Nếu thiếu kiến thức về việc bảo quản thực phẩm, một số loại thức ăn tưởng chừng như ngon lành, vô hại sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm khi bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh/tủ mát nhà mình.
– Hàu sống:
Loại hải sản tươi ngon này là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vỏ hàu là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn từ môi trường nước mặn mà loài vật này sinh sống. Nếu bạn bảo quản hàu trong tủ lạnh/tủ mát, nên đặt chúng trong hộp đậy nắp thật kín nếu không có khả năng vi khuẩn sẽ lây lan nhanh sang các thực phẩm khác trong tủ.
Hàu sống
– Sữa chưa tiệt trùng:
Không thể phủ nhận ích lợi tuyệt vời mà sữa tươi nguyên chất đem lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng chúng ngay sau khi mua về. Nếu cất giữ lâu trong tủ lạnh, những vi khuẩn có hại trong sữa như campylobacter, E.coli và listeria do chưa qua quá trình xử lý nên sẽ tiếp tục sinh sôi và phát triển. Khi uống vào sẽ ảnh hưởng đến đường ruột và hệ tiêu hóa của chúng ta.
Sữa tươi chưa tiệt trùng
– Các loại cây rau mầm:
Thông thường, các chuyên gia sức khỏe khuyên chúng ta nên ăn các loại cây rau mầm đã được nấu chín, tránh ăn sống để giảm thiểu sự thâm nhập của vi khuẩn. Chính vì vậy, bạn cũng không nên để các loại rau này vào tủ lạnh/tủ mát. Những chất hóa học, chất bảo vệ thực vật có thể theo hạt giống phát triển và ẩn chứa trong mầm rau. Những chất này sẽ dễ dàng phát tán sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, làm thực phẩm trong tủ đều nhiễm khuẩn. Nếu bạn muốn giữ chúng trong tủ để tươi lâu hơn, bạn phải bọc chúng thật kĩ trong bọc nilon và để trong 1 ngăn tủ riêng.
Các loại cây rau mầm
– Thịt xay nhuyễn:
Khi chưa được nấu chín, trong thịt sống sẽ có chứa vi khuẩn gây hại. Việc xay nhuyễn thịt làm cho quá trình lây lan và sinh sôi vi khuẩn được đẩy mạnh. Bảo quản thịt xay nhuyễn trong tủ, bạn sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn này lan nhanh sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh/tủ mát.
Thịt xay nhuyễn