Trữ Sữa Mẹ Đúng Cách Bằng Tủ Đông

Sữa mẹ có đầy đủ tinh bột, vitamin và chất đạm, là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu người mẹ phải đi làm sớm do yêu cầu công việc thì việc cho trẻ bú sữa mẹ có thể bị gián đoạn. Mặt khác, nếu mẹ có lượng sữa quá nhiều, ngực sẽ bị căng cứng hay thậm chí là phát sốt. Đối với những trường hợp này, cách tốt nhất là hút sữa và đem trữ đông để dành sẵn. Như vậy, dù người mẹ không có nhà, các thành viên khác trong gia đình vẫn có thể dùng sữa đã trữ đông đem hâm nóng cho trẻ. Ngoài ra, việc trữ đông sữa có thể giúp người mẹ thoải mái hút sữa bất cứ khi nào cần thiết mà không lo lãng phí. 

Trữ Sữa Mẹ Đúng Cách Bằng Tủ Đông

Trữ đông sữa giúp trẻ luôn có sữa mẹ khi cần

Có 3 cách bảo quản sữa mẹ thường thấy, đó là bảo quản trong tủ mát, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và bảo quản trong tủ đông. Trong đó, tủ đông là phương tiện giúp người tiêu dùng bảo quản sữa mẹ lâu nhất: thời hạn bảo quản sữa trong tủ đông lên đến 3 tháng. Chính vì vậy, đây là thiết bị thích hợp nhất để trữ sữa mẹ. 

Để trữ sửa mẹ trong tủ đông đúng cách, bạn cần hút sữa ra từng bình nhỏ có dung tích từ 60-120ml, vừa đủ cho mỗi lần uống của trẻ. Cách này giúp bạn tránh lãng phí sữa vì mỗi lần rã đông chỉ có thể sử dụng sữa 1 lần duy nhất, tuyệt đối không được trữ đông sữa mẹ lại. Ngoài ra, trước khi trữ sữa cần vệ sinh dụng cụ hút sữa và các chai lọ dùng để đựng sữa kỹ càng. Nên trữ sữa trong các chai, lọ thủy tinh sẽ tốt hơn trữ sữa trong bình nhựa. Bạn cũng nên dán nhãn thời gian trữ sữa và sắp xếp sữa được trữ theo thứ tự trước sau: sữa được hút trước để dùng trước và sữa hút sau sẽ dùng sau. Như vậy, chất lượng sữa sẽ được đảm bảo 1 cách tối ưu. 

Trữ Sữa Mẹ Đúng Cách Bằng Tủ Đông

Sắp xếp sữa theo thứ tự thời gian nên dùng

Khi rã đông sữa, không nên sử dụng lò vi sóng hay lò nướng mà cần rã đông tự nhiên bằng cách để sữa sang môi trường có nhiệt độ cao hơn như tủ mát hoặc ngăn mát tủ lạnh sau đó lắc đều, hấp cách thủy chờ sữa ấm rồi sử dụng. Nếu sữa mẹ được bảo quản ở ngoài, dưới nhiệt độ phòng thì trước khi cho trẻ uống, bạn có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm (không cần hấp cách thủy). Nếu sữa trong bình (túi) có màu trắng đục như đám mây sau khi rã đông thì có khả năng sữa đã bị rò. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không còn đảm bảo chất lượng. 

Tin tức liên quan