Tại Sao Phải Bảo Quản Rượu Vang Bằng Tủ Rượu?

Nhiều gia đình có thói quen bảo quản rượu vang bằng tủ lạnh hoặc tủ mát. Họ cho rằng tủ lạnh hay tủ mát đều là thiết bị làm lạnh, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể bảo quản rượu vang và vì vậy không cần thiết phải mua tủ ướp rượu. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ giải thích lý do vì sao không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hay tủ mát mà cần phải có 1 chiếc tủ ướp rượu vang thực thụ. 

Rượu vang là thức uống rất nhạy với điều kiện ánh sáng, độ ẩm. Nếu không được tiếp xúc với không gian phù hợp, rượu sẽ mất vị và nhanh hỏng. Tủ lạnh hay tủ mát đều không phải môi trường thích hợp để bảo quản thức uống “khó tính” này. Nếu bạn để rượu vang vào tủ lạnh/tủ mát, rượu sẽ nhạt đi nhanh chóng do độ ẩm trong các thiết bị này thấp, thường vương mùi thức ăn, có đèn sáng và nhất là chúng ta rất hay mở cửa tủ để lấy đồ. Mỗi lần mở tủ, chai rượu bên trong sẽ bị lắc lư, rung động. Điều này làm rượu mất vị dần và nhanh hư. 


Bên cạnh đó, khi bảo quản rượu vang, bạn phải đặt chúng nằm ngang chứ không nên để đứng. Vì nếu để chai rượu đứng, nút chai sẽ khô đi nhanh chóng làm lộ ra kẽ hở khiến không khí lọt vào. Tủ lạnh hay tủ mát đều có ngăn kệ trơn trượt, bằng phẳng, không thích hợp để đặt chai rượu vang nằm xuống. Nếu bạn đặt chúng nằm xuống, chai rượu sẽ lăn qua lại, lắc lư và rất dễ rơi vỡ mỗi lần có người mở tủ lấy thức ăn.


Trong khi đó, tủ ướp rượu vang được thiết kế với nhiệt độ, độ ẩm riêng dành cho rượu vang. Các ngăn, kệ tủ được thiết kế theo kiểu dáng riêng giữ chai rượu ở yên cố định theo từng vị trí mà không bị lăn, rơi hay va chạm với nhau. Chính vì vậy, để chai rượu ngon của bạn không bị nhạt, mất vị hoặc hư hỏng, bạn cần bảo quản chúng trong 1 chiếc tủ ướp rượu vang chuyên dụng. 

Tin tức liên quan