MẸO DÙNG TỦ LẠNH/TỦ MÁT AN TOÀN

Tủ lạnh/tủ mát là những thiết bị tuyệt vời giúp bạn bảo quản thức ăn được lâu. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có thể tin tưởng hoàn toàn vào thiết bị này. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh/tủ mát là nhờ vào nhiệt độ thấp mà kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm, làm chậm khả năng phát sinh vi khuẩn nhưng không hề tiêu diệt được những vi khuẩn này. Do đó, người tiêu dùng không nên quá chủ quan hay ỷ lại vào tủ lạnh/tủ mát nhà mình mà vô tình làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. 

– Những điều lưu ý căn bản: 

Nhiệt độ từ 5-60 độ C là khoảng nhiệt độ vi khuẩn phát triển rất mạnh. Dù bạn bảo quản thức ăn bên trong hay bên ngoài tủ lạnh/tủ mát thì cũng nên tránh vùng có khoảng nhiệt độ này. Do độ mát trong tủ lạnh/tủ mát không đồng đều: ngăn dưới lạnh hơn ngăn trên, phía trong lạnh hơn phía ngoài nên chúng ta cần lưu ý sắp xếp thực phẩm theo vị trí cho phù hợp. Độ ẩm trong tủ lạnh thấp hơn trong thực phẩm, nên hơi nước từ thực phẩm sẽ thoát ra ngoài. Điều này làm thịt cá dễ bị “cháy lạnh” (nếu trữ lâu trong ngăn đá), và rau quả chóng héo. Vì vậy, cần bao bọc kỹ thực phẩm để tránh thoát ẩm. 


Rau quả sẽ chóng héo nếu không được bao bọc kĩ

– Tránh nhiễm chéo: 

Nhiễm chéo là tình trạng vi khuẩn từ một loại thức ăn lây lan sang một hay nhiều loài thức ăn khác cùng có mặt trong tủ. Đây là việc rất nguy hiểm làm mọi thực phẩm trong tủ lạnh/tủ mát nhà bạn đều có nguy cơ gây bệnh. Để phòng tranh việc này, mỗi loại thức ăn khi cho vào tủ đều phải đựng trong bọc plastic có khóe kéo hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín. Trái cây khi mua về không nhất thiết cho vào tủ lạnh/tủ mát mà có thể bảo quản ở những nơi thoáng mát trong nhà sẽ tiết kiệm được không gian bảo quản thức ăn trong tủ. 

>  >  >  Xem thêm tu dong.


Màng bọc plastic…


Hoặc hộp có nắp đậy kín

Ngoài ra, bạn không nên tin vào khả năng phán đoán thức ăn hỏng hay chưa bằng mắt thường và mùi vị. Thực phẩm nhiễm khuẩn gây ngộ độc không thể hiện qua mùi vị hay hình dạng. Đôi khi bạn nhìn thấy thức ăn vẫn còn rất bắt mắt, mùi vị không có gì lạ nhưng chúng sẽ làm chúng ta ngộ động khi ăn. Vì vậy, tốt nhất nên bỏ hết những thức ăn thừa đã bảo quản qua 4 ngày dù là trong tủ lạnh/tủ mát


Bỏ hết thức ăn thừa đã bảo quản qua 4 ngày

Tin tức liên quan