Phương Pháp Rã Đông Thực Phẩm An Toàn Sau Ngày Tết

Sau Tết, rất nhiều thức ăn được trữ lại trong tủ đông, tủ mát. Để sử dụng được những thực phẩm này mà không làm mất đi chất dinh dưỡng trong đó, chúng ta phải biết cách rã đông an toàn. Sau đây là 1 số cách mà bạn có thể áp dụng: 

– Rã đông trong tủ lạnh: 

Đây là phương pháp đơn giản nhất. Bạn hãy dời vị trí thức ăn từ chỗ lạnh nhất (như ngăn đông) sang chỗ ít lạnh nhất (ngăn mát) để băng bám trên thức ăn tan từ từ. Phương pháp này mất thời gian nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn. Ngoài ra, đây là cách an toàn nhất để rã đông các loại thịt. Khi dùng cách rã đông trong tủ lạnh, bạn có thể tái đông thực phẩm nếu sử dụng không hết. 

– Rã đông trong lò vi sóng/lò nướng: 

Đây là cách nhanh nhất để rã đông khi bạn đang cần chế biến thức ăn gấp. Thực phẩm có thể rã đông chỉ trong vòng 5p’ bằng lò vi sóng và lò nướng. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, bạn phải chế biến thực phẩm ngay sau khi vừa rã đông và không được tái đông nữa. 

– Rã đông bằng nước lạnh: 

Nếu không có lò vi sóng hay lò nướng, nước lạnh là sự lựa chọn khá tốt để bạn rã đông nhanh thực phẩm. Trước khi rã đông, cho thực phẩm đông lạnh vào túi nhựa gói thật kín rồi cho vào nước. Khoảng 30p’ thay nước 1 lần cho đến khi thực phẩm được rã đông hoàn toàn. Không nên dùng nước nóng để rã đông vì nước nóng sẽ làm thức ăn mất chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. 


Rã đông bằng nước lạnh

– Rã đông với gừng: 

Nếu có sẵn vài củ gừng trong nhà, bạn có thể đập giập chúng và cho vào nước ngâm kết hợp cùng phương pháp rã đông bằng nước lạnh. Vị cay nóng của gừng sẽ giúp thực phẩm tan đá nhanh đồng thời làm tăng thêm sự tươi ngon cho thịt đông. 


Sử dụng gừng cũng là một mẹo hay

 

Ngoài ra, khi rã đông chúng ta cần tuân thủ 1 số nguyên tắc như: không rã đông nhiều lần, không tái đông thực phẩm đã rã đông (trừ khi rã đông trong tủ lạnh), không rã đông bằng cách cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc cho thực phẩm vào nước nóng…

 

Tin tức liên quan