CÁCH BẢO QUẢN THỊT LỢN KHI KHÔNG CÓ TỦ LẠNH

Thịt lợn là thức ăn được dùng thường xuyên nhất, hầu như có mặt trong mọi bữa ăn gia đình. Chính vì vậy, bảo quản thịt lợn khi không có tủ lạnh là mẹo mà chúng ta nên biết đề phòng những khi điện cúp đột ngột trong thời gian dài. Sau đây là 1 số cách bảo quản thịt lợn mà không cần tủ lạnh, tủ mát hay tủ đông

Cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh

1. Sử dụng giấm: 

Giấm có tính axit cao, có thể giữ thịt tươi lâu và không thay đổi màu sắc. Để bảo quản thịt không bị hư hỏng bằng giấm, khi mua thịt về bạn hãy rửa thịt trực tiếp bằng giấm sau đó lấy khăn sạch nhúng qua giấm để gói thịt. Cách này vừa làm thịt mềm vừa để được lâu mà không cần tủ lạnh. 

2.Sử dụng mật ong: 

Mật ong vị ngọt chứa rất nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, là 1 lựa chọn tốt để làm chất bảo quản thịt tươi. Để bảo quản thịt bằng mật ong, thịt sau khi mua về cần rửa sạch với nước, cắt nhỏ thành từng miếng rồi thoa 1 lớp mỏng mật lên từng miếng thịt. Treo thịt ở nơi sạch sẽ thoáng gió vừa giúp thịt ngọt vừa bảo quản thịt được lâu hơn. 

Đọc thêm: Cách Khắc Phục Dàn Lạnh Bám Tuyết Của Tủ Lạnh, Tủ Mát

3. Sử dụng tiêu: 

Tiêu vị cay có thể thể giúp thịt không bị hủy hoại bởi vi khuẩn. Để bảo quản thịt bằng tiêu cần rửa sạch thịt với nước rồi để ráo. Sau đó cho thịt vào hộp, phủ hạt tiêu xay mịn lên khắp bề mặt thịt đặt nơi thoáng mát. Vì tiêu có vị cay nên nếu bạn không thích ăn cay thì đừng dùng cách này nhé! 

4. Sử dụng muối: 

Cách bảo quản thịt bằng muối cũng tương tự như bảo quản thịt bằng tiêu: rửa sạch thịt để ráo rồi dùng muối xát đều lên bề mặt thịt. Tuy nhiên, do muối mặn nên khi chế biến, bạn cần rửa lại nhiều lần đồng thời khi nêm nếm cũng cần chú ý hơn.

5. Sử dụng nước tương

Nước tương cũng là một nguyên liệu được sử dụng để bảo quản thịt lợn rất tốt, thời gian bảo quản thịt lợn bằng nước tương có thể kéo dài trên 15 ngày mà chất lượng của thịt hoàn toàn không thay đổi. 

Để bảo quản thịt lợn bằng nướng tương, bạn lấy một bát nhỏ đựng nước tương, thịt heo sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo rồi dùng tay thoa đều nước tương lên bề mặt của thịt, để nướng tương ngấm đều vào thịt. Với cách bảo quản thịt lợn này, hương vị thịt khi chế biến sẽ rất thơm ngon. 

>>> Mẹo Vặt Cho Tủ Lạnh, Tủ Mát

6. Sử dụng rượu

Rượu có cồn, rượu vang và các loại enzyme, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu này để bảo quản thịt heo. Bạn rửa sạch thịt, để ráo nước rồi ngâm trực tiếp thịt trong rượu. Với cách này, thịt không chỉ giữ được chất lượng tươi ngon, mà còn rất mềm. 

7. Sử dụng nước tương đun sôi

Cách bảo quản thịt lợn này bạn có thể bảo quản thịt kéo dài trong 2 đến 3 tháng mà chất lượng của thịt vẫn được đảm bảo. Để bảo quản thịt bằng nước tương đun sôi, bạn mua thịt về rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ, sau đó bạn cho vào hũ sạch. Tiếp đến bạn đun sôi một lượng nước tương vừa đủ để làm ngập thịt, đợi nước nguội thì bạn cho và hũ thịt và đậy kín nắp. 

Các cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh được liệt kê ở trên, mặc dù chất lượng của thịt vẫn được đảm bảo, song bạn cần để thịt nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Có như vậy, hiệu quả bảo quản thịt mới được đảm bảo tốt nhất. 

>>> Những Điều Cần Lưu Ý Khi Dùng Tủ Lạnh, Tủ Mát

Nguyên tắc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Ngăn đông đá

Đây là nơi có nhiệt độ thấp nhất ở trong tủ lạnh, đây là khu vực bảo quản các thực phẩm tươi sống lâu dài như hải sản, cá, thịt,…. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản đá, kem hoặc sữa chua ở ngăn đông đá. Khi sắp xếp các thực phẩm trong ngăn đá, bạn nên xếp một lượng thực phẩm vừa phải, đảm bảo có khe hở giữa các thực phẩm để đảm bảo chất lượng của các thực phẩm.

Ngăn mát

– Cảnh cửa tủ: Đây là nơi có nhiệt độ lạnh ít nhất của tủ, với vị trí này, bạn nên để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị 

– Hộc tủ: Vị trí này trong tủ lạnh được thiết kế để bảo quản các loại rau củ quả, song để đảm bảo chất lượng của các loại thực phẩm, bạn không nên để rau củ quả chín và sống chung với nhau

– Kệ trên cùng: Đây là vị trí thích hợp để bảo quản thức ăn thừa, thực phẩm ăn liền hoặc đồ uống. Vì vị trí này có hơi lạnh tỏa ra nhiều và cũng tiện lợi cho bạn khi lấy thức ăn ra

– Kệ dưới: Đây là vị trí thích hợp để bảo quản trứng, sữa, thịt, hải sản rã đông. Để tránh gây mùi cho tủ lạnh và làm ảnh hưởng đến hương vị của các thực phẩm khác, bạn cần đảm bảo các thực phẩm rã đông được bọc kín bằng nilon hoặc hộp nhựa

Có rất nhiều kiến thức và thông tin về cách bảo quản thực phẩm nói chung và thịt lợn nói riêng, trên đây chỉ là cách bảo quản thịt lợn không tủ lạnh và nguyên tắc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh, chỉ là một kiến thức trong nhiều kiến thức bạn cần biết.

Mẹo dùng tủ lạnh/tủ mát an toàn

 

Tin tức liên quan