ mắc bệnh cảm.
3. Cảm giác “lạnh” làm cho thần kinh giao cảm hưng phấn, dẫn đến mạch máu trong khoang ngực – bụng co rút; sự vận động của đường ruột yếu đi, từ đó sẽ xảy ra nhiều bệnh tương ứng.
4. Đối với nữ giới, giá lạnh kích thích có thể ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, làm cho phóng noãn xảy ra trở ngại, biểu hiện là kinh nguyệt không đều.
5. Ion âm trong không khí có thể ức chế hệ thần kinh trung ương cũng như tác dụng của trạng thái chức năng điều tiết của vỏ đại não, tuy nhiên, bộ phận lọc của máy lạnh có thể hút đi quá nhiều ion âm trong không khí, làm cho ion dương trong phòng ốc tăng nhiều, mất cân bằng tỷ lệ ion âm và ion dương sẽ làm cho các chức năng sinh lý cơ thể bị rối loạn, dẫn đến xảy ra các chứng bệnh trên lâm sàng.

Sử dụng máy lạnh như thế nào để không “rước bệnh vào thân”

– Thường xuyên mở cửa sổ đổi gió, để đảm bảo trao đổi đối lưu giữa không khí nội – ngoại thất, mở máy sau 1~3 giờ thì tắt máy, sau đó mở cửa sổ cho không khí trong phòng thoát ra ngoài, để không khí tươi từ ngoài đi vào trong. Cần tận dụng nhiều gió tự nhiên làm giảm nhiệt độ trong phòng, tốt nhất sử dụng thêm máy tạo ion âm.

– Nhiệt độ trong phòng không nên để quá thấp, nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài phòng không quá 70C, nếu không, sau khi đổ mồ hôi đi vào trong phòng, sẽ tăng gánh nặng cho trung khu điều nhiệt của cơ thể.
– Phòng có gắn máy lạnh nên đảm bảo vệ sinh, giảm thiểu nguồn lây nhiễm của các bệnh.
– Tốc độ gió trong phòng nên duy trì khoảng 20cm/giây, bàn làm việc không nên xếp ngay chỗ gió thổi ra, bởi vì tốc độ gió nơi đây tăng cao, nhiệt độ sẽ giảm mạnh 3~40C nữa.
– Nếu cần ngồi lâu trong phòng làm việc, như đánh máy; soạn thảo văn bản; tiếp viên điện thoại… nên mặc thêm áo dễ cởi, vùng gối che thêm bằng khăn… để bảo vệ thân thể, đồng thời lưu ý nghỉ giải lao, đứng dậy cử động, để tăng tuần hoàn máu huyết cho cả mao mạch.
– Tan sở về nhà, trước tiên tắm bằng nước ấm, tự xoa bóp một hồi, nếu có thể vận động thích đáng lại càng tốt.
– Cần đặc biệt lưu ý khi dùng máy lạnh cho người cao tuổi và trẻ nhỏ, bởi vì họ cảm giác về nhiệt kém hơn, cơ thể điều tiết nhiệt độ cũng kém, để tránh vì hưởng thụ mà phải trả giá không đáng.

Tin tức liên quan