Phân Biệt Nhựa Dùng Cho Lò Vi Sóng & Lò Nướng

Chúng ta thường được cảnh báo rằng không nên cho các loại vật dụng bằng nhựa vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Do vật liệu này dễ nóng chảy, khi đưa vào môi trường có nhiệt độ cao sẽ dễ phân hủy, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và có khi còn lây lan độc tố có trong nhựa dẻo. Tuy nhiên, thật ra có những loại nhựa cho phép dùng trong lò vi sóng và lò nướng. để mua được loại nhựa này, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau đây để có được cách phân biệt các loại nhựa. 

Cách phân biệt các loại nhựa sử dụng cho lò vi sóng, lò nướng

– Cách an toàn nhất để nhận định một loại vật dụng bằng nhựa có an toàn khi dùng cho là vi sóng và lò nướng hay không là hãy kiểm tra nhãn hàng của nó. Nếu trên hộp, nhãn hộp có ghi chú “Suitable for use in microwave ovens” thì bạn có thể an tâm sử dụng chúng. 1 số sản phẩm cũng dán nhãn “microwavable” hay “microwave-safe” cũng sẽ an toàn khi sử dụng cho lò vi sóng và lò nướng. Những vật dụng này là nhựa dẻo an toàn, không có chất hóa học độc hại và không tan vào thức ăn nên sẽ an toàn khi dùng trong lò vi sóng và lò nướng. 

>>> Hâm Nóng Thức Ăn Đúng Cách


Dòng ghi chú cho phép sử dụng trong lò nướng & lò vi sóng

– Những loại nhựa không cho được vào lò vi sóng và lò nướng thường có giá thành thấp, màu sắc sặc sỡ và khá nhẹ, mỏng. Do đó, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách đánh giá chúng qua nguồn gốc sản phẩm, giá thành, đặc điểm… Ngoài ra, những loại nhựa có kí hiệu số “3” hoặc “PVC” dưới đáy, trên hộp sẽ có độ nóng chảy thấp, không nên cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng. 

>>> Cách Rã Đông & Hạn Bảo Quản Thức Ăn Đông Lạnh


Chỉ sử dụng loại nhựa được cho phép khi dùng lò vi sóng & lò nướng

– Các đồ nhựa như chén, dĩa. cốc thường thấy trong các siêu thị, cửa hàng cũng là loại nhựa không được cho vào lò vi sóng và lò nướng. Chúng có thành phần cấu tạo là phthalates – một chất cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe thần kinh và sinh sản. 

Một số vật dụng có thể cho vào lò nướng và lò vi sóng

Đồ bằng thủy tinh

Thủy tinh là chất liệu được dùng trong rất nhiều các vật dụng trong nhà bếp. Sử dụng đồ bằng thuỷ tinh cho vào lò nướng hay lò vi sóng cũng cần chú ý vì sẽ có hai loại thủy tinh phổ biến.

Thủy tinh thông thường là loại thủy tinh hay dùng để trang trí và làm đẹp. Thủy tinh này không nên dùng trong lò nướng vì có thể gây rạn nứt, cháy nổ.

Thủy tinh có thể chịu được nhiệt. Đây là loại thủy tinh có chất lượng cao có thể sử dụng ở cả môi trường có nhiệt độ cao hoặc thấp. Với thủy tinh này bạn có thể dùng trong lò nướng và lò vi sóng vì nó có thể chịu được nhiệt độ lên đến 300 độ C.

>> Sự Cố Thường Gặp Của Máy Tắm Nước Nóng

Vật dụng làm từ kim loại

Vật liệu làm từ kim loại hoàn toàn có thể sử dụng cho lò nướng, lò vi sóng

Có thể nói đây là chất liệu dẫn nhiệt tốt nhất trong các loại chất liệu dùng trong nhà bếp. Với vật dụng làm từ kim loại bạn có thể sử dụng cho lò nướng hoặc lò vi sóng. Hầu hết các khay đựng thức ăn hoặc bát bằng inox đều được sử dụng bình thường cho lò nướng. Sử dụng vật dụng làm từ chất liệu này thức ăn sẽ nhanh chín hơn đồng thời vật dụng cũng không bị méo mó hay hư hỏng nhiều trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, có một chú ý mà bạn cần lưu tâm đó là với các vật dụng có chứa chì hoặc có quá nhiều hoa văn thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm được nướng. Bạn nên tránh dùng những vật dụng có chứa các kim loại này.

Bạn vẫn có thể yên tâm khi sử dụng kim loại cho lò nướng nếu để ý và cẩn thận một chút. Đây là chất liệu dễ dàng sử dụng nhất mà bạn có thể cho vào lò nướng và lò vi sóng.

Vật dụng làm bằng gốm sứ

Một chất liệu vừa an toàn lại có tính bền và chịu nhiệt cao được sử dụng cho lò nướng hoặc lò vi sóng đó chính là gốm sứ. Sau khi trải qua quá trình nung, gốm sứ đã được luyện thành những chất liệu có thể ổn định trong môi trường nhiệt độ cực kỳ cao.

Đây là chất liệu bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng trong lò nướng. Gốm sứ sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn cũng sẽ không làm hại đến sức khỏe của gia đình bạn.

Tuy vậy, chất liệu này cũng có một nhược điểm khiến nhiều người không thích đó chính là không chịu được sốc nhiệt. Các loại bát khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể nứt, vỡ cách nhanh chóng. Ngoài ra, sử dụng gốm sứ sẽ rất dễ bị rơi vỡ, hư hỏng nếu không cẩn thận.

Việc sử dụng đồ nhựa cho lò nướng và lò vi sóng ngày càng trở nên phổ biến. Hãy tìm hiểu và chọn cho mình những vật dụng thích hợp để sử dụng một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

Tin tức liên quan