Phương Pháp Bảo Quản Thực Phẩm Sau Ngày Tết

Trước, trong và sau Tết, gia đình nào cũng có khá nhiều thức ăn cần bảo quản. Thế nhưng chúng ta không thể tùy tiện cho thực phẩm vào tủ là có thể yên tâm mà cần phải biết phương pháp bảo quản đúng để giữ được hương vị tươi ngon của thức ăn. Sau đây là 1 số điều bạn cần lưu ý khi bảo quản thực phẩm Tết: 

1. Phân Loại Thực Phẩm Trước Khi Cho Vào Tủ: 

Trước khi đặt thức ăn vào tủ lạnh, tủ mát, chúng ta cần phân thức ăn ra theo 3 loại: thực phẩm chín được đóng gói, thực phẩm tươi sống và rau củ quả, trái cây. Từ việc phân chia theo 3 loại này, bạn cần chú ý cách sắp xếp, bố trí thức ăn khi để vào tủ lạnh: không để thực phẩm sống gần thực phẩm chín, để thực phẩm tươi mới vào trước rồi đến những thực phẩm cũ, đã bảo quản trước đó. 


Nên phân thực phẩm theo từng loại để bảo quản

2. Bố Trí Thực Phẩm Hợp Lý: 

Tất cả chúng ta đều biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp thức ăn trong đó. Để có cách bố trí thực phẩm hợp lý, bạn cần tham khảo 1 số cách khoa học được các chuyên gia khuyên dung. Thông thường, thịt sống phải được bảo quản ở ngăn dưới cùng, trứng đặt ở ngăn giữa, rau xanh đặt trong ngăn kéo giữ ẩm, đồ ăn thừa bỏ trong hộp kín đặt ở ngăn giữa hoặc thấp hơn… 

>  >  >  Xem thêm tủ đông.

3. Chú Ý Thực Phẩm Tươi Sống: 

Dù khi mua về, thực phẩm rất tươi ngon nhưng nếu không biết cách bảo quản, chúng sẽ bị mất đi hương vị và không còn dinh dưỡng khi chế biến. Chình vì thế, chú ý đến thực phẩm tươi sống là 1 khâu khá quan trọng. Đối với thịt, bạn cần rửa sạch rồi cho vào bao nilon bọc chặt lại. Đối với tôm, cá bống cần bỏ đi phần ruột và phần đầu, đánh vảy, rửa sạch rồi mới cho vào tủ lạnh, tủ mát. Ngoài ra, nên chia thịt, cá, tôm ra từng phần nhỏ để bảo quản, tránh việc phải rã đông toàn bộ dù chỉ cần sử dụng 1 phần. 


Nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ để bảo quản

4. Đối Với Rau Quả: 

Bạn có thể gọt sẵn trái cây và cất vào các hộp nhựa hoặc thủy tinh để dẽ dàng bảo quản. Còn đối với rau xanh, hãy loại bỏ những lá bị sâu, hư hỏng rồi cho vào bọc nilon bảo quản trong ngăn giữ ẩm của tủ lạnh. 

Tin tức liên quan