Tuy được thiết kế đơn giản với mục đích dễ dàng phục vụ người tiêu dùng nhưng chúng ta không nên vì vậy mà chủ quan sử dụng lò nướng không đúng phương pháp. Mỗi người nên bỏ túi cho mình những kinh nghiệm riêng để có được các món nướng ngon lành, nguyên vị.
Cấu tạo thông thường của lò nướng
Cấu tạo tổng quát của lò nướng
Lò nướng có rất nhiều bộ phận nhỏ mỗi bộ phận sẽ có chức năng và tác dụng khác nhau.
>> Nên Nướng Thức Ăn Ở Nhiệt Độ Nào?
Vỏ lò nướng
Bỏ lò nướng là bộ phận bao bọc bên ngoài lò nướng. Đây là bộ phận hay tiếp xúc va chạm nhất với người sử dụng.
Những nhà sản xuất lò nướng hiện nay đều tích hợp lớp sơn hoặc vật liệu cách điện, cách nhiệt cho vỏ lò nướng. Nhờ vậy mà khi sử dụng bạn không phải lo lắng việc bị tê hay nóng tay.
Vỏ lò nướng vừa có tác dụng bảo vệ các bộ phận bên trong vừa giúp trang trí và làm đẹp hơn cho không gian của căn bếp.
Khay nướng và khay hứng
Đây là bộ phận bạn có thể quan sát và tháo lắp dễ dàng để vệ sinh. Khay nướng thường sẽ được lắp vào vị trí chính giữa của lò nướng. Còn khay hứng sẽ để lót ở dưới đáy lò nướng.
Khi nướng bạn có thể đặt thức ăn trực tiếp lên khay nướng hoặc thông qua một lớp giấy bạc. Trước khi nướng hãy chú ý đảm bảo rằng khay hứng đã được cho vào lò nướng tránh làm bẩn lò nướng.
>>> Sự Cố Thường Gặp Của Máy Tắm Nước Nóng
Núm điều chỉnh thời gian và nhiệt độ
Đây là hai bộ phận bắt buộc phải có trong tất cả các loại lò nướng. Hai núm này thường nằm cạnh nhau để có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn khi sử dụng.
Thông thường trên thân lò nướng sẽ chú thích rõ đâu là núm nhiệt độ, đâu là núm thời gian. Khi sử dụng bạn nhớ cài đặt cả hai núm này đồng thời thì lò nướng mới bắt đầu hoạt động. Nếu chỉ cài đặt một trong hai núm thì không thể làm chín thức ăn được.
Xiên quay thịt
Hiện nay, một số lò nướng trang bị thêm xiên quay thịt để giúp người tiêu dùng có thêm được những món ăn ngon.
Xiên quay thịt được lắp đặt ở trên cùng. Khi lò nướng hoạt động xiên quay thịt cũng đồng thời quay để làm chín đều món ăn. Dầu cũng nước từ thịt sẽ chảy xuống khay nướng hoặc khay hứng bên dưới.
Bộ phận này sẽ rất thích hợp với những người đam mê những que thịt xiên nướng thơm phức.
Đèn hiển thị
Là bộ phận giúp bạn kiểm tra xem lò nướng có hoạt động không khi được cắm điện. Nếu sau khi cắm điện bạn không thấy đèn sáng thì chứng tỏ lò nướng của bạn đã có vấn đề ơi một bộ phận nào đó. Hãy kiểm tra và sửa chữa rồi mới sử dụng được tiếp nhé.
Quạt tản nhiệt
Lò nướng hoạt động dựa vào việc sử dụng điện năng để tạo nhiệt làm chín thức ăn. Quá trình này sẽ khiến lò nướng nóng lên cách nhanh chóng.
Quạt tản nhiệt là bộ phận giúp làm mát các bộ phận bên trong của lò nướng. Chỉ khi quạt tản nhiệt hoạt động bình thường thì lò nướng mới hoạt động bền bỉ được.
Ngoài ra, lò nướng còn có một số bộ phận khác như tay cầm cửa kính, cửa kính, núm chọn chức năng. Những bộ phận này hỗ trợ nhau giúp lò nướng hoạt động trơn tru và dễ dàng hơn.
>>> Cách Rã Đông & Hạn Bảo Quản Thức Ăn Đông Lạnh
Cách sử dụng lò nướng hiệu quả
– Tìm hiểu lò nướng của bạn:
Trước khi sử dụng thiết bị này để biến hóa và trổ tài nấu nướng, bạn nên bắt đầu sử dụng chúng để chế biến từ những món đơn giản nhất. Đừng vội thực hiện ngay những món đòi hỏi quy trình phức tạp hay khó khăn vì bạn sẽ không thể làm tốt với một chiếc lò nướng mới toanh ngay được. Hãy thử nấu vài món để rút kinh nghiệm và hiểu được chiếc lò của mình, bạn sẽ có được những món ăn như ý.
Hãy tìm hiểu lò nướng của bạn
– Điều chỉnh khay nướng ở vị trí thích hợp:
Tại vách lò, có những nấc khác nhau để bạn điều chỉnh vị trí cao thấp của khay hay vỉ nướng. Mỗi vị trí sẽ có tác động nhiệt khác nhau nên tùy theo yêu cầu mà bạn hãy đặt chúng ở những nấc thích hợp: Nấc trên cùng dùng để nấu những món nhanh cần nhiệt độ cao, nấc giữa để nấu thức ăn ở nhiệt độ vừa phải còn nấc cuối cùng để nấu chậm ở nhiệt độ thấp.
Điều chỉnh khay ở vị trí thích hợp
– Chuyển đổi nhiệt độ:
Đa phần các loại lò nướng đều có chuẩn nhiệt độ C, tuy nhiên 1 số công thức nấu ăn lại sử dụng nhiệt độ F. Do đó, bạn cần chú ý tránh nhầm lẫn đồng thời nên biết cách chuyển đổi nhiệt độ chính xác. Đây là bảng chuyển nhiệt độ phổ biến:
– 160 º C – 325 º F
– 180 º C – 350 º F
– 190 º C – 375 º F
– 200 º C – 400 º F
Lò nướng là thiết bị có nhiều công dụng tuyệt vời mà bạn nên có trong căn bếp nhà mình. Hãy sử dụng lò nướng đúng cách và an toàn để có thể phát huy được hết tất cả những lợi ích mà nó mang lại.
DÙNG BẾP HỒNG NGOẠI NHƯ THẾ NÀO?